จีนสั่งปิด “ลิตเติลเกียวโต” เมืองจำลองญี่ปุ่นแหล่งเที่ยวนครต้าเหลียนที่ญี่ปุ่นเคยบุกยึดครอง


ทางการจีนสั่งปิดไม่มีกำหนด “ลิตเติลเกียวโต” Little Kyoto เมืองจำลองญี่ปุ่น ที่เที่ยวใหม่ในนครต้าเหลียน มณฑลเหลียวหนิง หลังจากเปิดมาได้เพียงอาทิตย์กว่าๆ เนื่องจากมีกระแสต่อต้านฯ เนื่องจากประวัติศาสตร์ที่ผ่านมา

เมื่อวันที่ 9 ก.ย.2564 สำนักข่าวประเทศรายงานว่า ทางการจีนสั่งปิด “ลิตเติลเกียวโต” Little Kyoto ไม่มีกำหนด ซึ่งเมืองจำลองญี่ปุ่นแหล่งท่องเที่ยวแห่งใหม่ในนครต้าเหลียน มณฑลเหลียวหนิง หลังจากเปิดให้ท่องเที่ยวมาได้เพียงอาทิตย์เดียว เนื่องจากมีกระแสต่อต้านฯสาเหตุเพราะประวัติศาสตร์ที่ผ่านมา ญี่ปุ่นเคยเข้ามายึดครองเมืองต้าเหลียน และมองว่าเป็นการรุกล้ำวัฒนธรรมจีน

สำหรับ”ถัง ลิตเติลเกียวโต” Tang Little Kyoto เป็นแหล่งท่องเที่ยวแห่งใหม่ที่นครต้าเหลียน มณฑลเหลียวหนิง จำลองบรรยากาศกลิ่นอายบรรยากาศของเมืองเกียวโต ประเทศญี่ปุ่นขึ้น โดยใช้งบสร้างสูงถึง 6 พันล้านหยวน (ประมาณ 3 หมื่นล้านบาท) บนพื้นที่ขนาด 157,500 ตารางวา ออกแบบโดยสถาปนิกญี่ปุ่น

ในประวัติศาสตร์นครต้าเหลียน เคยถูกญี่ปุ่นบุกเข้ามายึดครอง นครสำคัญในมณฑลเหลียวหนิง มณฑลจี๋หลินและมณฑลเฮย์หลงเจียง ล้วนถูกกองทัพจักรวรรดิญี่ปุ่นยึดได้ในเวลาเพียงห้าเดือนหลังจากกรณีมุกเดนเริ่มต้น เมื่อวันที่ 19 กันยายน ค.ศ. 1931