จีนทุ่มงบฉุกเฉิน 31 ล้านดอลลาร์ฯช่วยเหลืออัฟกานิสถาน


จีนประกาศทุ่มงบฉุกเฉิน 31 ล้านดอลลาร์สหรัฐฯ ช่วยเหลืออัฟกานิสถาน รวมถึงการช่วยเหลือด้านอาหารและวัคซีนต้านโควิดด้วย

สำนักข่าวบีบีซี รายงานว่า ทางการกรุงปักกิ่งได้พูดคุยสื่อสารกับรัฐบาลชั่วคราวของกลุ่มตาลีบันแล้ว ว่าจะส่งความช่วยเหลือไปยังอัฟกานิสถาน มูลค่าราว 200 ล้านหยวน หรือ 31 ล้านดอลลาร์สหรัฐฯ คิดเป็นเงินไทยกว่า 1,000 ล้านบาท ซึ่งจะรวมถึงอาหาร และวัคซีนต้านโควิด-19 อีก 3 ล้านโดสด้วย

รัฐบาลจีน ระบุอีกว่า การตั้งรัฐบาลชั่วคราวขึ้นมา ถือเป็นก้าวสำคัญในการฟื้นฟูอัฟกานิสถานให้กลับมาอยู่ในสถานการณ์ปกติอีกครั้ง โดยกลุ่มตาลีบันเพิ่งประกาศรายชื่อคณะรัฐมนตรีชั่วคราวเมื่อสัปดาห์ที่แล้ว พร้อมประกาศจัดตั้งรัฐอิสลามเอมิเรตส์แห่งอัฟกานิสถาน

ด้านนายหวัง อี้ รัฐมนตรีต่างประเทศของจีน ประกาศมาตรการความช่วยเหลือให้แก่อัฟกานิสถานในการประชุมร่วมกับพันธมิตรของอัฟกานิสถาน อย่าง ปากีสถาน อิหร่าน ทาจิกิสถาน อุซเบกิสถาน และเติร์กเมนิสถาน เมื่อวันพุธที่ผ่านมา พร้อมเรียกร้องให้ประเทศเหล่านี้ร่วมมือในการให้ความช่วยเหลือไปยังอัฟกานิสถาน โดยกรุงปักกิ่งพยายามสร้างสัมพันธ์อันดีกับกลุ่มตาลีบันมาตลอด ตั้งแต่ก่อนช่วงที่ตาลีบันเข้ามายึดอัฟกานิสถาน

ด้านกลุ่มตาลีบันเองระบุว่าจีนนับเป็นพันธมิตรที่สำคัญที่สุดของอัฟกานิสถาน และยังตั้งความหวังไว้กับการเข้ามาลงทุนของจีน และให้ความช่วยเหลือในการฟื้นฟูประเทศที่เสียหายหนักจากการทำสงคราม.