ชัยภูมิ-เปิดใจพ่อค้าข้าวมันไก่ ฮีโร่สติดีคว้าถังเคมีช่วยดับไฟไหม้เครื่องซักอบผ้าแห้งกลางเมืองชัยภูมิ(คลิปข่าว)


 

 

เปิดใจพ่อค้าข้าวมันไก่ ฮีโร่สติดีคว้าถังเคมีช่วยดับไฟไหม้เครื่องซักอบผ้าแห้งกลางเมืองชัยภูมิ

หลังจากที่มีภาพ แพร่กระจายลงไปสู่ในโลกโซเชียลทางแอป “ติ๊กต๊อก” ในเหตุการณ์ไฟไหม้ภายในร้าน ให้บริการ เครื่องซักผ้า ที่ขณะมีผู้ใช้บริการนำผ้าไปซักและเครื่องอยู่ระหว่างอบแห้ง ปรากฏว่ามี ไฟลุกจากด้านในเครื่องขณะเครื่องที่กำลังทำงานอยู่นั้น พบว่ามีหนุ่มขายข้าวมันไก่ เห็นสถานการณ์ไม่ดี จึงใช้ไหวพริบตั้งสติใช้อุปกรณ์ดับเพลิงเพื่อระงับเหตุดังกล่าวไว้ได้

10 ก.ย.2564 ล่าสุดผู้สื่อข่าวลงพื้นที่ไปที่ร้านข้าวมันไก่ใบบุญ บริเวณข้างวัดทรงศิลาอำเภอเมือง จังหวัดชัยภูมิ ได้พบกับนายวรวุฒิ ทัดโกสุม พ่อค้าข้าวมันไก่ วัย 28 ปี ฮีโร่ที่มีสติดีช่วยดับไฟไหมเครื่องซักอบผ้าแห้ง ทำให้ไม่เกิดลุกลามไปมากกว่านี้

จากกรณีในคลิปที่เผยแพร่ลงไปในแอปติ๊กต๊อก ซึ่งโดยปกติแล้วกิจวัตรประจำวันของ ฮีโร่รายนี้คือเป็นพ่อค้าขายข้าวมันไก่ ข้าวขาหมูและอาหารตามสั่ง ข้างวัดทรงศิลาพระอารามหลวง ภายในตัวเมืองชัยภูมิ


โดยนายวรวุฒิ เผยว่าในวันที่เกิดเหตุ ตนเองได้ไปใช้บริการที่ร้าน ซักผ้าแห่งนี้เช่นกัน แต่ในวันที่เกิดเหตุก็พบว่า ระหว่างที่รอการซักอยู่นั้น ได้มีเสียงร้องจากภายในร้านให้ช่วย และมีคนวิ่งออกมาจากร้านซึ่งพบว่ามีไฟไหม้อยู่ภายในเครื่องซักผ้าที่กำลังทำงานและเห็นว่ามีคนภายในร้านที่กำลังเข้าใช้บริการอยู่ประมาณ 10 คน ในร้านได้พยายามพาเด็กออกห่างจากตัวเครื่องซักอบผ้าเครื่องนั้น จากนั้น เปลวเพลิงก็ได้ลุกมากขึ้น จึงใช้ไหวพริบตั้งสติ บวกกับประสบการณ์ ที่เคยอบรมร่วมกับโรงพยาบาลชัยภูมิที่ผ่านมา
ในโครงการอบรมเผชิญเหตุฉุกเฉิน เนื่องจากตนเองได้เปิดร้านข้าวมันไก่ และมีอุปกรณ์ภายในร้านเช่นถังแก๊ส ถึงได้มีโอกาสเข้าอบรมในโครงการดังกล่าวมาซึ่งโดยประสบการณ์ของหนุ่มฮีโร่รายนี้เล่าต่อว่า ตนเองก็เคยประสบเหตุเช่นนี้มาก่อนจนทำให้พนักงานภายในร้านของตนเองโดนไฟลวกมาแล้วและเป็นเรื่องฝังใจโดยยอมรับว่ากลัวจริงๆในเรื่องของเพลิงไหม้ ส่วนการใช้อุปกรณ์ถังดับเพลิงเจ้าตัวยอมรับว่าครั้งนี้เป็นครั้งที่ 2 โดยทำตามขั้นตอนเริ่มจากการดึงสลักคว่ำถังและฉีดพ่นไปที่เปลวเพลิง จากประสบการณ์ทุกครั้ง ที่เจ้าตัวเองก็ยอมรับว่าไม่อยากให้เหตุการณ์เพลิงไหม้ต้องเกิดขึ้น เมื่อพบเห็น ถ้าไม่ช่วยตนเองก็รู้สึกไม่ค่อยดี จึงตัดสินใจที่จะเข้าช่วยเหลือ ระงับเหตุในครั้งนี้


การให้การช่วยเหลือเบื้องต้นในครั้งนี้นับว่าเป็นการระงับเหตุที่ควรกระทำ โดยฮีโร่ พ่อค้าข้าวมันไก่สติดีรายนี้ กล่าวว่าอยากที่จะให้เป็นอุทาหรณ์เตือนผู้ที่พบเห็นเหตุการณ์ดังกล่าว รวมไปถึงผู้ใช้บริการเครื่องซักอบรีด เนื่องจากมีข้อจำกัด คำเตือนหลายอย่างในการใช้บริการ เพื่อไม่ให้เหตุการณ์แบบนี้เกิดขึ้น ควรศึกษาข้อมูลเกี่ยวกับเครื่องและชนิดของผ้าที่นำมาซัก ความเหมาะสมกับอุณหภูมิในการอบผ้าด้วยอุณหภูมิที่เท่าไหร่ โดยผ้าแต่ละชนิดใช้ความร้อนไม่เท่ากัน หากไม่ได้ทำการศึกษาหรืออ่านคำเตือนการใช้งาน เหตุการณ์เช่นนี้ก็อาจเกิดขึ้นได้ รวมไปถึงการเข้าช่วยเหลือการดับเพลิงเบื้องต้นก็เป็นสิ่งที่สำคัญ และอยากให้ทุกคนมีความรู้พื้นฐานในการดับเพลิงเบื้องต้น การใช้อุปกรณ์ถังดับเพลิง อย่างน้อยก็ยังช่วยระงับเหตุเบื้องต้นจากหนักให้เป็นเบาได้อีกด้วย ///

มัฆวาน วรรณกุล ผอ.ศูนย์ข่าวอีสาน The Bangkok Time รายงาน