หนุ่มโคราชประดิษฐ์ว่าวจุฬาส่งขายออนไลน์รายได้ดี (มีคลิป)


หนุ่มพิมายเมืองโคราชชื่นชอบการประดิษฐ์ว่าวจุฬา เลยใช้เวลาว่างช่วงโควิดระบาดประดิษฐ์ว่าวจุฬาส่งขายออนไลล์รายได้ดี

นายอนิรุจ บุญกำเนิด อายุ 30 ปี อยู่บ้านเลขที่ 38 หมู่ที่ 9 บ้านพุทธรา ตำบลรังกาใหญ่ อำเภอพิมาย จังหวัดนครราชสีมา ได้ใช้เวลาว่างหลังเลิกงาน หันมาประดิษฐ์ว่างจุฬาส่งขายออนไลน์ โดยมีลูกค้าสั่งจองเป็นจำนวนมาก เพราะลูกค้าเตรียมว่าวจุฬาไว้วิ่งช่วงฤดูหนาวที่จะมาถึงนี้

เพราะในช่วงฤดูหนาวของทุกปี จะมีลมหนาวพัดมาอย่างสม่ำเสมอ เหมาะกับการวิ่งว่าวโต้ลมหนาวอย่างมาก แต่สมัยนี้คนส่วนใหญ่มักจะไปซื้อว่าวสำเร็จรูปที่มีวางขายตามข้างทางมาเล่นกันเสียส่วนใหญ่ ซึ่งจะมีขนาดเล็ก และชักโต้ลมได้ไม่สูงมากนัก ขณะที่ว่าวจุฬาที่ทำแบบโบราณ จะชักโต้ลมได้สูงมาก และกำลังหาชมได้ยากขึ้นทุกวันตนเองจึงได้ทำว่าวจุฬาแบบโบราณขึ้นเพื่ออนุรักษ์ไว้ให้คนรุ่นหลังได้ดู โดยใช้ไม้ไผ่ที่หาได้ภายในหมู่บ้าน มาเหลาเป็นโครงสร้างของว่าว แต่จะต้องเป็นไม้ไผ่ต้นแก่สักหน่อย เพราะจะมีความเหนียว สามารถดัดให้โค้งงอได้ดี และ ยังได้ใช้ไม้ลาน มาทำเป็นโครงว่าวอีกด้วย เพราะไม้ลาน เป็นไม้ที่สวย

จากนั้นจะวัดสัดส่วนตัวว่าว แบ่งออกเป็น 3 ส่วนเท่าๆ กัน คือ ส่วนหาง ส่วนตัว และส่วนหัว แล้วเหลาไม้ไผ่มาดัดเป็นรูปดาว 5 แฉก ตามรูปแบบของว่าวจุฬาโบราณ ส่วนใหญ่นิยมทำขนาดสูงประมาณ 1 เมตร 50 เซนติเมตร หลังจากนั้น ก็จะนำผ้าร่ม มาติดเป็นตัวว่าว เพราะมีความคงทนกว่า และ กันน้ำได้ จำหน่ายในราคาตั้งแต่ 400-1,500 บาท ตามขนาดของว่าวจุฬา ทำให้ในแต่ละวันสามารถขายว่าวจุฬาได้เฉลี่ยวันละ 2,000-3,000 บาท เลยทีเดียว โดยใครสนใจว่าวจุฬา สามารถโทรศัพท์สั่งซื้อได้ที่เบอร์โทร 082-1403170 นายอนิรุจ ฯ