ครั้งแรกของโลก!อดีตรมว.สธ.ฝรั่งเศสตั้งข้อหาบริหารโควิดผิดพลาด”ทำชีวิตคนอื่นตกอยู่ในอันตราย”


คดีแรกของโลก”แอกเนส บูซิน “อดีตรัฐมนตรีสาธารณสุขของฝรั่งเศส ถูกตั้งข้อหาและดำเนินการสอบสวนอย่างเป็นทางการจากความผิดพลาดในการบริหารสถานการณ์โควิด-19 ทำให้ “ชีวิตของผู้อื่นตกอยู่ในอันตราย” นับเป็นครั้งแรกของโลก

เมื่อวันที่ 10 ก.ย.2564 เว็บไซต์ข่าวอัลจาซีราห์ รายงานว่า นางแอกเนส บูซิน วัย 58 ปี อดีตรัฐมนตรีสาธารณสุขของฝรั่งเศส ถูกอัยการศาลยุติธรรมในกรุงปารีส ตั้งข้อหา “ทำให้ชีวิตของผู้อื่นตกอยู่ในอันตราย” จากความผิดพลาดในการบริหารจัดการ และแก้ปัญหาการแพร่ระบาดของโรคโควิด-19 ในประเทศ

ทั้งนี้การตั้งข้อหานางบูซิน มีขึ้นหลังจากเจ้าพนักงานสอบสวนของศาลพิเศษ สรุปผลการสอบสวนพบว่าเป็นคดีที่มีมูลความผิด ส่งผลให้เป็นครั้งแรกของโลกที่ผู้ดำรงตำแหน่งรัฐมนตรีสาธารณสุข ถูกดำเนินคดีเกี่ยวกับความผิดพลาดในการทำงานแก้ปัญหาโควิด-19 หลังจากที่เข้ารับตำแหน่งรัฐมนตรีสาธารณสุข เมื่อเดือน มี.ค.2560 ช่วงเกิดการแพร่ระบาดรุนแรง จากนั้นเธอได้ละทิ้งตำแหน่งหน้าที่ไปเมื่อเดือน ก.พ. 2563 เพื่อลงสมัครเป็นนายกเทศมนตรีกรุงปารีส แต่ไม่ประสบความสำเร็จ

อย่างไรก็ตามระหว่างเดินทางไปถึงศาลเพื่อรับฟังข้อกล่าวหา นางบูซิน กล่าวว่า เธอรู้สึกยินดี เพราะนี่จะเป็นโอกาสดีที่เธอจะได้อธิบายชี้แจงเกี่ยวกับตัวเอง และได้เปิดเผยความจริงออกมา เธอบอกว่าจะไม่ยอมให้การทำงานของรัฐบาลต้องเสื่อมเสีย รวมไปถึงการตัดสินใจและการกระทำของเธอในฐานะรัฐมนตรี เนื่องจากเป็นการทำงานอย่างหนักเพื่อเตรียมให้ประเทศพร้อมรับวิกฤติสาธารณสุขโลกที่กำลังดำเนินมาจนถึงตอนนี้.