จีนเจอโควิดระบาดรอบใหม่สงสัยชายกลับจากต่างประเทศกักตัวถึง 21 วัน


โควิด-19 หวนกลับมาระบาดครั้งใหม่ที่มณฑลฝูเจี้ยน แพร่ไปยังหลายเมืองแล้ว ตั้งข้อสงสัยต้นตอการระบาดมาจากชายกลับจากต่างประเทศแม้ว่าผ่านกักตัวนานถึง 21 วัน

เมื่อวันที่ 13 ก.ย. 2564 สำนักข่าวซีเอ็นเอ็น รายงานว่า ขณะนี้จีนกำลังเผชิญกับการระบาดของโควิดรอบใหม่ที่มณฑลฝูเจี้ยน ทางภาคตะวันออกของประเทศ หลังจากเพิ่งสามารถสกัดการระบาดระลอกก่อนหน้านี้ได้สำเร็จเมื่อสองสัปดาห์ก่อน ซึ่งถือเป็นการระบาดครั้งรุนแรงที่สุด นับตั้งแต่พบการระบาดโควิดครั้งแรกในเมืองอู่ฮั่น มณฑลหูเป่ยเป็นครั้งแรก เมื่อปลายปี 2562

ทั้งนี้เจ้าหน้าที่จีนได้ตรวจพบผู้ติดเชื้อโควิด-19 ในมณฑลฝูเจี้ยน แล้วกว่า 60 ราย ในจำนวนนี้เป็นเด็กนักเรียนชั้นประถม 15 ราย หลังจากได้ตรวจพบเด็กชายสองพี่น้อง ซึ่งเรียนหนังสือที่โรงเรียนประถมที่เขตเซี่ยนหยู เมืองผูเถียน มณฑลฝูเจี้ยน ติดเชื้อโควิด-19 เมื่อวันพฤหัสฯที่ 9 ก.ย. ที่ผ่านมา ในระหว่างการตรวจหาเชื้อโควิด-19 ให้แก่นักเรียนตามปกติ

ด้านสำนักข่าวซีเอ็นเอ็น รายงานว่า จีนถือเป็นประเทศที่ใช้มาตรการเข้มงวดที่สุดในการกักกันผู้เดินทางเข้าประเทศ เป็นระยะเวลา นานถึง 21 วัน ขณะที่เจ้าหน้าที่จีนไม่เปิดเผยวันที่ สถานที่ หรือชายคนนี้ติดเชื้อโควิดได้อย่างไร เพราะการฟักตัวของเชื้อโควิดนานกว่า 21 วันนั้น ถือเป็นระยะเวลานานผิดปกติ

บรรดานักวิจัยที่ศูนย์ควบคุมโรคมณฑลกวางตุ้งพบว่า ระยะเวลาในการฟักตัวของเชื้อโควิดสายพันธุ์เดลตา เฉลี่ยแล้วอยู่ที่ 4 วัน เมื่อเทียบกับโควิดสายพันธุ์ดั้งเดิมที่มีระยะเวลาฟักตัวเฉลี่ย 6 วัน มีผู้ใช้โซเชียลมีเดียบางคนในจีนตั้งคำถามว่า เป็นไปได้หรือไม่ที่ชายผู้นี้ติดเชื้อโควิดหลังกลับมาบ้านที่เขตเซี่ยนหยูแล้ว