บช.น.เผยแอดมินเพจ 2 รายถูกจับเพราะไม่ได้รับการยืนยันจากสมาคมนักข่าว


รองผู้บัญชาการตำรวจนครบาล เผยกรณีที่มีแอดมินเพจ 2 รายถูกจับกุมนั้น เนื่องจากไม่ได้รับการยืนยันจากสมาคมนักข่าว แต่อย่างใด ส่วนการชุมนุม 18 กันยายนนี้ ระบุการชุมนุมสามารถทำได้ แต่การออกมาก่อความวุ่นวาย สร้างความเดือดร้อน ถือมีความผิด

พล.ต.ต.ปิยะ ต๊ะวิชัย รองผู้บัญชาการตำรวจนครบาล แถลงถึงการนัดหมายชุมนุม ในวันนี้ ของกลุ่มกลุ่มทะลุแก๊ส บริเวณแยกดินแดง โดยทางกองบัญชาการตำรวจนครบาล มีการจัดเตรียมเจ้าหน้าที่เพื่อคอยอำนวยความสะดวก ให้แก่ประชาชนผู้ใช้รถใช้ถนน และรักษาความปลอดภัย

ส่วนการชุมนุมในวันที่ 13 กันยายน ที่ผ่านมาของกลุ่มทะลุแก๊ส บริเวณแยกดินแดง ที่นัดหมายเวลา 18.00 น. มีการโรยตะปูเรือใบ  ขว้างปาประทัด  จุดพลุ  ปิดการจราจร รวมถึงมีการจุดไฟเผาทรัพย์สินต่างๆ ทั้งยางรถยนต์ กลางถนนวิภาวดีรังสิต ฝั่งขาออก  เผาพัดลมระบายอากาศของอุโมงค์ และตู้ควบคุมบริเวณใต้ทางด่วน /เผากรวยยาง บริเวณแยกมิตรไมตรี  ใช้หนังสติ๊กและวัสดุท่ออัดแก็ส  ยิงลูกแก้ว  พลุไฟ ใส่เจ้าหน้าที่ตารวจเป็นระยะๆ ทำให้เจ้าหน้าที่ต้องเข้าบังคับใช้กฎหมาย และผลักดันกลุ่มผู้ชุมนุมให้ออกจากพื้นที่เพื่อรักษาความสงบเรียบร้อย
จนสามารถจับกุมผู้กระทำความผิดได้ 11 คน พร้อมของกลางระเบิดแสวงเครื่อง  หนังสติ๊ก  ลูกแก้วจานวนหนึ่ง

นอกจากนี้เจ้าหน้าที่ ยังสามารถจับกุมผู้ที่นำเข้าข้อข้อความอันเป็นเท็จบนสื่อสังคมออนไลน์ ที่จังหวัดระยอง ซึ่งโพสต์ข้อความว่า “น้องที่โดน ค.ฝ. ขับรถกระบะชน แล้วลงมา กระทืบซ้าอีกขณะนี้เสียชีวิตแล้ว ขอแสดงความเสียใจกับครอบครัวน้องด้วย เราคนไทยยัง จะปล่อยให้พวกมันทาแบบนี้กันต่อไปอีกหรือ ไม่ออกมาช่วยเด็กๆกันครับ” โดยผู้ที่ผลิต ส่งต่อ ข้อมูลอันเป็นเท็จ ถือมีความผิดตาม พ.ร.บ.คอมพิวเตอร์ฯ มาตรา 14 ขณะนี้พนักงานสอบสวนได้แจ้งข้อกล่าวหาดังกล่าวให้ผู้ต้องหาทราบแล้ว และในวันนี้จะได้นำตัวผู้ต้องหาไปฝากขังที่ศาลอาญาต่อไป

จากกรณีที่มีแอดมินเพจสำนักราษฎร และแอดมินเพจปล่อยเพื่อนเรา ถูกจับกุมนั้น พลตำรวจตรีปิยะ ระบุว่า เจ้าหน้าที่ดำเนินคดีในข้อหาออกมานอกเคหะสถาน โดยไม่กด้รับอนุญาติ ฝ่าฝืน พ.ร.ก.ฉุกเฉินฯ อีกทั้งจากการตรวจสอบจาก สมาคมสมาพันธ์นักข่าวประเทศไทย ไม่ได้รับการยืนยันว่าเป็นนักข่าวแต่อย่างใด โดยหากสมาคมฯ รับรองก็เป็นไปตามระเบียบ แต่หากไม่รับรองก็จะถูกดำเนินคดีตามกฎหมายต่อไป

ส่วนการที่มีการนัดหมาย 18 กันยายนนี้ การชุมนุมออกมาเรียกร้องสามารถทำได้ แต่ขณะนี้มีกฎเกณฑ์ มีบริบทของกฎหมายที่ต้องปฏิบัติตาม ส่วนกลุ่มที่แยกดินแดงนั้น ไม่ใช่ผู้ที่ออกมาชุมนุมทางการเมือง ไม่ใช่ผู้ที่ออกมาเรียกร้องแต่อย่างใด โดยกลุ่มดังกล่าวมีการเผาทำลายทรัพย์สิน โรยตะปูเรือใบ สร้างความเดือดร้อนให้แก่พี่น้องประชาชน ซึ่งเจ้าหน้าที่ก็ต้องเข้าดูแลความปลอดภัย และบังคับใช้กฎหมาย