จับตาการประชุมพรรค พปชร. 15 ก.ย.นี้


 

14 กย. 2564 พรรคพลังประชารัฐแจ้งว่าจะมีการประชุมส.ส.เวลา 09.00 น. วันที่15 ก.ย. นี้ที่ชั้น 6 ห้องพรรคพลังประชารัฐ อาคารรัฐสภา โดยพล.อ.ประวิตร วงศ์สุวรรณ หัวหน้าพรรคจะเข้าร่วมประชุมด้วย ซึ่งไพบูลย์ นิติตะวัน รองหัวหน้าพรรคยืนยัน ว่า พล.อ.ประวิตร จะไม่ลาออก ทำให้ไม่มีการปรับเปลี่ยนกรรมการบริหารพรรคใดๆ หมายความว่า ทุกอย่างก็นิ่ง พล.อ.ประวิตรยังเป็นผู้นำทัพพลังประชารัฐในการเลือกตั้งครั้งหน้า

เหตุการณ์ที่เลขาฯและเหรัญญิกของพรรคถูกปลดจากตำแหน่ง รมต. ทำให้เก้าอี้ว่างลง ย่อมเกิดการเคลื่อนไหวต่อรองซึ่งก็ไม่ต่างจากฝูงแร้ง  ขณะที่ทางนายยุทธพงศ์ จรัสเสถียร รองหน.พรรคเพื่อไทย ก็ได้คาดว่ารัฐบาลอาจยุบสภา เหตุจากรายได้มีไม่เพียงพอ ต้องขยายเพดานกู้ให้เกิน 60% สุดท้ายต้องเปิดสภาเพื่อผ่านกฎหมายเงินกู้   ให้สภาเห็นชอบ เป็นโอกาสให้ กลุ่ม ร.อ.ธรรมนัส ซึ่งมีสส.อยู่ในมือร่วม 40 คนโหวตคว่ำ จะเป็นเหตุให้ พล.อ.ประยุทธ์ ต้องยุบสภาหรือลาออก

ในขณะที่วาระของรัฐบาลยังมีเวลาอีกปีกว่า รธน.กำหนดให้สส.ต้องสังกัดพรรคการเมืองเดียวไม่น้องกว่า 90 วัน ก่อนรับเลือกตั้ง  ส่วนการเลือกตั้งใหม่ซึ่งเป็นการเลือกตั้งทั่วไปต้องกำหนดภายใน 60 วัน หาก ร.อ.ธรรมนัส จะย้ายออกต้องใช้มติพรรคขับออกถึงย้ายไปที่ใหม่ได้ ในขณะที่ พล.อ.ประวิตรยืนยันชัดว่าไม่มีการเปลี่ยนแปลง ซึ่งหากเป็นเช่นนี้จะส่งผลให้ ร.อ.ธรรมนัส ตกอยู่ในสภาพดองเข็มไม่ต่างจากอีกสองพรรคที่มีสส.งูเห่า