ฮือฮา!ขุดพบหน้ากากทองคำอายุเก่าแก่กว่า 3 พันปีในหลุมบูชายัญ


จีนขุดพบหน้ากากทองคำ สภาพสมบูรณ์ อายุเก่าแก่กว่า 3 พันปี ในหลุมบูชายัญ ที่โบราณสถานซานซิงตุยในมณฑลเสฉวน และพบวัตถุโบราณอื่นๆ กว่า 500 ชิ้น

สำนักข่าวซินหัว รายงานว่า สำนักงานมรดกทางวัฒนธรรมมณฑลเสฉวน ของจีน แถลง ขุดพบหน้ากากทองคำโบราณ อายุเก่าแก่กว่า 3,000 ปีขนาดน้ำหนักประมาณ 100 กรัม และโบราณวัตถุอีกกว่า 500 ชิ้นที่บริเวณโบราณสถานซานซิงตุย ในมณฑลเสฉวน ทางตะวันตกเฉียงใต้ของจีน โดยทั้งหมดถูกค้นพบตั้งแต่เดือนมิถุนายน 2564 แต่ทางการจีนเพิ่งนำมาเปิดเผยต่อสาธารณชนเมื่อช่วงต้นเดือนกันยายน ที่ผ่านมา ดึงดูดความสนใจจากทั่วโลก

สำหรับวัตถุโบราณที่ถูกค้นพบในหลุมบูชายัญแห่งใหม่ 6 หลุมของซากโบราณสถาน เช่น หน้ากากทองคำ สิ่งของที่ทำจากหยกและงาช้าง และเครื่องทองสัมฤทธิ์ต่างๆ ล้วนถูกสร้างขึ้นอย่างวิจิตรงดงามและมีรูปลักษณ์เฉพาะตัว ซึ่งการค้นพบครั้งใหม่ทำให้จำนวนวัตถุที่ถูกค้นพบในซานซิงตุย เพิ่มขึ้นเป็นเกือบ 2,000 ชิ้น หลังการขุดค้นหลุมบูชายัญหมายเลข 3 ถึงหมายเลข 8 ที่เริ่มขึ้นในเดือนตุลาคม ปี 2020

ซากโบราณสถานซานซิงตุย ถูกค้นพบครั้งแรกในช่วงปลายทศวรรษ 1920 ครอบคลุมพื้นที่ 12 ตารางกิโลเมตรจนได้รับการขนานนามว่าเป็นหนึ่งในการค้นพบทางโบราณคดีที่ยิ่งใหญ่ที่สุดในโลกของศตวรรษที่ 20 เชื่อกันว่าเป็นซากปรักหักพังของอาณาจักรที่มีอายุย้อนหลังราว 4,500-3,000 ปี