สุดทึ่ง!วัดจากแดงเมืองปากน้ำผลิตชุด PPE ขวดพลาดสติกใส่ป้องโควิด (มีคลิป)


สมุทรปราการ-ชื่นชมวัดจากแดง ชวนบริจาคขวดพลาสติก ทำชุดPPE สีจีวร ลดโลกร้อนจากใยขวดพลาสติกใช้เป็นชุดป้องกันสำหรับผู้ที่เสี่ยงต่อการติดเชื้อโควิด

เมื่อเวลา 09.00 น. วันที่ 15 ก.ย.2564 ผู้สื่อข่าวลงพื้นมี่อำเภอพระประแดง จังหวัดสมุทรปราการ เพื่อกราบนมัสการพระราชวัชรบัณฑิต (ประนอม ธัมมาลังกาโร) เจ้าอาวาสวัดจากแดง ท่านเจ้าคุณพระเมธีวชิรโสภณ เจ้าอาวาสวัดจากแดง อ.พระประแดง จ.สมุทรปราการ ที่กำลังโด่งดังในโลกโซเชียล หลังสำนักข่าวรอยเตอร์เผยแพร่เมื่อ 3 กันยายน 2564 ว่าวัดจากแดงนำขยะที่ประชาชน บริจาคขวดพลาสติก ทำชุด PPE ใช้เป็นชุดป้องกันสำหรับผู้ที่เสี่ยงต่อการติดเชื้อโคโรน่าไวรัส (covid-19)

พระราชวัชรบัณฑิต (ประนอม ธัมมาลังกาโร)

โดยขวดพลาสติกที่ได้รับบริจาค จะถูกรวบรวมและแปรรูปเป็นเส้นด้ายเพื่อนำไปทอเป็นผ้าสำหรับทำชุด PPE สำหรับใช้ในวัด สำหรับพระสงฆ์และสัปเหร่อ ที่ต้องปฏิบัติศาสนกิจช่วยเหลือประชาชน ในการเผาศพเหยื่อโคโรนาไวรัสในโครงการแยกขวด สู้ภัยโควิด ขวดเปล่า ไม่สูญเปล่า เปลี่ยนขวดพลาสติก ให้เป็นชุด PPE สีจีวร ใส่สะดวก สบายมั่นใจกันละอองน้ำเข้าได้อีกด้วย โดยหลังจากที่ทางวัดจากแดง ประชาสัมพันธ์เชิญชวนทุกท่านร่วมกัน บริจาคขวดพลาสติกที่ใช้แล้วแบบใส PET และแบบขาวขุ่น HDPE เพื่อนำไปแปรรูปเป็นชุด PPE ปรากฎว่ามีผู้บริจาคเยอะมากทั้งแบบชุมชน ครัวเรือและรูปแบบองค์กร จนทำโครงการมอบให้วัด 128 วัด ทั่วประเทศที่ร่วมเป็นจุดพักคอยและวัดที่รับประกอบศาสนกิจ ให้กับผู้เสียชีวิตจาก COVID-19

และคนอีกกลุ่มหนึ่งที่สังคมไม่ค่อยคิดถึงคือพนักงานเก็บขยะและรถซาเล้งเก็บของเก่า ดังนั้นเพื่อลดความเสี่ยงในการสัมผัสเชื้อด้วย ขวดพลาสติกใช้แล้วจำนวน 20 ขวด สามารถผลิตเป็นชุด PPE ได้ 1 ชุด โดยทางวัดจากแดงต้องขอขอบคุณผู้ดำเนินโครงการแยกขวดทุกจุดที่ร่วมสู้ภัยโควิด มีเป้าหมายที่จะผลิตชุด PPE ทั้งหมด 10,000 ชุด ต้องใช้ขวดพลาสติก นำมาแปรรูป จำนวน 200,000 ขวด และหากมองในเชิงการรักษาสิ่งแวดล้อม จะสามารถช่วยลดการปล่อยก๊าซเรือนกระจก ได้ถึง 45 Tons Co2e

ส่วนข้อมูลจากกรมทรัพยากรทางทะเลและชายฝั่ง พบว่า 10 อันดับ ขยะทะเลในประเทศไทย ที่เก็บได้ ปี 2563 พบว่าอันดับ 1 ได้แก่ ขวดเครื่องดื่มพลาสติก 22% ถัดมา คือ ถุงพลาสติก 19.42% ขวดแก้ว 10.96% ห่อ/ถุงขนม 7.97% เศษโฟม 7.55% กระป๋องเครื่องดื่ม 7.46% กล่องอาหาร โฟม 6.92% หลอด 6.45% ฝาพลาสติก 5.67% เชือก 5.61% ตามลำดับ ซึ่งชุดPPE จากขวดพลาสติกนั้นไม่ได้เป็นนวัตกรรมแรกที่ทางวัดคิดแล้วทำ ก่อนหน้านี้ได้ผลิต “จีวรรีไซเคิล “ ซึ่งเป็นนวัตกรรมเพิ่มมูลค่าให้ขยะ ด้วยหลักเศรษฐกิจหมุนเวียน หรือ Circular Economy จนปัจจุบันพระสงฆ์ในวัดจากแดงทุกองค์มีจีวรรีไซเคิลอย่างน้อย 1 ผืนไว้ใช้ในกิจของสงฆ์รวมถึงหน้ากากาอนามัย ถุงลดโลกร้อนจากขวดพลาสติก และกระโจมอบสมุนไพร อีกด้วย และยังนำถุงพลาสติกมาสกัดเป็นน้ำมันเชื้อเพลิงแจกให้กับวัดที่รับประกอบศาสนกิจ ให้กับผู้เสียชีวิตจาก COVID-19 และนำก๊าซชีวะมวลส่งตามท่อใช้ฟรีในโรงครัววัดอีกด้วย ถือว่าเป็นอีกหนึ่งวัดที่เป็นนักพัฒนา คิดค้น นวัตกรรมรักษ์โลกใหม่ๆอยู่เสมอ ควบคู่กับการสอนพระปริยัติธรรมจนมีสามเณรสอบเปรียญธรรม 9 ประโยค เป็นนสคหลวงได้หลายรูปแล้วอีกด้วย

สำหรับท่านใดสนใจสามารถขวดพลาสติกส่งไปรษณีย์ มาที่ วัดจากแดง (โครงการแยกขวด สู้ภัยโควิด) เลขที่ 16 หมู่6 ซ.เพชรหึงษ์ 10 ต.ทรงคนอง อ.พระประแดง จ.สมุทรปราการ หรือไทวัสดุ สาขาบางนา และ บางพลี โดยท่านที่ต้องการบริจาค สามารถ Drive Thru เพื่อบริจาคขวด PET/HDPEได้เลยนอกจากนี้ใครจะร่วมสมทบทุนเพิ่มเติม เพื่อใช้เป็นค่าใช้จ่ายในการตัดเย็บ และอื่น ๆ สามารถร่วมทำบุญบริจาคผ่าน บัญชี วัดจากแดง ธนาคาร กสิกรไทย จำกัด (มหาชน) บัญชีเลขที่ 046-3-999-51-1 หรือโทร.0661599558 ติดต่อรับขวด พี่แอน หรือ โทร.959981654 ติดต่อจีวร พี่ไก่

ภาพ/ข่าว สว่าง ปงลังกา (เคน)ผู้สื่อข่าวจังหวัดสมุทรปราการ