Loading...


พระนักพัฒนาไอเดียเจ๋งใช้ยางรถยนต์เก่าทำธนาคารน้ำใต้ดินแก้แล้ง(ชมคลิป)


ยกย่องพระนักพัฒนาไอเดียเจ๋งใช้ยางรถยนต์เก่า

ขอบ่อทำเป็นธนาคารน้ำใต้ดิน เพื่อแก้ปัญหาภัยแล้ง

โดย...ประสิทธิ์ ตั้งประเสริฐ

พระนักพัฒนาในพื้นที่ จ.นครราชสีมา นำยางรถยนต์เก่าๆ มาทำเป็นธนาคารน้ำขึ้น เพื่อช่วยแก้ปัญหาภัยแล้งและน้ำท่วม ในพื้นที่วัดและชุมชนข้างเคียง โดยผู้สื่อข่าวได้ลงพื้นที่ไปพบกับพระครูสิริเจติยาภิบาล (สมชัย ญาณวีโร) เจ้าอาวาสวัดศาลาทอง ถ.เบญจรงค์ ต.ในเมือง อ.เมือง จ.นครราชสีมา ซึ่งได้นำไปดูหลุมขนาดลึก 2 เมตร กว้าง 2 เมตร ยาว 2 เมตร ที่ขุดอยู่รอบบริเวณวัดกว่า 40 หลุม พร้อมกับนำไปดูกองยางรถยนต์เก่าที่รับบริจาคมาจากผู้ใจบุญ โดยพระครูสิริเจติยาภิบาล เล่าให้ฟังว่า โดยปกติแล้วพื้นที่รอบบริเวณวัดศาลาทองแห่งนี้ จะเป็นพื้นที่ลุ่มต่ำกว่าหลายพื้นที่ในเขตเมืองนครราชสีมา เมื่อถึงฤดูฝนก็มักจะมีน้ำหลากไหลเข้ามาท่วมวัด และพื้นที่ชุมชนข้างเคียง จึงมีการแก้ปัญหาด้วยการเร่งระบายน้ำให้ไหลลงท่อระบายน้ำออกไป ซึ่งเป็นการทิ้งน้ำไปเปล่าประโยชน์ ต่อมาเมื่อถึงฤดูแล้ง บริเวณนี้ก็ไม่มีคลองธรรมชาติไหลผ่าน ก็จะประสบกับปัญหาภัยแล้ง ต้นไม้เหี่ยวเฉาเพราะไม่มีน้ำใต้ดินหล่อเลี้ยง จะใช้น้ำประปารดต้นไม้ก็สิ้นเปลือง

ตนเองจึงได้ไปศึกษาหาวิธีแก้ปัญหาน้ำหลากภัยแล้งจากหลายอาจารย์ จนกระทั่งได้พบกับพระนิเทศศาสนคุณ หรือหลวงพ่อสมาน สิริปัญโญ เจ้าอาวาสวัดบุญเรืองสุวรรณาราม ต.ค่ายบกหวาน อ.เมือง จ.หนองคาย ซึ่งท่านได้ศึกษาค้นคว้าเรื่องการเก็บน้ำไว้ใต้ดินจากต่างประเทศ และนำมาทดลองในวัดท่านจนประสบความสำเร็จ เมื่อได้รับการถ่ายทอดความรู้มาแล้ว ก็เริ่มนำมาใช้ที่วัดศาลาทอง จ.นครราชสีมา โดยมีขั้นตอนการทำธนาคารน้ำคือ ใช้รถแบคโฮขุดหลุมขนาด กว้าง ยาว และลึก 2 เมตรเท่าๆ กัน แต่ละหลุมอยู่ห่างกันประมาณ 3-4 เมตร หลังจากนั้นจะขุดตรงกลางหลุมให้เป็นสะดือ แล้วนำท่อพีวีซีปักไว้ตรงกลาง เพื่อเป็นช่องระบายอากาศ เสร็จแล้วก็จะนำยางรถยนต์เก่าๆ ที่ญาติโยมนำมาบริจาค มาใส่ไว้ในหลุมจนเกือบเต็ม พร้อมกับนำขวดน้ำพลาสติกมาใส่น้ำลงไป ให้มีอากาศอยู่ 1 ใน 3 ของขวด ใส่ลงไปด้วย แล้วจึงกลบดินลงไปให้ทั่ว มีเพียงท่อพีวีซีที่โผล่มาปากหลุมเท่านั้น ก็จะได้ธนาคารน้ำแล้ว

หลักการทำงานของธนาคารน้ำนั้นก็คือ เมื่อถึงฤดูฝน น้ำที่ไหลหลากมาก็จะซึมลงไปในหลุมธนาคารน้ำ ซึ่งจะมีช่องว่างของยางรถยนต์เก่า และขวดน้ำที่มีฟองอากาศอยู่ ช่วยทำให้เกิดพื้นที่ในการกักเก็บน้ำไว้ใต้ดินไม่ให้ไหลหลากทิ้งไป โดยน้ำที่อยู่ในบ่อธนาคารน้ำนี้จะถูกเก็บไว้ไม่ระเหยออกไป เมื่อถึงฤดูแล้ง ก็จะทำให้พื้นที่นี้มีน้ำใต้ดินหล่อเลี้ยงต้นไม้ หากจะขุดบ่อใกล้เคียง ก็จะพบว่ามีน้ำอยู่ชั้นใต้ดินสามารถสูบขึ้นมาใช้แก้ปัญหาภัยแล้งได้เป็นอย่างดี ซึ่งขณะนี้ทางวัดได้ขุดหลุมทำธนาคารน้ำไปแล้วกว่า 40 หลุม แต่ยังขาดยางรถยนต์เก่าซึ่งต้องใช้อีกจำนวนมากกว่า 1,000 เส้น จึงได้ประกาศรับบริจาคยางรถยนต์เก่าจากผู้ใจบุญเพื่อนำมาใช้ทำธนาคารน้ำ ซึ่งผู้ใจบุญสามารถนำมาบริจาคได้ที่วัดศาลาทอง ต.ในเมือง อ.เมือง จ.นครราชสีมา หรือโทรศัพท์สอบถามมาได้ที่ 044-256110 และ 098-1955681


Loading...Loading...

เรื่องน่าสนใจ


Loading...

เรื่องที่คุณอาจสนใจ