Loading...


เปิดใจแม่"พระสกล"เหยื่อคมกระสุนไฟใต้


เปิดใจแม่ “พระสกล” เหยื่อคมกระสุนไฟใต้

เหยื่อกว่า 100 ชีวิตถูกรัฐลอยแพ หลอกให้รอนับปี

โดย...อับดุลเลาะห์ เบญญากาจ

เหตุการณ์ความไม่สงบในพื้นที่ 3 จังหวัดพรากชีวิตผู้บริสุทธิ์แล้วผู้บริสุทธิ์เล่า และยังไม่มีท่าทีว่าจะสงบลงเมื่อไหร่ หน่ำซ้ำหน่วยงานรัฐรับปากจะจ่ายเงินเยียวยาซับน้ำตาครอบครัวผู้สูญเสียได้บ้างไม่ได้บ้าง ฉกเช่นเดียวกับครอบครัว “แว่นแก้ว”หน่วยงานรับปากเป็นหมั่นเหมาะสุดท้ายได้แต่รอวันรอคคืนว่าจะได้รับเยียวยาเมื่อไหร่

นางนฤมล แว่นแก้ว แม่ของพระสกล เสมสันต์ พระลูกชายได้รับบาดเจ็บสาหัส ขณะพระและเณรทั้ง 3 รูปซึ่งเป็นพระลูกวัดพระวัดศรีมหาโพธิ์ ต.โคกโพธิ์ดอนยาง กำลังออกบิณฑบาต ได้มีคนร้ายใช้อาวุธกราดยิงใส่ เป็นเหตุให้พระอภิชัย สินเดโช อายุ 27 ปี มรณภาพ ส่วน พระสุชาติ อินทร์ขวัญแก้ว อายุ 36 ปี กับ เณรสกล เสมสันต์ อายุ 16 ปี ได้รับบาดเจ็บทั้ง 2 ราย เหตุเกิดบริเวณถนนสายโคกโพธิ์ดอนยาง ต.โคกโพธิ์ อ.โคกโพธิ์ จ.ปัตตานี เมื่อวันที่ 5 มี.ค. 2554

นางนฤมล เล่าว่า ตอนนี้ เณรสกล บวชเป็นพระแล้ว แต่พระลูกชายไม่ปกติเหมือนเดิมแล้ว แต่เขาก็ยังมีความฝันว่าจะเรียนถึงปริญญาโท ปีนี้พระสกล เรียนจบปริญญาตรี ที่ มหาลัยสงฆ์ อายุ 25 ปีแล้ว ตามเกณฑ์เยียวยา จะช่วยเหลือผู้ที่ได้รับผลกระทบในด้านทุนการศึกษา ถึง อายุ 25 ปี

“ แต่ ทุนการศึกษาของพระ ปี 2561 จำนวน 2 หมื่นบาท ทางกระทรวงการศึกษา เขายังไม่ได้โอนเงินให้ ถามเจ้าหน้าที่เขาจะบอกว่า ให้รอ แต่ตอนนี้รอจน ถึง ปี 2563 แล้ว เงินทุนของปี 2561 พระสกลยังไม่ได้รับ”

ไม่ได้เรียกร้องให้เยียวยาเพิ่มแค่ต้องเรียกร้องรับ เงินทุนของปี 2561 ที่พระสกลยังมีสิทธิ์รับ ส่วนต้อนนี้เข้าใจดีว่าไม่ได้แล้วแต่ของปี 2561 ทางกระทรวงศึกษายังไม่ได้โอนมาให้ อยากให้ผู้เกี่ยวข้องช่วยตามเรื่องนี้ให้ด้วย เพราะเงินจำนวนนี้ ตั้งใจจะนำไปซื้อจีวรใหม่ให้พระใส่ในวันรับปริญญา ก็ยังมีความหวังว่า พระสกลจะได้รับเงินทุนการศึกษาของปี 2561 อีกเพราะเจ้าหน้าที่บอกว่าให้รอ เราก็รอจากปี 2561 จนถึง ปี2563แล้ว เจ้าหน้าที่ก็ยังบอกให้รอ ก็ไม่รู้ว่าต้องรอถึงเมื่อไหร่

“รู้สึกน้อยใจเหมือนกัน พอมาเจอแบบนี้ ตอนแรกๆที่เกิดเหตุมีคนที่ได้รับผลกระทบก่อนเราเขามาบอกแล้วว่าจะขออะไรให้ขอตอนที่เกิดเหตุใหม่ๆถ้านานไปเขาจะลอยแพ ซึ่งตอนนี้พระถูกลอยแพจริงๆไม่มีหน่วยงานไหนมาถามทุกข์สุขเลย มีแต่พี่ป๋อง คุณอนุศาสน์ สุวรรณมงคล เจ้าของโรงแรม ซี เอส ที่เป็น สว เขาจะถามถึงพระตลอดที่เจอ เราก็รู้สึกดีแล้วถามแค่นั้นส่วนคนอื่นไม่มีเลย”

นางนฤมล เล่าต่อว่า ครอบครัวมีลูกสองคน พี่สาวคนโตมีครอบครัวแล้วไม่ได้อยู่ที่นี่ และพระสกลเป็นน้องสุดท้อง ที่ยังเป็นห่วงอยู่ แม้ครอบครัวจะอยู่บ้านเช่า ที่ดินก็ไม่มี แต่ก็ขออยู่ที่นี่ พระสกลเขาจะไม่ศึก พระลูกชายบอกว่ามีความสุขดี ที่ได้เรียนหนังสือ แม้เขาอายุ 25 ปี ทุกการศึกษา พระจะไม่ได้รับก็พยายามจะให้เขาเรียนให้ได้ตามที่พระอยากเรียนจนจบปริญญาโท

ทุกวันนี้พระลูกชายจะสวดมนต์เสียงดังไม่ได้ ถ้าสวดเสียงดังจะเหนื่อย รูปหน้าของพระจากที่โดนยิงมาบริเวณคาง ตอนที่โดนยิงพระอาการสาหัส นอนโรงพยาบาล 22 วันและต้องไปรักษาต่อที่มอ.ต่อเนื่อง จนทำให้พระสกลมีรูปหน้าไม่เหมือนเดิม ทางเทศบาลโคกโพธิ์เลยแนะนำ ให้ไปขอใบรับรองแพทย์ จะทำบัตรพิการให้ ก็เลยดีใจมากได้พาพระไปหาหมอที่โรงพยาบาลปัตตานี หมอที่นั้นพูดกับเราว่า จะเอาไปเรียกเงินเยียวยาเพิ่มหรอ พวกเราก็ตกใจเลยหยุด ไม่ขอใบรับรองแพทย์และไม่ไปทำบัตรคนพิการจนถึงตอนนี้

“เหมือนพวกเราจะไปขอเขากิน ทั้งๆที่คนที่บอกให้เราไปทำคือเทศบาลเขาเห็นเขาสงสารพระ แต่พอมาเจอคำพูดแบบนั้นก็ไม่มีกำลังใจเลย จนถึงทุกวันนี้พระสกลก็ยังไม่มีบัตรพิการเพราะไม่ได้ไปทำอีกเลย

สิ่งที่ต้องการเรียกร้องคือเงินทุนการศึกษาของพระตอนที่อายุ 24 ปี ถามเจ้าหน้าที่ตลอดเอกสารครบไหม เขาบอกว่าครบ มีสิทธิ์ได้รับไหมเขาบอกมีสิทธิ์ได้รับตามหลักเกณฑ์ แต่บอกให้เรารอมาเป็นปีแล้วก็เลยอยากขอให้ผู้สื่อข่าวช่วยสอบถามเรื่องนี้ผ่านข่าว ให้กับผู้เกี่ยวข้องเพราะเรื่องนี้ คนที่ไม่ได้รับไม่ใช่ของพระสกลคนเดียวยังมีอีกกว่า 100 คน

บางคน มีความหวังว่า จะได้รับเงินทุน เขาก็ต้องไปกู้ยื้มเงินกู้นอกระบบเป็นหนี้เขามาจ่ายดอกอีกเท่าไหร่เพราะรอมาเป็นปีกว่าแล้ว อยากให้ช่วยตรวจสอบให้พวกเราด้วยว่า เงินทุกการศึกษา ของปี 2561 ติดอยู่ตรงไหน ติดอยู่กับใคร จะขอบคุณมากถ้าทุกฝ่ายช่วยกันตามเรื่องให้พวกเรา

ขณะที่ นางดา ไม่ขอออกชื่อและนามสกุล กล่าวว่า สามี ถูกยิง และถูกระเบิด มา สามสี่ครั้ง ในพื้นที่ อ.โคกโพธิ์ จ.ปัตตานี จนได้รับบาดเจ็บ เรา มีลูกสองคน อายุ 15 ปีกับอายุ 13 ปี ได้รับทุกการศึกษาลูก มาตลอดจนถึงปี 2561 ยังไม่มีทุนการศึกษาของลูกเข้ามาเหมือนกัน ถามเจ้าหน้าที่ในพื้นที่เขาก็บอกให้รอ ถามเจ้าหน้าที่ที่กระทรวงศึกษาเขาก็บอกให้รอ แต่ตอนนี้เรารอมาปีกว่าแล้ว จากปี 2561 ถึงปีนี้ 2563 แล้วเจ้าหน้าที่ยังบอกให้พวกเรารอก็ไม่ได้บอกว่ารออะไรทำไมต้องรอ เมื่อถามว่าเอกสารผิดตรงไหนหรือไม่ เขาบอกไม่ได้ผิดทุกอย่างกำลังดำเนินการ แต่ตอนนี้มันผ่านมาแล้วก็เลยรู้กว่านานเกินไปแล้วเขาให้เรารออะไรไม่รู้แต่บอกให้รอ

“มีเพื่อนที่ได้รับผลกระทบจากถานการณ์จำนวนมาก ที่พวกเราร่วมกันคุยเขาก็ไม่รู้จะทำยังไง ก็เลยได้แต่รออยากให้สื่อช่วยเสนอข่าวและช่วยตามเรื่องให้กับพวกเราด้วย ผู้ได้รับผลกระทบ ทุกคนที่ไม่ได้รับเงินทุนการศึกษาลูก ฝากขอบคุณ สำนักข่าว ที่ช่วยสะท้อนปัญหาให้พวกเรา ”

นี่คือเสียงสะท้อนจากญาติเหยื่อความไม่สงบ 3 จังหวัดชายแดนภาคใต้ที่รอความหวังจากเงินช่วยเหลือ แต่ไม่รู้จะได้รับเมื่อไหร่ หรือเงินเยียวยาที่รัฐบาลจ่ายให้ทุกเดือนมาแล้วแต่เกิดการทุจริตของเจ้าหน้าที่รัฐอมเงินเหยื่อคมกระสุนไฟใต้เสียเอง เงินเยียวยาที่รัฐบาลจ่ายมาจึงไม่ตกถึงมือสักที

 


Loading...Loading...

เรื่องน่าสนใจ


Loading...

เรื่องที่คุณอาจสนใจ