Loading...


ผู้แทนพระองค์เปิดการแข่งขันกีฬานักเรียน-นักศึกษาแห่งชาติ"อุดรธานีเกมส์"


ปทุมธานี-พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว ทรงพระกรุณาโปรดเกล้าโปรดกระหม่อมให้พลเอกบัณฑิตย์ มลายอริศูนย์ เป็นผู้แทนพระองค์ เปิดการแข่งขันกีฬานักเรียน นักศึกษาแห่งชาติ ครั้งที่ 41 “อุดรธานีเกมส์” ที่จังหวัดอุดรธานี

เมื่อวันที่ 22 ม.ค.63 พลเอกบัณฑิตย์ มลายอริศูนย์ ผู้แทนพระองค์เป็นประธานพิธีเปิดการแข่งขันกีฬานักเรียน นักศึกษาแห่งชาติ ครั้งที่ 41 “อุดรธานีเกมส์” ที่สนามกีฬามหาวิทยาลัยราชภัฎอุดรธานี อำเภอเมือง จังหวัดอุดรธานี ซึ่งจัดการแข่งขันขึ้น ระหว่างวันที่ 22-30 ม.ค. 2563

นาย นภินทร ศรีสรรพางค์ ผู้ช่วยรัฐมนตรีประจำกระทรวงการท่องเที่ยวและกีฬา กล่าวว่า คณะกรรมการจัดการแข่งขันกีฬานักเรียน นักศึกษาแห่งชาติ ครั้งที่ 41 อุดรธานีเกมส์ ต่างสำนึกในพระมหากรุณาธิคุณเป็นล้นพ้น ที่พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวฯ ทรงพระกรุณาโปรดเกล้าโปรดกระหม่อมให้ท่านพลเอก บัณฑิตย์ มลายอริศูนย์ เป็นผู้แทนพระองค์ในพิธีเปิดการแข่งขันกีฬานักเรียน นักศึกษาแห่งชาติ ครั้งที่ 41 อุดรธานีเกมส์ ในครั้งนี้

ทั้งนี้กระทรวงการท่องเที่ยวและกีฬา โดยกรมพลศึกษาได้ดำเนินการจัดการแข่งขันกีฬานักเรียน นักศึกษา มาตั้งแต่ ปี พุทธศักราช 2522 ในชั้นแรกใช้ชื่อว่า “การแข่งขัน กรีฑา ฟุตบอลนักเรียน อายุไม่เกิน 18 ปี เขตการศึกษาของกรมพลศึกษา ประจำปี” ภายหลังได้เพิ่มชนิดกีฬามากขึ้นและเปลี่ยนชื่อเป็น “การแข่งขันกีฬานักเรียน นักศึกษาแห่งชาติ”จนกระทั่งปัจจุบัน และได้มีการพัฒนาและกระจายการจัดการแข่งขันออกไปส่วนภูมิภาค โดยพิจารณามอบหมายให้จังหวัดที่มีศักยภาพและความพร้อมในแต่ละภาคของประเทศหมุนเวียนกันเป็นเจ้าภาพสำหรับในปีนี้ จังหวัดอุดรธานีได้รับเกียรติให้เป็นเจ้าภาพจัดการแข่งขัน

โดยมีการชิงชัย 392 เหรียญทอง จาก 35 ชนิดกีฬา ประกอบด้วย กรีฑา, กอล์ฟ, ขี่ม้ามาราธอน, คาราเต้-โด, จักรยาน, เซปักตะกร้อ, เทควันโด, เทนนิส, เทเบิลเทนนิส, เนตบอล, บาสเกตบอล, แบดมินตัน, เปตอง, ฟุตซอล, ฟุตบอล, มวยไทยสมัครเล่น, มวยสากลสมัครเล่น, มวยปล้ำ, ยกน้ำหนัก, ยิงปืน, ยิมนาสติกลีลา, ยูโด, รักบี้ฟุตบอล, ลีลาศ, วอลเลย์บอล, วอลเลย์บอลชายหาด, ว่ายน้ำ, วูซู, วู้ดบอล, สนุกเกอร์, หมากล้อม, ฮอกกี้, แฮนด์บอล, แฮนด์บอลชายหาด และปันจักสีลัต โดยมี กระบี่-กระบอง, เกทบอล, ฟินสวิมมิ่ง เป็นกีฬาสาธิต ในการแข่งขันครั้งนี้มีนักกีฬาจาก 10 เขตทั่วประเทศ เข้าร่วมการแข่งขัน จำนวน 7,011 คน เจ้าหน้าที่และผู้ควบคุมทีม จำนวน 1,820 คน รวมทั้งสิ้น 8, 831 คน

การจัดการแข่งขันกีฬานักเรียน นักศึกษาแห่งชาติ เป็นนโยบายสำคัญของทางรัฐบาลในการส่งเสริมสนับสนุนให้การกีฬาก้าวหน้า แพร่หลายและกระจายไปสู่ท้องถิ่นทั่วประเทศ โดยให้นักเรียน นักศึกษาและเยาวชนได้มีโอกาสเล่นกีฬา เพื่อพัฒนาสมรรถภาพร่างกายให้แข็งแรงสมบูรณ์อยู่เสมอและมีจิตใจ ที่เปี่ยมไปด้วยความเสียสละ มีวินัย มีความอดทนมีน้ำใจนักกีฬา รู้แพ้ รู้ชนะ และรู้อภัย ทั้งยังเป็นการพัฒนาการกีฬาเพื่อเป็นเลิศให้กับนักเรียนนักศึกษาที่มีทักษะทางการกีฬาชนิดต่างๆอยู่แล้วให้ได้รับการพัฒนาถึงขีดสูงสุด ตามความสามารถของแต่ละบุคคล เพื่อก้าวไปสู่การเป็นผู้แทนของประเทศใน ระดับเยาวชนและระดับชาติต่อไป


Loading...Loading...

เรื่องน่าสนใจ


Loading...

เรื่องที่คุณอาจสนใจ