Loading...


"ไวรัสอู่ฮั่น" แตกต่างจาก"ซาร์ส-เมอร์ส"อย่างไร ?


ทั่วโลกต่างตื่นตระหนกกับสถานการณ์"เชื้อไวรัสโคโรนา สายพันธุ์ใหม่ 2019"ที่มีจุดเริ่มต้นแพร่ระบาดในเมืองอู่ฮั่น มณฑลหูเป๋ย ประเทศจีน ซึ่งเป็นไวรัสฯติดต่อคนสู่คน ทำให้ผู้มีล้มป่วยแล้วเกือบ 1 พัน และเสียชีวิตแล้าอย่างน้อย 17 คน(24 ม.ค. 63) ไม่เพียงแต่นานาประเทศหวั่นวิตกเท่านั้นองค์การอนามัยโลก(WHO)ก็รู้สึกกังวลไม่แพ้กัน แต่ WHO ยังไม่ประกาศให้เป็นภาวะฉุกเฉินโลกเนื่องจากเป็นการสรุปเร็วเกินไป แม้ว่าจะระบาดไปแล้วหลายประเทศ

 

แล้วเชื้อไวรัสโคโรนา สายพันธุ์ใหม่ 2019 แตกต่างอุบัติเหตุโรคใหม่ที่เคยระบาดในหลายประเทศในช่วงศตวรรษที่ผ่านมา ดังนี้

 

โรคซาร์ส (SARS)

 

เมื่อย้อนกลับไปเมื่อปี 2546 หรือราว 18 ปีก่อน ทางตอนใต้ของประเทศจีนต้องประสบกับเชื้อไวรัสอันเป็นสาเหตุของโรคทางเดินหายใจอักเสบอย่างหนักเฉียบพลัน (Severe Acute Respiratory Syndrome-SARS) หรือ "โรคซาร์ส"โดยเชื้อไวรัสดังกล่าว คร่าชีวิตผู้ที่ติดเชื้อทั่วโลกไปทั้งหมด 774 ราย จากสถิติผู้ป่วย 8,098 ราย เฉลี่ยอัตราการเสียชีวิตอยู่ที่ราว 10%

 

โดยในครั้งนั้นพบผู้ป่วยกว่าร้อยละ 90 อยู่ในประเทศจีน ฮ่องกง เวียดนาม และสิงคโปร์ ทำให้องค์การอนามัยโลกประกาศรายชื่อประเทศซึ่งเป็นพื้นแพร่กระจายของโรค ประกอบด้วย ประเทศจีน (ปักกิ่ง กวางตุ้ง และเซี่ยงไฮ้) ประเทศเวียดนาม (ฮานอย) ประเทศสิงคโปร์ ประเทศแคนาดา (โตรอนโต)

 

สำหรับจุดเริ่มต้นของการแพร่ระบาดกล่าว นักวิทยาศาสตร์ค้นพบเชื้อไวรัสชนิดนี้ในอุ้งเท้าของชะมด จากการตรวจตลาดค้าสัตว์ป่าทางตอนใต้ของจีน ต่อมาค้นพบเชื้อตัวเดียวกันนี้ในแรคคูน แบดเจอร์ และค้างคาว สันนิษฐานว่าเป็นเชื้อที่มีอยู่ในสัตว์มานานแล้ว แต่เพิ่งจะพัฒนาสู่คนเป็นครั้งแรกจนเกิดโรคนี้ขึ้น โดยสถานการณ์ปัจจุบันของไวรัสซาร์สยังไม่มีรายงานผู้ป่วยติดเชื้อตั้งแต่ปี พ.ศ. 2552

 

โรคเมอร์ส (MERS)

 

ต่อมาในปี 2555 มีการพบเชื้อไวรัสที่เป็นกลุ่มอาการระบบทางเดินหายใจอักเสบตะวันออก (Middle East Respiratory Syndrome: MERS) หรือ “โรคเมอร์ส” เป็นครั้งแรกที่ประเทศซาอุดีอาระเบีย โดยจุดเริ่มต้นจากค้างคาว และแพร่ระบาดจากการสัมผัสหรือรับประทานเนื้ออูฐที่ติดเชื้อ ก่อนจะพัฒนาเข้าสู่ระดับคนสู่คนเช่นเดียวกับไวรัสซาร์ส

 

สถิติอย่างเป็นทางการจากองค์การอนามัยโลก ยืนยันว่ามีผู้ป่วยจำนวน 2,494 ราย และมีผู้เสียชีวิตจำนวน 858 ราย เฉลี่ยอัตราการเสียชีวิตอยู่ที่ราว 34% อีกทั้งรายงานยังระบุอีกว่า ผู้ป่วยและผู้เสียชีวิตทุกราย มีความเชื่อมโยงกับคาบสมุทรอาหรับ โดย 80% อยู่ในประเทศซาอุดีอาระเบีย ที่เหลือกระจายอยู่ในอีก 20 ประเทศทั่วโลก โดยจำนวนผู้ป่วยและเสียชีวิตลดลงตั้งแต่ปี พ.ศ. 2559

 

ไข้หวัดธรรมดา

 

โรคไข้หวัดเป็นโรคระบาดประจำตามฤดูกาลปี ราว 15-30% โดยเชื้อไวรัสชนิดนี้สามารถแพร่ไวรัสได้ผ่านการติดต่อจากคนใกล้ชิดที่ติดเชื้อ ในแต่ละปีพบมีผู้ติดเชื้อหลายล้านคนทั่วโลก โดยปกติแล้วไม่ถึงแก่ชีวิต แต่จะมีบ้างแล้วแต่กรณี ซึ่งเกิดในน้อยครั้ง ซึ่งจะพบว่ามีผู้ป่วยจำนวนมาก ในฤดูใบไม้ร่วงและฤดูหนาว

 

นอกจากพื้นที่การระบาดที่แตกต่างกันแล้ว ไข้หวัดที่เกิดจากไวรัสโคโรนาแต่ละสายพันธุ์ยังลักษณะอาการต่างกัน เช่น กรณีของ "โรคซาร์ส" นั้น ผู้ป่วยมักมีอาการรุนแรงทำให้ตรวจพบได้ง่าย ขณะที่"โรคเมอร์ส" ที่ส่วนใหญ่เกิดจากผู้ได้รับไวรัสจากอูฐนั้นมักมีอาการรุนแรงน้อยกว่าในผู้ป่วยวัยหนุ่มสาว

 

ไวรัสอู่ฮั่น

แม้ขณะนี้ยังไม่มีรายงานที่แน่ชัดถึงลักษณะการติดต่อและความรุนแรงต่อร่างกายของไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ 2019 ที่เกิดขึ้นในเมืองอู่ฮั่น ประเทศจีน นักระบาดวิทยาหลายคนได้แสดงความเห็นว่ามันน่าจะใกล้เคียงกับกรณีของไวรัสโคโรนาที่ทำให้เกิด"โรคซาร์ส"มากกว่า"โรคเมอร์ส"

 

สำหรับไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ 2019 ที่พบเชื้อครั้งแรกเมื่อเดือนธันวาคม 2562 โดยผู้ป่วยส่วนใหญ่เป็นเจ้าของร้าน ลูกจ้าง หรือลูกค้าที่เคยมาซื้อของที่ตลาดอาหารทะเลแห่งหนึ่งในเมืองอู่ฮั่น ซึ่งเป็นตลาดที่มีการค้าสัตว์หลายชนิด

 

จากการระบาดของเชื้อไวรัสโคโรนา สายพันธุ์ใหม่ 2019 ครั้งนี้ทำให้รัฐบาลเมืองอู่ฮั่น ประกาศยุติการให้บริการเครือข่ายระบบขนส่งสาธารณะทั้งหมดของเมือง รวมถึงสั่งห้ามเที่ยวบินที่จะเดินทางออกจากเมืองทั้งหมด ส่งผลให้ประชากรชาวเมืองราว 11 ล้านชีวิตไม่สามารถเดินทางออกจากเมืองได้

 

ในส่วนของประเทศไทย กระทรวงสาธารณสุข ได้ประกาศมีมาตรการเฝ้าระวังคัดกรองและป้องกันควบคุมโรค จากไวรัสโคโรนาสายพันธ์ใหม่ 2019 โดยเปิดศูนย์ปฏิบัติการภาวะฉุกเฉินเพื่อเฝ้าระวังผู้ป่วยที่เดินทางมาจากเมืองอู่ฮั่นอย่างเข้มข้นโดยเฉพาะที่สนามบินสุวรรณภูมิ ดอนเมือง ตลอดทั้งสนามบินภูมิภาคทั่วประเทศ


Loading...Loading...

เรื่องน่าสนใจ


Loading...

เรื่องที่คุณอาจสนใจ