Loading...


เจนนี หุ่นยนต์สุนัข เหมือนจริงจนตกหลุมรัก


รับหมาไปเลี้ยงสักตัวมั้ย ตัวนี้ไม่ต้องให้อาหาร ไม่ต้องเก็บกวาดสิ่งปฏิกูล ไม่ต้องพาไปเดินเล่น ไม่เห่ารบกวนเพื่อนบ้าน เรียกหาก็มา ลูบหัวแรงก็ไม่กัด อย่าให้แบตเตอรี่หมดเป็นพอ ! 

การเลี้ยงสัตว์เป็นกิจกรรมคลายเหงาให้กับผู้สูงอายุ รวมทั้งผู้ป่วยสมองเสื่อม อัลไซเมอร์ ฯลฯ ทั้งยังเป็นการบำบัดปัญหาด้านสุขภาพจิต อาการซึมเศร้า กลัวความโดดเดี่ยว ขาดความรัก รู้สึกไม่เป็นที่ต้องการ ทำให้ผู้สูงอายุกลับมาสดใส มีชีวิตชีวา มีกำลังใจ มีความสุข ตระหนักถึงคุณค่าในตนเอง เมื่อมีเพื่อนตัวน้อยๆ อยู่ข้างๆ ให้ต้องเลี้ยงดู ให้อาหาร อาบน้ำ พาไปตัดขน เดินเล่น ฯลฯ 

แต่เมื่อถึงวันหนึ่งที่คนเหล่านั้นไม่สามารถเลี้ยงดูแลสัตว์เลี้ยงของตัวเองได้ หุ่นยนต์สัตว์เลี้ยงจึงกำเนิดขึ้นมาตั้งแต่เมื่อ 20 ปีที่แล้ว ก่อนหน้านี้เรามักจะเห็นสัตว์เลี้ยงที่ดูเป็นหุ่นยนต์หรือสิ่งของมากๆ จนกระทั่งมาเห็นเจ้าตัวนี้ 

หมาตัวนี้ชื่อ เจนนี เป็นผลงานของ ทอมบอต ซึ่งเป็นหุ่นยนต์สัตว์เลี้ยงที่เหมือนจริงมากๆ เจ้าของไอเดียคือ ทอม สตีเวนส์ เขามีแม่ที่ป่วยเป็นโรคอัลไซเมอร์จนดูแลสัตว์เลี้ยงของตัวเองไม่ได้ การจากพรากทำให้เศร้า ลูกชายเห็นแล้วก็รู้สึกสะเทือนใจ จึงคิดสร้างหุ่นยนต์สุนัขเพื่อการบำบัดนี้ขึ้นมา โดยมี จิม เฮนสัน แห่ง ครีเอเจอร์ช็อป ผู้สร้างหุ่น The Muppets อันเลื่องชื่อมาช่วยออกแบบ ส่วนผู้ร่วมลงทุนสร้างหุ่นยนต์หมานี้เกือบทั้งหมดต่างมีคนที่พวกเขารักเป็นโรคสมองเสื่อม

 


Loading...

เจ้าเจนนีตัวนี้มีขนฟู หูตูบ หน้าตาน่ารัก ทำให้ดู และรู้สึกเหมือนหมาจริงๆ ด้วยเทคโนโลยีทำให้เจนนีมีพฤติกรรมเหมือนหมา ตอบสนองกับการสัมผัส ไม่ว่าจะกอด ลูบตัว จับหัว มันก็จะกระดิกหางตอบ ถึงแม้จะกอดแรงไป มันก็ไม่กัด ทั้งยังสามารถตอบสนองต่อคำสั่งเสียงได้ เนื่องจากการพัฒนาหุ่นยนต์นี้ยังคงดำเนินการอยู่ จนกว่าจะวางขายได้ เจนนีน่าจะมีความสามารถมากกว่านี้ ทั้งยังสามารถปรับเปลี่ยนโปรแกรมให้เหมาะกับคนเป็นเจ้าของได้ด้วย

รับเจนนีไปเลี้ยงสักตัวมั้ย ราคาประมาณ 450 เหรียญสหรัฐ (ราว 14,300 บาท) คาดว่าจะวางจำหน่ายในเดือนพฤษภาคม 2563 พรีออเดอร์ได้แล้วตอนนี้ 

สัตว์เลี้ยงหุ่นยนต์ อาจจะไม่ใช่วิธีการรักษาที่ดีที่สุด แต่เป็นทางเลือก เป็นความอบอุ่นทางใจสำหรับผู้สูงอายุและผู้ป่วย ด้วยราคาที่ไม่แพง รวมทั้งรูปลักษณ์ที่เหมือนจริง มันก็อาจจะเป็นของเล่นที่สมบูรณ์แบบ ซึ่งพ่อแม่อนุญาตให้ลูกหลานเลี้ยงแทนสุนัขจริงๆ ก็ได้

Photo: Tombot

#หุ่นยนต์ #สัตว์เลี้ยง #Tombot #TheSeniors

FB: The Seniors


ประเด็นที่เกี่ยวข้อง : สุนัข  

Loading...

เรื่องน่าสนใจ


Loading...

เรื่องที่คุณอาจสนใจ