Loading...


"ผักผลไม้ครอบครัว" เคล็ดไม่ลับชาวสเปนอายุยืน


จากการสำรวจและเก็บข้อมูลด้านสุขภาพใน 195 ประเทศทั่วโลก ใน 20 ปีข้างหน้าสเปนจะกลายเป็นประเทศที่ผู้คนอายุยืนที่สุดในโลก เอาชนะญี่ปุ่นซึ่งเป็นแชมป์เก่ามาหลายปี ขณะที่สิงคโปร์อยู่ในอันดับ 3 

คนสเปนมีอายุขัยเฉลี่ยเพิ่มขึ้นเป็น 85.8 ปี ขณะที่คนญี่ปุ่นอยู่ที่ 85.7 ปี สิงคโปร์ 85.4 ปี ตามมาด้วย สวิตเซอร์แลนด์ 85.2 ปี ส่วนไทยนั้นอยู่ระหว่าง 80-82.5 ปี โดยรวมแล้วคนทั่วโลกมีแนวโน้มจะอายุยืนขึ้นเพิ่มขึ้นเมื่อเทียบกับงานวิจัยที่ทำไว้ก่อนหน้านี้

สเปนเป็นประเทศที่ให้ความสำคัญกับการพัฒนาระบบและงานบริการด้านสุขภาพ ติดระดับท็อป 10 ของโลก และถ้าถามคนสเปนว่า อะไรคือ เหตุผลทำให้พวกเขาอายุยืน 

คำตอบที่ได้คือ อาหารที่พวกเขารับประทาน ซึ่งมักจะเป็น "ผลไม้และผัก" เป็นส่วนใหญ่ นอกจากอาหารเมดิเตอร์เรเนียนซึ่งมีบทบาทอย่างชัดเจนแล้ว ความสัมพันธ์ทางสังคมและครอบครัวก็เป็นกุญแจสำคัญเช่นกัน สเปนก็เหมือนกับประเทศแถบเมดิเตอร์เรเนียนอื่น ๆ คือ ให้ความสำคัญกับความครอบครัว มีความผูกพันใกล้ชิดกันภายในครอบครัว

มาเรีย หญิงสเปนอายุ 75 ปี บอกความลับเรื่องวัยของเธอกับเดอะ การ์เดียนว่า “ น้ำมันมะกอก ผัก ผลไม้ ปลาเนื้อสัตว์ไม่มากเกินไป เบียร์แปลก ๆ และไวน์นิดหน่อย” เธอกล่าว “ โอ้ ... และคุณต้องสนุกกับชีวิต เพื่อน และเหนือสิ่งอื่นใดครอบครัวของคุณ”


Loading...

ด้วยความสงสัย เพราะข้อเท็จจริงที่ปรากฏเป็นสถิติคือ คนสเปนทั้งดื่มและสูบ ทำไมพวกเขาถึงอายุยืน เดอะ ไทม์ส หนังสือพิมพ์อังกฤษก็เลยไปทำการศึกษาและสืบค้นดูสิว่า เพื่อนบ้านของพวกเขาทำไมถึงอายุยืนกว่า ก่อนจะสรุปออกมาเป็นข้อๆ รวมถึง

เดิน : แม้ว่าคนสเปนจะไปออกกำลังกายที่ยิมน้อย แต่ว่า 76% ของคนสเปนเดิน 10 นาทีขึ้นไป อย่างน้อย 4 วันต่อสัปดาห์ และ 37% คนสเปนเดินหรือปั่นจักรยานไปทำงาน 

อาหารเมดิเตอร์เรเนียน : ชาวสเปนรับประทานปลา ผลไม้ ผักสด ถั่ว และน้ำมันมะกอกเป็นประจำ พวกเขายังดื่มไวน์แดง ซึ่งผลการศึกษาบอกว่า ดีต่อสุขภาพ ไวน์แดงวันละแก้วจะเป็นประโยชน์ต่อผู้ชายอายุ 45 และผู้หญิงอายุ 55 ปีขึ้นไป ช่วยลดความเสี่ยงของโรคหัวใจ มีชาวสเปนเพียง 20% เท่านั้นที่ซื้ออาหารแปรรูป ขณะที่ชาวอังกฤษกินอาหารแปรรูปมากกว่าที่อื่นในยุโรปSiestas : แทนที่จะเพลินเพลินอ้อยอิ่งกับอาหารกลางวัน คนสเปนแต่โบร่ำโบราณกลับสงวนช่วงเวลาตอนบ่ายไปงีบที่เรียกว่า เซียสตา แต่ในปัจจุบันวัฒนธรรมนี้ก็ลดและเลิกราไป มีชาวสเปนเพียง 18% เท่านั้นที่ยังคงนอนพักกลางวันหลังอาหารเที่ยง สมาคมแพทย์เพื่อสุขภาพระดับปฐมภูมิแห่งสเปนแนะนำให้ใช้เวลาปิดตาเพียง 26 นาทีเนื่องจากช่วยเพิ่มความจำอารมณ์และทำให้หัวใจของคุณแข็งแรง แต่ต้องทำอย่างสม่ำเสมอ 

ทาปาสในมื้อค่ำ : อาหารเย็นคนสเปนประกอบด้วยทาปาส หรืออาหารจานเล็ก ๆ การลดปริมาณแคลอรี่ช่วยให้มีชีวิตยืนยาวขึ้น การดูแลสัดส่วนคาร์โบไฮเดรต โปรตีนและไขมันที่ถูกมีประโยชน์ต่อสุขภาพ

ขณะที่สื่ออเมริกันก็ศึกษาเรื่องนี้ด้วยเหมือนกัน พวกเขาเปรียบเทียบไลฟ์สไตล์อเมริกันชนกับคนสเปน หลักๆ แล้วก็ออกมาคล้ายกับที่อังกฤษทำ ประเด็นเพิ่มเติมที่น่าสนใจอย่างเช่น 

การกินคือความสุข คนสเปนไม่กินคนเดียวหน้าทีวี หรือที่โต๊ะทำงาน พวกเขาสังสรรค์กับอาหารและเพลิดเพลินกับอาหารกับครอบครัวและเพื่อน ๆ

คนสเปนออกนอกบ้านมากกว่า ได้สัมผัสกับแสงแดด และได้วิตามินดี โดยทั่วไปคนสเปนมีสุขภาพจิตดี มีความสุขกับชีวิต เป็นหนึ่งในประเทศที่มีอัตราการฆ่าตัวตายต่ำที่สุดในโลก เป็นต้น

ใครอยากอายุยืน ลองนำเคล็ดไม่ลับของชาวสเปนไปปรับใช้ดูก็น่าจะดี

#สเปน #อายุยืน #TheSeniors

FB: The Seniors
ประเด็นที่เกี่ยวข้อง : สุขภาพ  

Loading...

เรื่องน่าสนใจ


Loading...

เรื่องที่คุณอาจสนใจ