Loading...


ไทยเนื้อหอมนักธุรกิจเลนส์-แว่นจีนแห่มาจับคู่ทำธุรกิจ


รัฐบาลมีนโยบายด้านการส่งเสริมพัฒนาอุตสาหกรรมและนวัตกรรม เพื่อสร้างมูลค่าเพิ่มให้กับสินค้า ยกระดับขีดความสามารถภาคอุตสาหกรรมในการแข่งขันของประเทศ และสร้างการเจริญเติบโตทางเศรษฐกิจที่ยั่งยืน จึงได้จัดงาน SILMO Bangkok 2019 ระหว่างวันที่ 5-7 มิ.ย.นี้ ณ ศูนย์แสดงสินค้าและการประชุม อิมแพ็ค เมืองทองธานี อาคาร 8 เป็นงานแสดงสินค้าชั้นนำสำหรับธุรกิจแว่นตา และเป็นผู้กำหนดเทรนด์ของอุตสาหกรรมออพติคอลระดับโลกมาอย่างต่อเนื่อง จึงนับเป็นโอกาสทางธุรกิจ สำหรับผู้ประกอบการในอุตสาหกรรมที่เกี่ยวกับแว่นตาในประเทศไทยและในภูมิภาคอาเซียน ภายในงานดังกล่าวนักธุรกิจจีนให้ความสนใจมาเปิดตัวสินค้าและจับคู่ทางธุรกิจจำนวนมาก 

ทั้งนี้มูลค่าตลาดแว่นตาทั่วโลกอยู่ที่ 95,000ล้านเหรียญสหรัฐ ในขณะที่ประเทศไทยมีมูลค่าตลาดรวมแว่นตาปีละ 10,000 ล้านบาทและมีแนวโน้มเติบโตขึ้นเฉลี่ยปีละ10% โดยประเทศไทยถือเป็นฐานการผลิตและส่งออกเลนส์สายตาเป็นอันดับสองรองจาก "จีน" ที่เป็นอันดับหนึ่งในการผลิตและส่งออกเลนส์สายตาระดับโลก ดังนั้นการจัดงานในครั้งนี้คาดว่าจะสามารถดึงดูดผู้เข้าชมงานจากทั่วโลก ได้มากกว่า 4 พันราย ซึ่งจะสนับสนุนให้อุตสาหกรรมแว่นตาของไทยขยายตัวเพิ่มมากขึ้น เพื่อก้าวสูการเป็นศูนย์กลางธุรกิจแว่นของอาเซียน 

นาย Colin ผู้จัดการบริษัท Unicorn Optics ผู้ผลิตและจำหน่ายเลนต์บิ๊กอาย ประเทศจีน หนึ่งในหลายบริษัทที่เข้ามาร่วมงาน กล่าวว่าตลาดแว่นตา หรือ เลสน์ ประเทศไทยยังไม่สูงมากนัก แตกต่างจากประเทศอินโดนิเซีย และ มาเลเซีย ที่ตลาดเติบโตมากกว่า เพราะเป็นตลาดผู้บริโภคใหญ่ และ ภาครัฐส่งเสริมอำนวยความสะดวกทางการค้า ดังนั้นจึงอยากให้รัฐบาลไทยสนับสนุนการค้าการลงทุนของจีนด้วย เช่น การขนส่งสินค้าจากจีนมาไทยควรลดขั้นตอนที่ยุ่งยากลง ต่างจากประเทศอินโดนิเซียกับมาเลเซีย ระบบขนส่งสินค้าจากจีนมาสองประเทศดังกล่าวรวดเร็วกว่าเพราะรัฐบาลสนับสนุนเต็มที่

"ประเทศไทยเป็นตลาดใหญ่ และเติบโตขึ้นเรื่อยๆ จึงอยากเอาผลิตภัณฑ์ของจีนเข้ามาขาย จึงอยากให้ภาครัฐช่วยสนับสนุนทุกๆด้าน โดยเฉพาะการนำเข้าสินค้าจีนเข้ามาค่อนข้างล่าช้า เพราะมีขั้นตอนมาก" นาย Colin กล่าว 


Loading...

นาย Frank Zhu ผู้จัดการฝ่ายขาย บริษัท Jiangsu Wanxin Optical ประเทศจีน กล่าวว่าเหตุผลที่เลือกมา Matching ทางธุรกิจที่ประเทศไทย เพราะประเทศไทยเป็นประเทศใหญ่เป็นจุดศูนย์รวมของนักธุรกิจในภูมิภาคอาเซียนจึงอยากเข้ามาศึกษาทดลองทำธุรกิจ เพราะเพิ่งเข้าร่วมงานและมาไทยเป็นครั้งแรก แม้จะมีแผนที่จะลงทุนในประเทศไทยแต่ต้องศึกษาความเป็นไปได้ก่อน เพราะโรงงานตนเองที่ผลิตเลนส์กับกรอบแว่นตาสามารถผลิตได้จำนวนมาก จึงอยากมาพบปะกับนักธุรกิจไทยที่ต้องการนำเข้าเลนส์และกรอบแว่นตา จากจีน 

"บริษัทตนใหญ่มากที่จีน ต้องการขยายตลาดมาที่เมืองไทย และอยากพานักธุรกิจไทยไปเยี่ยมชมโรงงานแว่นตาและเลนส์ที่ประเทศจีนของบริษัทพร้อมให้การต้อนรับ เพราะไม่ได้ผลิตแค่เลนส์ที่ใช้กับคนเท่านั้น บริษัทผลิตเลนส์ของรถยนต์ด้วย" นาย Frank Zhu กล่าว นาย Charles บริษัท Dubi Glasses ประเทศจีน กล่าวว่ามาเปิดตัวบริษัทที่ประเทศไทยเพราะต้องการให้คนไทยและชาติอาเซียนได้รู้จัก โดยเฉพาะประเทศไทยถือเป็นตลาดใหญ่ มีลูกค้าที่เป็นบริษัทนำเข้าแว่นและเลนส์ของบริษัทจำนวนมาก แม้ปริมาณคำสั่งซื้อไม่มากแต่ยอดเพิ่มขึ้นและขยายตัวมากขึ้นเรื่อยๆ เพราะคนไทยมีกำลังซื้อสูง และทางบริษัทเน้นการออกแบบตอบสนองลูกค้าอยู่เสมอ 
ประเด็นที่เกี่ยวข้อง : จีน  

Loading...

เรื่องน่าสนใจ


Loading...

เรื่องที่คุณอาจสนใจ