Loading...


เกษตรกรศรีสะเกษปลูก"ว่านไพล"ดินภูเขาไฟแซมสวนเงาะ


เกษตรกรศรีสะเกษปลูก"ว่านไพล"ดินภูเขาไฟ

แซมสวนเงาะส่งขายรพ.อีสานสร้างรายได้5พัน/ไร่

โดย...เสนาะ วรรักษ์

ปัจจุบันชาวสวนเงาะโรงเรียนบ้าน​ภูคำ​ ต.ภูเงิน​ อ.กันทรลักษ์​ จ.ศรีสะเกษ ต่างหันมาปลูก"ว่านไพล"ดินภูเขาไฟ​ พืชสมุนไพร​ตระกูลขิง​ซึ่งเป็นพืชเศรษฐกิจตัวใหม่แซมในสวนส่งขายให้กับโรงพยาบาลทั่วภาคตะวันออกเฉียงเหนือ หรือ ภาคอีสาน สามารถขายได้ราคางาม​ พ่อค้ามารับซื้อถึงสวนส่งไปส่งโรงพยาบาลผลิตยาสมุนไพรรักษาผู้ป่วย

"พ่อใหญ่" ส่ง​ ทองมาก​ ซึ่งเป็นหนึ่งในกลุ่มเกษตรกรสวนเงาะดินภูเขาไฟ​ บ้านภูคำ​ ต.ภูเงิน​ อ.กันทรลักษ์​ จ.ศรีสะเกษ​ บอกว่า ใช้ที่ดินว่างในสวน​เงาะปลูกว่านไพล เป็นหย่อมๆ​เต็มทั้งสวน​เงาะ​มี่เป็นดินภูเขาไฟมี่มิดแล้ว​มีสีแดง​ มีการปลูกรวมแล้วร่วม​ 5​ ไร่​ แรกเริ่มพ่อแม่เอามาปลูกไว้​เพียงไม่กี่ต้น​ เพื่อเอามาใช้เป็นยาประจำบ้าน​ ตอนเป็นเด็กทารกแม่จะตำว่านไพรพอกไว้ที่กระหม่อม​ เพื่อแก้ไข้แก้หวัด

พร้อมกับบอกวิธีปลูกว่านชนิดนี้​ ว่า​ หลังจากเตรียมดินที่จะปลูกเสร็จแล้วก็เอาเหง้าที่ตัดเป็นท่อนๆที่ชุบด้วยสารป้องกันเชื้อราทิ้งไว้สักครู่​ แล้วนำไปปลูกลงดินให้ลึกสักหน่อยเพื่อไม่ให้แดดเผาแห้งเวลาขาดน้ำ​ เสร็จแล้วก็รดน้ำให้ชุ่ม​ ใช้เวลาปลูก1ปีจึงเก็บเกี่ยวได้​เนื่องจากเป็นว่านที่ลงหัวจึงใช้เวลานานกว่าพืชล้มบุกชนิดอื่นที่ใช้เวลาเพียง70วันๆเท่านั้นและไม่เสียหาย​ไม่มีพ่อค้ามาซื้อก็ปล่อยให้แตกหัวและแก่จะทำให้ราคาสูงขึ้ตามมา​ ในการขายนั้น​ จะมีพ่อค้าคนกลางมารับซื้อโดยการเหมาสวน​ คำนวนเนื้อที่เป็นไร่​ ราคาไร่ละ​ 4-5พันบาท​ ให้กับพ่อค้าคนกลาง

นายจำนงค์ ศรีวงษา​ พ่อค้าที่มาตระเวณรับซื้อ​ กล่าวว่า​ ว่านไพลที่นี่จะมีคุณภาพสูง​เพราะปลักในดินแดงที่เป็นดินภูเขาไฟ​ราคาจะสูงกว่า ซื้อแล้วส่วนมากจะนำไปขายให้กับโรงพยาบาลหลายแห่งใน​แถบอีสานใต้​ที่มีการผลิตภัณฑ์ยาสมุนไพร​ ว่านที่มาตระเวณซื้อไม่มีการตกค้าง​ ยังไม่เพียงพอกับความต้องการ​เพราะชาวสวนยังมีการปลูกน้อย​ อยากจะให้มีการส่งเสริมปลูกให้มากกว่านี้

สำหรับโรงพยาบาลจะนำว่าไพล​ซึ่งเป็นพืชตระกูลขิง​ มีความคล้ายจนแยกกันเกือบไม่ออก​ นำไปทำยาสมุนไพรหลายชนิด​เช่นน้ำมันไพล ยาหม่องไพล​ ทาบรรเทาอาการปวดเมื่อย​ บวม​ฟกช้ำ เคล็ดขัดยอก​ตามร่างกาย​ การอักเสบของเอ็น​กล้ามเนื้อและข้อต่อ​ ของกระทรวงสารณสุข​ยาแค็ปซูลสกัดไพล รักษาอาการภูมิแพ้​ หอบหืด แก้เลือดกำเดาออกทางจมูก​ แก้อาเจียนเป็นโลหิต​ แก้ปวดฟัน

ขณะได้รับความนิยมจากประชาชนหันมาใช้ยาสมุนไพรมากชึ้น​ ซึ่งมีกาผลืตที่มีมาตรฐานและคุณภาพสูง


Loading...Loading...

เรื่องน่าสนใจ


Loading...

เรื่องที่คุณอาจสนใจ