Loading...


"เอกชนหาดใหญ่"มั่นใจปลอดล็อคมิ.ย.เที่ยวฟื้นตัว


“เอกชนหาดใหญ่”มั่นใจปลอดล็อคมิ.ย.เที่ยวฟื้นตัว

เหตุมีหลากหลายปัจจัยดึงดูดทัวร์จีน-มาเลเซียมาเยือน

โดย...อัสวิน ภักฆวรรณ

หากรัฐบาลปลดล็อกช่วงเดือนมิ.ย.นายกสมาคมโรงหาดใหญ่มั่นใจท่องเที่ยวกลับมาคึกคักเร็วเพราะเตรียมจัดโปรแกรมเปลี่ยนธุรกิจนำเที่ยว เป็นชุดขนาดเล็ก วีไอพี ครอบครัว ปลอดภัย มีกำลังซื้อสูง สิ้นสุดโควิด- 19 ดึงนักท่องเที่ยวชาวจีนลงสู่ศูนย์ฝั่งอันดามัน และฝั่งอ่าวไทยใต้ ฟันธง “ 5 เมืองหลักการท่องเที่ยวใต้” ฟื้นทันที และกำลังซื้อเพิ่มคึกคักทั้งปี บวกยาว ไปถึง ปี 64 ระบุ จีน เปิดฉากการท่องเที่ยวก่อนมาเลเซีย

นายทรงชัย มุ่งประสิทธิชัย นายกสมาคมส่งเสริมการท่องเที่ยวจังหวัดสงขลา เจ้าของผู้จัดการ ห้างหุ้นส่วนจำกัด นิวเอเชียทัวร์ อ.หาดใหญ่ จ.สงขลา เปิดเผยว่า จากสถานการณ์วิกฤติไวรัสโควิด 19 คลี่คลายลง ทางภาคใต้ ธุรกิจการท่องเที่ยว จะกลับมาฟื้นขึ้นอันดับแรก คือ จ. ภูเก็ต กระบี่ สมุย สุราษฎร์ธานี สตูล และ อ.หาดใหญ่ จ.สงขลา ปัจจัยสนับสนุน คือกลุ่มนักท่องเที่ยว 10 ชาติอาเชี่ยน ก่อนอื่น เพราะเป็นประเทศเพื่อนบ้านใกล้ชิด ระยะเดินทางไม่ไกล และเป็นกลุ่มเป้าหมายเดิมที่ทัวร์เอาไว้แต่เพิ่งยกเลิกไป จากสถานการณ์ไวรัสโควิด- 19

ทั้งนี้รัฐบาล ภาคเอกชน จะต้องเตรียมการออกแบบรับมือเอาไว้ เช่น จัดทำโปรโมชั่นส่งเสริมธุรกิจการท่องเที่ยว 1. โรงแรม สถานบริการท่องเที่ยว ประเภทต่าง ๆ จะต้องไม่มีค่าเซอร์ชาร์จ ในช่วงเทศกาลการท่องเที่ยว 2. เปิดเส้นทาง นักท่องเที่ยวชาวมาเลเซีย สิงคโปร์ ซึ่งเป็นลูกค้าหลักทางภาคใต้ โดยเฉพาะหาดใหญ่สงขลา โดยการเปิดเส้นทางให้รถบริการนักท่องเที่ยวมาเลเซีย สามารถเดินทาง ตั้งแต่หาดใหญ่สงขลา ไปถึง สตูล พัทลุง นครศรีธรรมราช

นายทรงชัย กล่าวอีกว่า ปัจจัยที่ฟื้นเร็วที่สนับสนุน เพราะนักท่องเที่ยวกลุ่มนี้ ที่ได้เคยจองโปรแกรมการท่องเที่ยวไว้มาตั้งแต่เดือนกุมภาพันธ์ มีนาคม เมษายน พฤษภาคม 2563 ที่ได้ยกเลิกไป เพราะสถานการณ์ไวรัสโควิด 19 แต่เมื่อได้คลี่คลายลงก็จะกลับมาอีก เพราะขณะนี้กลุ่มบริษัททัวร์ ในต่างประเทศ ซึ่งเป็นคู่ค้ากับกลุ่มทัวร์หาดใหญ่ ได้สอบถามถึงสถานการณ์มาเป็นระยะ ๆ

“สำหรับหาดใหญ่สงขลา ธุรกิจการท่องเที่ยว จะฟื้นทันที และหาดใหญ่สงขลาไม่เคยตาย จากประสบการทำธุรกิจการท่องเที่ยว ตั้งแต่เกิดวิกฤติเรื่องโรคเอดส์ โรคซาร์ โรคไข้หวัดนก และสถานการณ์การก่อวินาศกรรมเมือง ที่ได้ส่งผลกระทบมาตลอด จะช่วงระยะเวลาหนึ่งแล้วก็กลับฟื้นมาเช่นเดิม”

เพราะหาดใหญ่สงขลา การท่องเที่ยวมีต้นทุนที่ไม่สูง ทั้งโรงแรม ที่พัก อาหาร แหล่งท่องเที่ยว โดยเฉพาะอาหารจะถูกกับรถนิยมของชาวมาเลเซีย สิงคโปร์ และในขณะเดียวกันนักท่องเที่ยวชาวมาเลเซีย โดยชาวมุสลิมมาเลเซีย กำลังขยายตัวเติบโตเข้ามาท่องเที่ยวเพิ่มมากขึ้นตามลำดับ โดยเฉพาะบางฤดูกาล นักท่องเที่ยวชาวมุสลิมมาเลเซีย จะมากกว่าชาวจีน ชาวอินเดีย เนื่องจากหาดใหญ่ตอนนี้มีความพร้อม เรื่องอาหาร และที่พักฮาลาล และประเมินว่าหาดใหญ่สงขลา จะเริ่มดีขึ้นตามลำดับตั้งแต่เดือนกันยน 2563 และดีตลอดไปทั้งปี จนไปถึงปี 2564 และสำหรับนักท่องเที่ยวจากประเทศจีน ไม่ต้องหวั่นวิตกจะต้องกลับมาท่องเที่ยวในประเทศไทยตามปกติ เช่นเดิม และเพิ่มขึ้นอีกด้วย

นายทรงชัย กล่าวอีกว่า สำหรับความเสียหายในกลุ่มผู้ประกอบการทัวร์ มีผลกระทบมากและหนัก แต่ภาครัฐ ควรจะเป็นเพื่อนส่งเสริมขวัญกำลังใจ โดยเฉพาะในสังกัดกระทรวงการท่องเที่ยวและกีฬาที่มีอยู่ทุกจังหวัด ควรจะมีการสอบถามหารือกัน เพราะที่ผ่านมา ผู้ประกอบการท่องเที่ยวทำธุรกิจ เพื่อนำนักท่องเที่ยวมาท่องเที่ยวภายในประเทศ หาเงินเข้าประเทศมีปริมาณมากต่อปี ในส่วนสมาคม มีผู้ประกอบการ ประมาณ 30 ราย มัคคุเทศก์ ประมาณ 100 คน ได้รับผลกระทบเช่นกัน แต่ไม่ถึงกับมากนัก เพราะการลงทุนอย่างระมัดระวัง และตลาดเป้าหมายเป็นนักท่องเที่ยวระยะใกล้ คือชาวมาเลเซีย และสิงคโปร์ และที่ผ่านมาในกลุ่มมีประสบการณ์ถึงความเสี่ยงในธุรกิจการท่องเที่ยว เช่น มีประสบการณ์จากสถานการณ์โรกเอดส์ โรคซาร์ โรคไข้หวัดนก และเรื่องการก่อวินาศกรรมทางภาคใต้ ล้วนแต่มีผลกระทบต่อธุรกิจการท่องเที่ยวทั้งสิ้น ในกลุ่มจึงต้องรอบคอบในการประกอบธุรกิจ เพื่อป้องกันความเสี่ยง

สอดคล้องกับนายจรูญ แก้ววจีทรัพย์ เจ้าของผู้จัดการโรงแรมหาดทองรีสอร์ต จ.พัทลุง และกรรมการ ผู้จัดการ บริษัท ประชารัฐรักสามัคคีพัทลุง จำกัด (วิสาหกิจเพื่อสังคม) เปิดเผยว่า แนวโน้มสถานการณ์ไวรัสโควิด 19 ได้คลี่คลายลง สำหรับธุรกิจการท่องเที่ยวจะกลับมาฟื้นตัวอย่างเร็ว ประมาณเดือนสิงหาคม 2563 ในภาคใต้ เช่น จ.พัทลุง และ อ.หาดใหญ่ จ.สงขลา

“แต่ธุรกิจการท่องเที่ยว ต้องมีการปรับเปลี่ยน จัดทำทัวร์การท่องเที่ยวชุดขนาดเล็ก ฉบับครอบครัว ฉบับวีไอพี. ปลอดภัยสูงสุด และเป็นกลุ่มที่มีกำลังซื้อ เพราะชาวมาเลเซียระดับหนึ่ง มีกำลังซื้อที่ดี หากเปรียบเทียบระหว่างไทย มาเลเซีย เศรษฐกิจมาเลเซีย ยังอ่อนกว่าไทย เพราะมาเลเซีย เพิ่งมีรัฐบาลใหม่ ที่ยังไม่ได้ดำเนินการนโยบายใด ที่ต้องกลับมาเผชิญเหตุกับสถานการณ์โควิด 19 เสียก่อน”

นายจรูญ กล่าวอีกว่า สำหรับในกลุ่มตน มีคู่ค้าที่เป็นบริษัททัวร์อยู่ในประเทศมาเลเซีย ประมาณ 200 บริษัท ต่างให้ความเห็นว่า จะต้องดูทิศทางโควิด 19 และรัฐบาลมาเลเซีย ที่จะดำเนินธุรกิจให้สอดรับกัน และในกลุ่มตน จะเดินทางไปทำตลาดการท่องเที่ยวในประเทศจีน ในเร็ว ๆ นี้ เพื่อให้นักท่องเที่ยวจากประเทศจีน เข้ามาท่องเที่ยวทางภาคใต้ โดยใช้บริการทางสายการบินสนามบินจังหวัดตรัง เพราะสนามบินจังหวัดตรัง เป็นพื้นที่ศูนย์กลางทั้งทางภาคใต้ทะเลฝั่งตะวันออก และภาคใต้ทะเลฝั่งอันดามัน ใกล้กับ จ.กระบี่ ภูเก็ต จ.ตรัง และ จ. พัทลุง และ จ.พัทลุง ธุรการท่องเที่ยวจะดีกว่าเดิม

“นักท่องเที่ยวจีน ยังมีกำลังซื้อที่ดี และจะเข้ามาท่องเที่ยวกันมากขึ้นกว่าเดิม นักท่องเที่ยวจีน จะเข้ามาท่องเที่ยวไทยก่อนประเทศมาเลเซีย พื้นที่การท่องเที่ยวของนักท่องเที่ยวจีน จะฟื้นก่อน คือ ที่กรุงเทพฯ เชียงใหม่ เพราะจีนได้มาตั้งฐานไว้แล้วที่ จ.เชียงใหม่ และที่กรุงเทพฯ แล้ว” นายจรูญ กล่าว

ขณะที่นายศิวัฒน์ สุวรรณวงศ์ นายกสมาคมโรงแรมหาดใหญ่ สงขลา ผู้บริหาร โรงแรมบุรีศรีภู บูติก อ.หาดใหญ่ จ.สงขลา เปิดเผยว่า สถานการณ์โควิด 19 จากการพูดคุยกับธุรกิจ ผู้ประกอบการ ดูเหตุการณ์ภายในวันที่ 15 พค. 63 นี้ และคาดว่าจะเริ่มสตาร์ทธุรกิจได้ภายในเดือนมิถุนายน 2563 นี้ และทั้งนี้จะขึ้นอยู่กับนโยบายจังหวัดสงขลา สำหรับทิศทางการเปิดดำเนินการธุรกิจ โดยเฉพาะโรงแรม เช่น ขนาด 70 ห้อง จะเปิดดำเนินการก่อน 20 ห้อง เป็นต้น เพื่อเลี้ยงตัวไปก่อนกว่า จะเข้าสู่สถานการณ์ปกติและสำหรับสถานการณ์โรงแรมหาดใหญ่สงขลา ก่อนเกิดสถานการณ์วิกฤติโรคไวรัสโควิด 19 ก็อยู่ในภาวะที่อ่อนตัวอยู่แล้ว จากสถานการณ์เศรษฐกิจโดยภาพรวม และสำหรับการประกอบการณ์ต่าง ๆ จากนโยบายของรัฐบาลที่มีมาตรการเยียวยา 3 เดือน โดยเฉพาะโรงแรมสามารถลดต้นทุนไปได้เป็นจำนวนมาก

นายศิวัฒน์ กล่าวอีก ธุรกิจต่าง ๆ โดยเฉพาะโรงแรมที่ปิดตัวแล้ว 100 เปอร์เซ็นต์ มั่นใจว่าจะสามารถทยอยเปิดได้ ทั้งหมด ปัจจัยสนับสนุนมีปัจจัยบวกหลายตัว เนื่องจาก อ.ที่หาดใหญ่สงขลา เป็นเมืองท่าเมืองหลักศูนย์กลางทางเศรษฐกิจภาคใต้ตอนล่าง กำลังซื้อภายในจังหวัด และภาคใต้ตอนล่าง ได้เข้ามาขับเคลื่อนให้หาดใหญ่สงขลา ไปได้ และอีกทั้งยังมีลูกค้าหลักชาวต่างชาติ ซึ่งเป็นชาวมาเลเซีย ก็จะไม่ได้หายไปเสียทั้งหมดในขณะนี้จนกว่าสถานการณ์เข้าสู่ภาวะปกติ

“หาดใหญ่ จะไม่ตาย เพราะมีปัจจัยบวกหลายตัว คือเป็นเมืองท่า เมืองหลักศูนย์กลางทางเศรษฐกิจภาคใต้ตอนล่าง และขณะนี้ได้อัพเดทการจองทางออนไลน์ โดยห้องพักเริ่มจองกันแล้วในเดือนตุลาคม 2563” นายศิวัฒน์ กล่าว


Loading...Loading...

เรื่องน่าสนใจ


Loading...

เรื่องที่คุณอาจสนใจ