Loading...


อินเดียอพยพปชช-ผู้ป่วยโควิดนับหมื่นหนีไซโคลนจ่อถล่มเมืองมุมไบ


เอเอฟพี รายงานว่า ทางการอินเดีย ต้องอพยพประชาชนมากกว่า 10,000 คน ในนั้นรวมถึงคนไข้ไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ (โควิด-19) ถูกเคลื่อนย้ายไปยังพื้นที่ที่ปลอดภัยต่างๆออกจากแถบชายฝั่งทางตะวันตกของอินเดีย เตรียมเผชิญกับไซโคลนลูกหนึ่ง ซึ่งถือเป็นไซโคลนรุนแรงที่คุกคามเมืองมุมไบเป็นลูกแรกในรอบกว่า 70 ปี

 

เจ้าหน้าที่ในเมืองหลวงด้านการเงินของอินเดีย ซึ่งกำลังดิ้นรนควบคุมการแพร่ระบาดของโรคระบาดใหญ่ ต้องอพยพผู้ป่วยโควิด-19 เกือบ 150 คน จากโรงพยาบาลสนามแห่งหนึ่ง ซึ่งเพิ่งสร้างขึ้นมาไม่นานนัก ไปยังอาคารแห่งหนึ่งที่หลังคาทำด้วยคอนกรีต ส่วนหนึ่งในมาตรการป้องกันไว้ก่อน

 

มุขมนตรีรัฐมหาราษฏระ ซึ่งมุมไบเป็นเมืองเอก บอกว่า ประชาชนที่พักอาศัยอยู่ในบ้านเปราะบางใกล้ชายฝั่ง กำลังได้รับการเคลื่อนย้ายไปยังสถานที่ที่ปลอดภัยต่างๆ ก่อนที่ไซโคลนนิสรรคะ (Nisarga) มีกำหนดขึ้นฝั่งตอนบ่ายหรือไม่ก็ช่วงเย็นวันพุธ (3 มิ.ย.)

 

มุมไบไม่ค่อยได้เผชิญกับไซโคลนรุนแรงนัก โดยพายุรุนแรงที่ซัดถล่มเมืองแห่งนี้ครั้งสุดท้ายต้องย้อนกลับไปในปี 1948 ซึ่งคราวนั้นมีผู้เสียชีวิต 12 คน และบาดเจ็บมากกว่า 100 คน

 

บรรดานักอุตุนิยมวิทยาของอินเดียเตือนฝนตกหนัก ซึ่งมาพร้อมกับความเร็วลม 100-110 กิโลเมตรต่อชั่วโมง และลมกระโชกสูงสุด 120 กิโลเมตรต่อชั่วโมง อาจก่อความเสียหายแก่กระท่อมมุงจาก, เสาไฟฟ้าและก่อสตอร์ม เซิร์จ สูงราว 1 ถึง 2 เมตร ซัดถล่มพื้นที่ราบต่ำของรัฐมหาราษฏระ

 

ไซโคลนนิสรรคะ คาดหมายว่า จะเล่นงานรัฐคุชราต รัฐเพื่อนบ้านของรัฐมหาราษฏระเช่นกัน รวมไปถึงชายฝั่งเมืองดามัน ดินแดนที่เจ้าหน้าที่ได้ทำการอพยพประชาชนมากกว่า 10,000 คน

 

“ตามหลังการแพร่ระบาดของไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ ทุกขั้นตอนตามศูนย์พักพิงชั่วคราวต่างๆ ได้ปฏิบัติตามมาตรฐานที่กำหนดไว้ ซึ่งมีการฆ่าเชื้อโรคและออกคำสั่งให้ทุกคนเว้นระยะห่างทางสังคม” เจ้าหน้าที่รายหนึ่งบอก

การคืบคลานเข้ามาของไซโคลนนิสรรคะ เกิดขึ้นไม่นานหลังจากไซโคลนอำพัน เพิ่งคร่าชีวิตผู้คนมากกว่า 100 ชีวิต ทั้งในอินเดียและบังกลาเทศ เมื่อเดือนที่แล้ว ทำลายหลายหมู่บ้านพังราบเป็นหน้ากลอง ก่อความเสียหายแก่พื้นที่ด้านการเกษตรและทำประชาชนหลายล้านคนไม่มีไฟฟ้าใช้

 


Loading...Loading...

เรื่องน่าสนใจ


Loading...

เรื่องที่คุณอาจสนใจ