Loading...


ม็อบฮ่องกงเมินคำสั่งห้ามจัดพิธีรำลึกเหตุการณ์จัตุรัสเทียนอันเหมิน


สำนักข่าวรอยเตอร์ รายงานว่า เจ้าหน้าที่ตำรวจฮ่องกงยิงแก๊สน้ำตาเข้าใส่พวกผู้ประท้วงในวันพฤหัสบดี (4 มิ.ย.) ในขณะที่ผู้คนหลายพันขัดขืนคำสั่งห้ามรวมตัวกันสกัดการแพร่ระบาดของโควิด-19 ชุมนุมจุดเทียนรำลึกถึงเหตุการณ์ปราบปรามผู้ประท้วงเรียกร้องประชาธิปไตยบริเวณจัตุรัสเทียนอันเหมินของจีน เมื่อปี 1989 พร้อมใช้โอกาสนี้กล่าวหาปักกิ่งบีบรัดสิทธิเสรีภาพของพวกเขาเช่นกัน

เหตุกระทบกระทั่งเกิดขึ้นในย่านมงก๊ก หลังพวกผู้ประท้วงพยายามใช้รั้วเหล็กปิดกั้นถนน ทำให้เจ้าหน้าที่ตัดสินใจยิงแก๊สน้ำตาเข้าใส่ นับเป็นครั้งแรกที่เกิดเหตุการณ์ความไม่สงบระหว่างพิธีจุดเทียนรำลึกถึงเหตุการณ์เทียนอันเหมินประจำปี ทั้งที่ในปีนี้ตำรวจไม่อนุญาตให้จัดพิธีดังกล่าว โดยอ้างถึงวิกฤตการแพร่ระบาดของไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ แต่ประชาชนหลายพันคนรวมตัวกันที่สวนสาธารณะวิคตอเรีย พากันตะโกนคำขวัญ “ปลดปล่อยฮ่องกง การปฏิวัติของยุคเรา” และ “สู้เพื่อเสรีภาพ ยืนหยัดเพื่อฮ่องกง”

 

ขณะเดียวกัน พิธีรำลึกยังถูกจัดขึ้นในขณะที่่สื่อมวลชนจีนและเจ้าหน้าที่ปักกิ่งบางส่วน ส่งเสียงสนับสนุนพวกผู้ประท้วงในสหรัฐฯต่อต้านการกระทำโหดร้ายป่าเถื่อนโดยตำรวจ ส่วนในปักกิ่ง ดูเหมือนมีการยกระดับคุมเข้มมาตรการรักษาความปลอดภัยรอบๆ จัตุรัสเทียนอันเหมิน แหล่งท่องเที่ยวยอดนิยมในกลางเมือง ด้วยพบเห็นตำรวจมีจำนวนมากกว่าวันปกติทั่วๆ ไป

อย่างไรก็ตาม ผู้ประท้วงจำนวนมากเมินคำเตือนดังกล่าว ออกมารวมตัวจุดเทียนบนท้องถนนและยืนสงบนิ่งเป็นเวลา 1 นาที ขณะที่โบสถ์คาทอลิก 7 แห่งก็เปิดประตูให้มีการจัดพิธีรำลึกภายใน

 

สหภาพยุโรปและสหรัฐฯ แสดงความเป็นหนึ่งอันเดียวกับพวกผู้ประท้วงฮ่องกงที่แสดงความปรารถจัดพิธีรำลึกครอบรอบเหตุการณ์ที่จัตุรัสเทียนอันเหมิน ส่วนไต้หวัน พบเห็นประชาชนรวมตัวกันที่จตุรัสเสรีภาพ เรียกร้องให้จีนขอโทษต่อโศกนาฏกรรมดังกล่าว แต่ทางจีนแผ่นดินใหญ่ตอกกลับว่า “ไร้สาระ”

 

จีนไม่เคยเปิดเผยตัวเลขผู้เสียชีวิตที่ชัดเจนจากเหตุความรุนแรงในปี 1989 โดยรายงานตัวเลขที่รัฐบาลประเมินไม่กี่วันหลังเกิดเหตุ ระบุว่ามีเพียงแค่ราวๆ 300 คน และส่วนใหญ่เป็นทหาร แต่กลุ่มสิทธิมนุษยชนต่างๆและพวกผู้เห็นเหตุการณ์อ้างว่าอาจมีคนตายหลายพันคน


Loading...Loading...

เรื่องน่าสนใจ


Loading...

เรื่องที่คุณอาจสนใจ