Loading...


เปิดใจผู้บริหารโรงเรียนปอเนาะสะบ้าย้อย(ชมคลิป)


เปิดใจผู้บริหารโรงเรียนปอเนาะสะบ้าย้อย

น้อยใจทหารถูกตั้งข้อสงสัย"สุสานถังแก๊ส"

โดย...อับดุลเลาะ เบญญากาจ

จากกรณีเจ้าหน้าที่สนธิกำลังเข้าตรวจยึดถังแก๊สภายในสถาบันปอเนาะดารุลฟรุกอน หมู่ที่ 3 บ้านดารูต.ธารคีรี อำเภอสะบ้าย้อย จังหวัดสงขลา จำนวน 27 ถัง และเผยแพร่ข่าวสารให้กับสื่อมวลชน ทำให้เกิดความเข้าใจผิดให้กับสาธารณะชน มีการติดต่อสอบถามผู้บริหารปอเนาะถึงเรื่องราวที่เกิดขึ้นเป็นจำนวนมาก เนื่องจากสถาบันปอเนาะแห่งนี้เป็นสถาบันเก่าแก่มีลูกศิษย์เป็นจำนวนมากทั้งในและต่างประเทศ การปฏิบัติการณ์เช่นนี้ถือว่าไม่เป็นธรรม เหมือนมีความประสงค์ที่จะให้ความเสียหายเกิดขึ้นกับสถาบันปอเนาะโดยเฉพาะปอเนาะแห่งนี้

ทั้ง ๆที่ถังแก๊สปิคนิคจำนวนดังกล่าวไม่ได้ซุกซ่อนซ่อนเร้นแต่อย่างใด ตำรวจท้องที่ก็รับทราบมาตลอด ทำไมไม่เลือกวิธีที่มันดีกว่านี้ ที่ผ่านมาทางผู้บริหารปอเนาะได้แสดงความบริสุทธิ์ใจ และให้ความร่วมมือดีมาตลอดกับทุกหน่วยงานราชการ โดยเฉพาะกับหน่วยงานทหาร แต่ไม่คิดเลยว่าจะมีเรื่องราวเหล่านี้เกิดขึ้น สร้างความไม่พอใจให้กับผู้บริหารสถาบัน ประชาชนในพื้นที่ และสร้างความวิตกให้กับโต๊ะครูเจ้าของปอเนาะที่กำลังป่วย จึงทำให้ประชาชนที่ทราบข่าวได้เดินทางมาเยี่ยมให้กำลังใจเป็นจำนวนมาก

ด้านพลตรี ปราโมทย์ พรหมอินทร์ โฆษกกองอำนวยการรักษาความมั่นคงภายในภาค 4 เปิดเผยว่า เมื่อวันที่ 3 มิถุนายน 2563ที่ผ่านมาว่า เมื่อช่วงเย็นวันนี้ (16.00 น.) หน่วยเฉพาะกิจสงขลา โดย หน่วยเฉพาะกิจ ตำรวจตระเวนชายแดนที่ 43 ร่วมกับ ตำรวจภูธร สะบ้าย้อย ได้ตรวจยึดถังแก๊สปิ๊กนิค จากสถาบันศึกษาปอเนาะ ดารุลฟรุกอน หมู่ที่ 3 บ้านดารูต.ธารคีรี อำเภอสะบ้าย้อย จังหวัดสงขลา จำนวน 27 ถัง โดยมีสภาพเก่าใช้การไม่ได้ เก็บรักษาไว้ เบื้องต้นผู้ครอบครองอ้างว่าไม่มีวัตถุประสงค์อื่นใดเพราะไม่สามารถคืนทางบริษัทได้

มีนายอับดุลอาซิ แวลาแม อุสตาส ประจำปอเนาะ ยินยอมให้ตรวจยึดและนำไปเก็บรักษาไว้ที่ สถานีตำรวจภูธรสะบ้าย้อย และให้นายอับดุลเลาะ สาและ กำนันตำบลธารคีรี เป็นพยานในการตรวจยึด โดยการปฏิบัติในครั้งนี้เป็นผลมาจากชาวบ้านได้พบเจอถังแก๊สเป็นจำนวนมากในโรงเรียนปอเนาะดังกล่าว เกรงว่าอาจถูกนำไปก่อเหตุร้าย จึงได้แจ้งตรงที่สายด่วนแม่ทัพภาคที่ 4 หมายเลข 061-1732999 จึงได้สั่งการให้หน่วยเฉพาะกิจตำรวจตระเวนชายแดนที่ 43 ร่วมกับเจ้าหน้าที่ตำรวจ สถานีตำรวจภูธรสะบ้าย้อย เข้าทำการตรวจสอบและตรวจยึดของกลางนำมาเก็บไว้ที่สถานีตำรวจภูธรสะบ้าย้อย ขณะนี้ยังไม่มีการแจ้งข้อกล่าวหาใด ๆ กับผู้ครอบครอง ทั้งนี้เจ้าหน้าที่จะทำการสืบสวนสอบสวนข้อมูลเชิงลึก หากพบเจตนาครอบครองที่ไม่สุจริต ก็อาจจำเป็นต้องดำเนินการทาง กฎหมายต่อไป ทั้งนี้ในห้วงที่ผ่านมา กองอำนวยการรักษาความมั่นคงภายในภาค 4 ส่วนหน้า ได้มีประกาศและคำสั่งให้ประชาชนที่ครอบครองถังแก๊สเหล็กให้นำมาแลกเปลี่ยนเป็นถังแก๊สคอมโพสิตเพื่อป้องกันคนร้ายนำไปประกอบระเบิดสร้างความสูญเสียทั้งชีวิตและทรัพย์สินดังที่ผ่านมา

นอกจากนี้ แม่ทัพภาคที่ 4/ผู้อำนวยการรักษาความมั่นคงภายในภาค 4 ยังได้สั่งการให้หน่วยเฉพาะกินจังหวัด และกองอำนวยการรักษาความมั่นคงภายในจังหวัด ประสานสถานศึกษาปอเนาะและพี่น้องประชาชนในพื้นที่รับผิดชอบหากใครมีถังแก๊สเหล็กที่ชำรุด ใช้การไม่ได้และไม่สามารถนำไปแลกเปลี่ยนกับโรงงานบรรจุแก๊สได้ ขอให้นำมามอบให้กับเจ้าหน้าที่เพื่อแสดงความบริสุทธิ์ใจเพราะหากไปตรวจพบภายหลังอาจเข้าข่ายต้องสงสัยว่าจะมีการนำถังแก้สไปใช้ในทางไม่สุจริตซึ่งอาจมีโทษตามกฎหมาย


Loading...

เปิดใจ ผู้บริหารปอเนาะหลังทหารเจอถังแก๊ส

บรรยากาศบริเวณโรงเรียน ดารุลฟรุกอน หรือ ปอเนาะฆีมาจือมอ ม.3 บ้านดารู ต.ธารคีรี อ.สะบ้าย้อย จ.สงขลา นายมะลูดิง ปาเต๊ะเล๊าะ นายกอบต. ธารคีรี อ. สะบ้าย้อย จ.สงขลา และ ลูกศิษย์รวมถึงผู้ปกครองนักเรียนปอเนาะจำนวนมากเดินทางมาเยี่ยมให้กำลังใจ บาบอนายดอเลาะ ลาเตะ โต๊ะครูเจ้าของปอเนาะ ที่มีอาการ ตกใจ ป่วยพักรักษาตัวที่บ้านพักภายในสถาบันปอเนาะแห่งนี้ ภายหลังเจ้าหน้าที่สนธิกำลัง ทหาร และ เจ้าหน้าที่ตำรวจสภ.สะบ้ายอย นำกำลังเข้าตรวจสอบ ถังแก๊สปิคนิค จำนวน 27 ถัง ที่อยู่ในร้านสหกรณ์ปอเนาะ เมื่อวานทีผ่านมา

นายอับดุลรอฟา โต๊ะลากอ ผู้บริหารปอเนาะ กล่าวว่า ไม่คิดว่าเรื่องนี้จะเป็นเรื่องใหญ่ เมื่อคืนที่ผ่านมา มีคนโทรมาเยอะมาก จนโทรศัพท์แบทเตอรี่หมด และได้เปิดใจเล่าความจริงที่เกิดขึ้นกับทีมข่าวว่า " เรื่องที่เกิดขึ้นเมื่อวาน มีที่มาตั้งแต่วันจันทร์ ที่ ผ่านมา มีทหารหน่วยสันติสุข ชุดหมวกแดง เข้ามาที่ปอเนาะ บอกว่าจะมาสร้างศาลาให้ใน ที่นนี่(ปอเนาะ) โดยมีทหารบางนายออกเดินรอบ ๆปอเนาะ ได้ เห็นถังแก๊สปิคนิคตั้งอยู่ ก็มีการถ่ายรูป เราก็ไม่ได้ถามอะไร อยู่ ๆ เพราะชอบถ่ายรูปอยู่แล้ว จนกระทั่งเมื่อวาน ตอนเย็นมีตำรวจมาที่ปอเนาะบอกว่า จะมาตรวจสอบถังปิคนิครวมทั้งหมด 27 ถัง ตั้งอยู่ บริเวณร้านสหกรณ์ปอเนาะ ทำให้เราก็เข้าใจเลยที่มาของเรื่องนี้ มาจากไหน"

เมื่อตรวจสอบเสร็จแล้ว จากนั้นตำรวจได้นำถังแก๊สปิคนิคทั้งหมดเอาขึ้นรถเพื่อพาไปที่โรงพักเจ้าหน้าที่ก็โทรศัพท์หาให้ไปโรงพักและได้ลงบันทึกประจำวัน ก็ยังไม่ได้มีการแจ้งข้อกล่าวหาอะไร ทางพนักงานสอบสวนก็ถามว่า จะเอากลับไปทำลายเองหรือจะให้ทางตำรวจทำลาย เราก็เลยบอกให้ทางตำรวจทำลายดีกว่า

ทำให้ เรารู้สึกดีใจเลยที่ตำรวจจะช่วยทำลายเพราะที่ผ่านมาเราพยายามหาวิธี ทำลายมาตลอดจะส่งคืนบริษัททางบริษัทบอกไม่รับของเสีย จะขายทำเป็นเศษเหล็ก คนรับซื้อเศษเหล็กก็บอกไม่เอา ไม่รู้จะทำยังไงเพราะถังทั้ง 27 ถัง เป็นถังที่เสีย และชำรุด ก็เลยเอามากองด้านหลังร้าน สหกรณ์ ซึ่งไม่มี กำแพงอะไร ใช้ตาข่ายดำปิดเท่านั้นแถมอยู่ริมถนนใครผ่านมาก็เห็นว่ามีถังแก๊สปิคนิคกองอยู่ ขณะเดียวกันตำรวจที่โรงพักท้องที่ก็บอกด้วยว่า เขาก็เข้าใจแล้วเห็นวางกองแบบนั้น ถ้าจะเอาไปทำระเบิดคงไม่วางแบบนั้น ตำรวจก็บอกด้วยว่า แม้ถังเสียแล้ว ถ้าจะเอาไปทำระเบิดก็ได้

"ก็รู้สึกน้อยใจทหารชุดสันติสุข หมวกแดง มากตอนนี้ ที่ผ่านมา ดีกันมาตลอดมีอะไรก็จะโทรศัพท์มาถามจะคุยกันจะมาหากันบ่อยมาก พูดได้เลยว่าเราไว้ใจกันเลย แต่พอเป็นแบบนี้เห็นถึงความไม่ไว้ใจจากการหระทำชุดนี้เลย ทำไมไม่ถามก่อนสักคำ

ปอเนาะนี้ใช้ระบบ สำนักงานการศึกษาเอกชน(สช. ) สถาบันปอเนาะแห่งนี้มีสอนด้านศาสนาอย่างเดียวไม่มีการสอนสามัญ เปิดมา 30 กว่าปีแล้ว ตอนนีี้ มีนักเรียนปอเนาะ ทั้งชายหญิงและคนแก่ รวมๆราว 250 คนได้ อุสตาส ที่สอน 6 คนไม่มี รายได้ให้เขาเลย"

แต่สำหรับอุสตาส ที่มีครอบครัว 10 คน เราจะ ให้ เขาวันที่มาสอน ครั้งละ 100 บาท จะเปิดสอน วันอาทิตย์ถึงวันพฤหัส หยุดวันศุกร์ เสาร์ และวันศุุุุกร์์ จะสอนหรือบรรยายธรรมให้กับชาวบ้านฟรี ก็จะมีชาวบ้านหลายพื้นทีี่ มาร่วมฟัง ตอนนี้ โรงเรียนปิดอยู่จากมาตรการโควิด19 และจะเริ่มเปิดสอน 1 กรกฎาคมนี้พร้อมกับทุกโรงเรียนตามที่รัฐบาลประกาศ

บาบอ นายดอเลาะ ลาเตะ โต๊ะครูเจ้าของปอเนาะ กล่าวว่า ถ้าเขาถามสักนิดก็ไม่เป็นอะไร แต่นี้ไม่ได้ภามอะไร ทำเป็นแบบนี้ถือว่า ไม่สวยเลย

นายอับดุลอาซิ มูซอมา ประธานนักเรียนปอเนาะ กล่าวว่า ตอนนี้โรงเรียนปิดไม่ได้กลับบ้านเพราะ ยังต้องช่วยงานที่ปอเนาะ เมื่อวาน เจ้าหน้าที่มาก็ตกใจ เขาบอกขอตรวจสอบถังแก๊สปิคนิค ก็เปิดให้ดู ยืนยันว่าถังจำนวน 27ถัง เป็นถังปิคนิคที่เสียจริง ไม่รู้จะไปทิ้งที่ไหนเลยต้องวางกองไว้แบบนั้น

นายมะลูดิง ปาเต๊ะเล๊าะ นายกอบต. ธารคีรี อ. สะบ้าย้อย จ.สงขลา กล่าวว่า เรื่องถังแก๊สปิคนิคก็ได้คุยกับทุกฝ่าย เคยประสานบริษัทแล้ว จะคืนเขาบอกว่าเป็นของเก่าเสียไม่รับจะขายเศษเหล็กก็ไม่มีใครกล้าซื้ออีก จะเอาไปทิ้งก็ไม่ได้อันตรายอีกก็เลยต้องเก็บไว้แบบนั้น ตรงนี้พื้นที่ เราคุมอยู่เราดูแลอยู่และได้บอกเด็ก ๆนักเรียนปอเนาะมาโดยตลอดว่า เรื่องแบบนี้อันตรายดูแลดี ๆ

สิ่งที่เกิดขึ้นในครั้งนี้พวกเราไม่สบายใจ ผมในฐานนะที่ปรึกษาของบาบอ ก็กังวลใจ เพราะ ศิษย์เก่าก็เยอะที่จบไปจากที่นี่ที่อยู่ต่างประเทศก็เยอะได้โทรมาสอบถาม ถึงสาเหตุที่เกิดขึ้น ผู้ปกครองที่มาส่งบุตรมาเรียนที่นี่ ก็ทำให้เขาสับสน ปอเนาะนี้เป็นปอเนาะเก่าแก่ สอนศาสนา วัฒนธรรมโดยตรง ไม่เคยเกิดเหตุการณ์ผิดปกติ ตั้งแต่เกิดเหตุการณ์ความไม่สงบ ปอเนาะแห่งนี้ สอนเด็กให้เป็นคนดี สอนวัฒนธรรม ปอเนาะแห่งนี้ สอนให้เด็กมีความรู้ ไม่สอนให้เกิดความแตกแยก จะไม่มีในเรื่องของสถานการณ์ในภาคใต้Loading...

เรื่องน่าสนใจ


Loading...

เรื่องที่คุณอาจสนใจ