Loading...


คนไทยในอังกฤษเรียกร้องรบ.เพิ่มเที่ยวบินรับกลับบ้าน


"อยากไปดูแลพี่ชาย" บุญญาภรณ์ เกรซตี้ ชาวไทยที่อาศัยอยู่เมืองดันดี ประเทศสกอตแลนด์ กล่าวกับบีบีซีไทย

 

"เขาล้มในห้องน้ำ หัวฟาดพื้น มีเชื้อราในสมอง ตอนนี้เชื้อราเต็มสมอง ลงไปที่ปอด ไต ก็คงอยู่ด้วยปาฏิหาริย์มั้ง ถ้ารอด"

 

บุญญาภรณ์ เป็นหนึ่งในคนไทย 60 คน ในสหราชอาณาจักรที่รวมตัวกันเรียกร้องขอให้รัฐบาลไทยช่วยเพิ่มเที่ยวบินมารับกลับบ้าน พวกเขาติดต่อขอความช่วยเหลือไปยังสมาชิกสภาผู้แทนราษฎรพรรคก้าวไกล

 

บุญญาภรณ์ เกรซตี้ / บุญญาภรณ์ (คนกลางแถวบน) พี่ชายซึ่งนั่งอยู่ทางซ้ายมือของเธอ และครอบครัวล่าสุด น.ส.เบญจา แสงจันทร์ ส.ส.บัญชีรายชื่อ พรรคก้าวไกล กล่าวกับบีบีซีไทยว่า นายพิธา ลิ้มเจริญรัตน์ หัวหน้าพรรคก้าวไกล ในฐานะกรรมาธิการ (กมธ.) วิสามัญพิจารณาติดตาม ตรวจสอบ การใช้เงินตามพระราชกำหนด (พ.ร.ก.) 3 ฉบับ เพื่อแก้ไขปัญหาเยียวยาและฟื้นฟูเศรษฐกิจและสังคม ที่ได้รับผลกระทบจากการระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 ได้เตรียมนำเรื่องนี้เข้าหารือในที่ประชุม กมธ. ในสัปดาห์หน้า

 

น.ส.เบญจากล่าวด้วยว่า หัวหน้าพรรคก้าวไกลจะใช้ "ความสัมพันธ์ส่วนตัว" ประสานงานไปยังสถานเอกอัครราชทูตไทยในกรุงลอนดอน เพื่อหาทางช่วยเหลือคนไทยที่ตกค้างในต่างแดนต่อไป ซึ่งถ้าพิจารณารัฐธรรมนูญปี 2560 จะพบว่ารัฐบาลไม่มีสิทธิห้ามไม่ให้คนไทยกลับบ้านเกิดได้

 

ขณะนี้ รัฐบาลไทยได้ส่งเที่ยวบินพิเศษไปรับคนไทยในสหราชอาณาจักรเดือนละ 2 เที่ยว โดยคนไทยกลุ่มนี้บอกว่ายังไม่เพียงพอ และสำนักงานการบินพลเรือนแห่งประเทศไทยก็ยังไม่อนุญาตให้เครื่องบินพาณิชย์เดินทางเข้าประเทศได้

 

ประพิมพ์พรรณ เกตุพงษ์ เป็นคนไทยอีกคนหนึ่งในกลุ่มนี้ โดยเธออัดคลิปเพื่อร้องขอความช่วยเหลือจากรัฐบาล บอกสั้น ๆ ว่าตนเป็นคนจังหวัดสระแก้ว "เป็นผู้ป่วยโรคซึมเศร้า กินยาเศร้ามา 14 ปีแล้วค่ะ พอดียาหมด กะมาแค่สองเดือน แต่มาติดสถานการณ์ไวรัส[โคโรนาสายพันธุ์ใหม่"

 

"เพิ่มเที่ยวบินจากสองเที่ยวเป็นสี่เที่ยวได้ไหมคะในแต่ละเดือน เพื่อให้เราได้กลับบ้าน… ยาที่กินที่นี่มันไม่เข้ากับตัวดิฉัน ตอนนี้มันสมองดิฉันมันมึนตึ้บไปหมด ขอโปรดรัฐบาลไทยจงพิจารณาและเดินเรื่องนี้ด้วยค่ะ"

 

ประพิมพ์พรรณบอกกับบีบีซีไทยอีกว่า การอยู่ในสภาพแวดล้อมที่แปลกตา และไม่มีคนในครอบครัวรายล้อม ทำให้อาการเธอยิ่งทรุด

 

"ฉันสั่นอยู่ตลอดเวลา ฉันร้องเพลง ฉันร้องไห้ ขอกำลังใจ ดิฉันพยายามทำสมาธิ สวดมนต์ทุกวัน… ดิฉันอยากกลับมาก" ประพิมพ์พรรณกล่าว


Loading...Loading...

เรื่องน่าสนใจ


Loading...

เรื่องที่คุณอาจสนใจ