Loading...


สลัดยกพื้นไร้สารเคมี 100% อาชีพใหม่สร้างรายได้สูง(ชมคลิป)


สลัดยกพื้นไร้สารเคมี 100% อาชีพใหม่สร้างรายได้สูง

ส่งต่อความปลอดภัยใส่ใจผู้บริโภคเพื่อสุขภาพแข็งแรง

โดย...ประสิทธิ์ ตั้งประเสริฐ

อีกอาชีพเกษตรกรรมสร้างรายได้ในยุคนี้ คือการปลูกผักสลัด โดยที่สวนแม่สมรผักสลัด ซึ่งตั้งอยู่ที่บ้านราษฎร์สุขสันต์ หมู่ที่ 5 ต.บ้านราษฎร์ อ.เสิงสาง จ.นครราชสีมา ถือเป็นสวนตัวอย่างด้วยการทำสวนผักสลัดยกพื้น ของน.ส.ศรีไพร ชัยงาม วัย 46 ปี ที่ได้รับความนิยมจากลูกค้าในโลกออนไลน์และผลผลิตเป็นที่ต้องการของตลาดในขณะนี้เป็นอย่างมาก

น.ส.ศรีไพร เจ้าของสวน “แม่สมรผักสลัด” บอกว่า ได้หันมาทดลองปลูกผักสลัดยกพื้น เพื่อไว้รับประทานภายในครอบครัว แต่ผักสลัดที่ปลูกกลับเจริญงอกงามได้ผลผลิตดี จนต้องแบ่งจำหน่ายทางโลกออนไลน์ จนล่าสุด ประสบความสำเร็จอย่างมาก มีออร์เดอร์สั่งซื้อทางออนไลน์และเป็นที่ต้องการของตลาดมาอย่างต่อเนื่อง เพราะผักสลัดที่ปลูกจะเป็นผักปลอดสารพิษ แถมยังสด สะอาด ตรงตามความต้องการของลูกค้าที่รักสุขภาพ ซึ่งสิ่งที่จุดประกายให้หันมาทดลองปลูกผักสลัดยกพื้น เนื่องจากตนเองเป็นนักกินผักตัวยง และจะไปซื้อผักในท้องตลาดทั่วไป แต่หลายครั้งเกิดการแพ้สารเคมีเมื่อรับประทานผักเหล่านั้นเข้าไป จึงตัดสินใจเรียนรู้วิธีการปลูกผักปลอดสารด้วยตนเอง จากผู้ที่มีความรู้และทางอินเตอร์เน็ท กระทั่งมาพบกับวิธีการปลูกผักแบบยกพื้น ที่นอกจากจะดูแลง่าย ห่างไกลจากแมลงที่อยู่ในพื้นดินแล้ว ยังนำมาปรับใช้ในพื้นที่ปลูกของตนเองได้ด้วย

จึงเริ่มจัดสร้างโรงเรือนเพื่อใช้ป้องกันแดดและฝน จากนั้นก็ทำแปลงผักยกพื้น ด้วยงบประมาณแปลงละ 3,000 บาท เป็นแปลงขนาดความกว้าง 1.2 เมตร ยาว 6 เมตร แล้วนำกระเบื้องเก่ามาวางรองแปลงด้านล่าง พร้อมกับเศษไม้ กาบมะพร้าว และเศษฟาง ชั้นถัดมาใช้ผ้าตาข่ายคลุมเพื่อกันดินหล่นอีกชั้น ก่อนจะใส่ดินผสมปุ๋ยคอกและปุ๋ยหมัก เพื่อเตรียมใช้ปลูกผักสลัดนานาชนิดที่เพาะเอาไว้ แล้วดูแลหมั่นรดน้ำและกำจัดวัชพืชเป็นประจำ ซึ่งหากมีแมลงรบกวน ก็จะใช้ยากำจัดแมลงที่หมักขึ้นเองจากวัตถุดิบตามธรรมชาติที่หาได้ในท้องถิ่นมาฉีดพ่น จึงทำให้มั่นใจได้ว่า ผักสลัดจากสวนแห่งนี้ปลอดภัยจากสารเคมี 100 เปอร์เซ็นต์ โดยผลผลิตต่อแปลง สร้างรายได้เฉลี่ยให้ประมาณ 5,000 – 6,000 บาทต่อชุดครั้งเลยทีเดียว

เมื่อประสบความสำเร็จจากการทดลองปลูกในครั้งแรก จึงรู้สึกสนุกและขยายแปลงปลูกเพิ่มขึ้นเรื่อยๆ ทำให้ในตอนนี้ ทำแปลงผักยกพื้นไปแล้วประมาณ 3 ไร่ ได้ผลผลิตจำนวนมาก จึงต้องนำออกมาจำหน่ายให้กับลูกค้าที่สนใจด้วยวิธีโพสต์ขายผ่านทางเฟสบุ๊ก ในราคากิโลกรัมละ 100 บาท เฉพาะพื้นที่อำเภอเสิงสาง ซึ่งมีกระแสตอบรับดีมาก จนผลิตแทบจะไม่ทัน

ในอนาคตวางแผนไว้ว่า จะเปิดเป็นสวนให้นักท่องเที่ยวเข้ามาเยี่ยมชม และเลือกซื้อกันแบบถึงสวน เพื่อเพิ่มความมั่นใจให้กับลูกค้าและกระตุ้นเศรษฐกิจการท่องเที่ยวของอำเภอด้วย


Loading...Loading...

เรื่องน่าสนใจ


Loading...

เรื่องที่คุณอาจสนใจ