Loading...


ไปกินหมกกบ ออมกบชุมชนบ้านตาดเมืองจันทร์


ไปกินหมกกบ อ่อมกบกับชุมชนบ้านตาดเมืองจันทร์ เมนูเด็ด"ควานช้าง" ของ "ชนเผ่าส่วย"แห่งศรีสะเกษ

โดย...เสนาะ วรรักษ์

มีตำนานเล่าขานต่อกันมาว่า ชนเผ่า"ส่วย"ที่มีความชำนาณในการจับช้าง คล้องช้าง ในระหว่างพักแรมนั้น สมัยก่อนที่ยังมีกบเขียดชุกชุม เมื่อจับได้มาก็จะเอามาทำอาการกินกัน เอากบมาสับ หั่นผักป่า พริกเกลือ คนให้ทั่วห่อด้วยใบตองกุงเอาไปย่างให้สุก แล้วก็ล้อมวงกินเป็นทีสนุกสนาน เป็นวันสุดท้ายที่ได้ชัยได้ช้างมามาก บ้างก็ "เป่าสไน" ปรบมือเป็นจังหวะ เป็นที่สนุกสนาน ท่ามกลางป่าไพร "ดงสังขะ" จ.สุรินทร์ ในเวลานั้นเมื่อกาลก่อน

แบน ชวนชืื่ืืื่ืืื่ืืื่ืื่ืืื่ืืื่ืืืืื่ืืื่ืืื่ืืื่ืื่ืืื่ืืื่ืื่น

เมนูนี้ได้ตกทอดมาสู่่คนรุ่นหลัง ชาวบ้านตาด ซึ่งเป็น"ชนเผ่าส่วย" หนึ่งในสี่ชนเผ่า ของจัหวัดศรีสะเกษ มีเมนูอาหารเด็ดชนิดหนึ่ง คือ หมกกบ หรือย่างกบ นั่นเอง นางแบน ชมชื่น แม่ครัวยอดฝีมือ ชาวบ้านตาด อธิบาย ถึงการทำเมนูหมกกบและอ่อมกบ ที่ได้รับมาจากบรรพบุรุษและมีกระประยุกต์เพิ่มตามยุคสมัยของคนรุ่นนี้ว่า เริ่มต้นการทำดังนี้

หลังจากแล่กบเอาหนังออกแล้ว ก็เอากบมาสับ แต่ไม่ให้ละเอียดนักใส่ในภาชนะไว้ แล้วมาเตรียมเครื่องปรุง ประกอบด้วยพริกแห้ง กระเทียมกอมแดง ข่า ตะไคร้ กระชาย เกลือ น้ำปลา หั่นก่อนแล้วนำไปตำไม่ต้องละเอียดนัก จากนั้นนำไปคลุกกับกบที่สับเอาไว้ เพื่อกลบกลิ่นคาว ขั้นตอนต่อจากนี้ก็ เอายอดมะขามอ่อน ใบมะกรูด ใบชัพลู ผักขะแยง หั่นพอประมาณ คลุกเข้าไปอีกเพื่อให้มีกลิ่นหอมของผักสมุนไพร

ขั้นตอนสุดท้าย เตรียมใบตองรองพื้นใบยอและใบมะขามอ่อน จากนั้นก็เอากบที่คลุดเครื่องตักลงไป แล้วแต่ขนาด เล็กหรือใหญ่ก็ตามใจ แล้วห่อใบตอง นำไปย่างไฟ จนกลิ่นโชยเข้าจมูก ก็ยกขึ้นเอามากินได้ ยังมีเมนูเด็ดอีกที่เป็นอาหารหลักคือ "อ่อมกบ" ที่มีเครื่องปรุงคล้ายกับหมกดบ ขั้นตอนแรกเอาหม้อต้มน้ำให้เดือดแล้ว เอาเครื่องที่โขลกไว้ในครกลงไปต้มก่อนแล้วใส่เนื้อกบที่สับเอาไว้แล้วลงไปในหม้อแล้วปิดหม้อพอเนื้อกบสุกเปิดฝา

ใส่ผักลงไปประกอบด้วย มะเขือผ่าซีก ใบชะพลู ผักชีลาว ผักขะแยง ใบหอม ปิดผาหม้อ พอได้กลิ่นหอมของผัก ตักใส่ถ้วยเสริฟได้ โดยปูเสื่อนั่งล้อมวงกันกิน กันไปคุยกันไปคุยกันถึงเรื่องราวฝนฟ้าอากาศ ส่วนจะกินกับข้าวเหนียวหรือข้าวเจ้าก็ได้ทั้งนั้น แต่ชนเผ่าส่วยจะถนัดกินข้าวเจ้ามากกว่า..


Loading...Loading...

เรื่องน่าสนใจ


Loading...

เรื่องที่คุณอาจสนใจ