Loading...


ห้างอังกฤษโล๊ะสินค้า"มะพร้าวไทย"ใช้แรงงานลิง


ซูเปอร์มาร์เก็ตอังกฤษโละสินค้า - เมื่อวันที่ 4 ก.ค.2563 บีบีซี รายงานว่า บรรดาซูเปอร์มาร์เก็ตของสหราชอาณาจักรนำผลิตภัณฑ์ น้ำมะพร้าว และ น้ำมันมะพร้าว ออกจากชั้นวาง หลังพบว่าแหล่งที่มาของลูกมะพร้าวมาจากการใช้แรงงานลิงที่ถูกจับมาจากป่าและนำมาฝึกฝนเพื่อเก็บมะพร้าววันละถึง 1,000 ลูก 

องค์กรประชาชนเพื่อการปฏิบัติต่อสัตว์อย่างมีจริยธรรม (พีตา) ระบุว่าลิงกังในประเทศได้รับการปฏิบัติเหมือน “เครื่องเก็บมะพร้าว” และเรียกร้องให้คนดีไม่สนับสนุนการใช้แรงงานลิงด้วยการไม่ซื้อผลิตภัณฑ์มะพร้าวจากไทย

ซูเปอร์มาร์เก็ตที่มาออกมาให้คำมั่นที่จะหยุดขายสินค้าของตัวเองได้แก่ เวทโทรส, โอคาโด, โค-ออป, และ บู๊ทส์ “ในฐานะผู้ค้าปลีกผู้มีจริยธรรม เราไม่อนุญาตการใช้แรงงานลิงหามะพร้าวมาเป็นส่วนผสมในผลิตภัณฑ์ของเรา” โค-ออประบุ 

มอร์ริสันส์ ระบุนำผลิตภัณฑ์มะพร้าวจากการใช้แรงงานลิงออกจากชั้นวางแล้ว เป็นส่วนหนึ่งนโยบายสวัสดิภาพสัตว์ ขณะที่ เซนส์เบอรี ระบุกำลังตรวจสอบสินค้าและปัญหาดังกล่าวกับผู้ผลิตสินค้าให้เซนส์เบอรี 

ส่วนแอสดา แสดงความคาดหวังว่า ผู้ผลิตสินค้าให้แอสดาจะรักษามาตรฐานการผลิตสูงสุดตลอดเวลา และแอสดาจะไม่ยอมต่อการทารุณสัตว์ทุกรูปแบบในห่วงโซ่การผลิต ส่วนการนำสินค้าบางส่วนออกจากชั้นวางจะดำเนินการหลังการสอบสวนข้อครหาดังกล่าวแล้ว 

อย่างไรก็ตาม เทสโก้ ผู้ค้าปลีกรายใหญ่สุดของอังกฤษ ระบุว่า ผลิตภัณฑ์กะทิและน้ำมะพร้าวของแบรนด์เทสโก้ไม่ได้ใช้แรงงานลิงในการผลิต และไม่ได้ขายผลิตภัณฑ์แบรนด์เทสโก้ที่ไม่ได้รับการรับรองจากพีตาด้วย 

“เราไม่อดกลั้นต่อการปฏิบัติเหล่านี้และจะนำผลิตภัณฑ์ออกจากการขายหากทราบมีการใช้แรงงานลิงระหว่างการผลิต” เทสโก้ระบุ 

ความเคลื่อนไหวของเทสโก้เกิดขึ้นหลังแคร์รี ไซมอนส์ คู่หมั้นของนายกรัฐมนตรีอังกฤษ บอริส จอห์นสัน ทวีตข้อความ ขอให้ซูเปอร์มาร์เก็ตทั้งหมด โดยเฉพาะเทสโก บอยคอตต์ผลิตภัณฑ์มะพร้าวจากไทย มะพร้าววันละ 1,000 ลูก 

พีตาระ บุว่า ฟาร์ม 8 แห่งในไทยบังคับใช้แรงงานลิงเก็บลูกมะพร้าวเพื่อส่งออกไปทั่วโลก ลิงตัวผู้เก็บมะพร้าวได้วันละ 1,000 ลูก ขณะที่มนุษย์เก็บได้วันละราว 80 ลูก นอกจากนี้ มีโรงเรียนลิงเพื่อฝึกฝนให้ลิงเก็บผลไม้ ตลอดจนขี่จักรยาน หรือเล่นบาสเก็ตบอล เพื่อสร้างความบันเทิงแก่นักท่องเที่ยว

พีตา ยังเผยแพร่วิดีโอชะตากรรมของลิงที่ถูกล่ามโซ่กับยางรถยนต์เก่าหรือจำกัดอยู่ในกรงขนาดใหญ่พอให้ลิงหมุนไปมาเท่านั้น หรือลิงที่ถูกกักขังในกรงบนกระบะรถบรรทุกที่เขย่าลูกกรงเพื่อพยายามหนี หรือลิงอีกตัวที่ถูกผูกเชือกส่งเสียงกรีดร้องพยายามวิ่งหนีจากผู้ดูแล 

นอกจากนี้พีตาได้รับข้อมูลว่า ลิงจะถูกถอนฟันหากพยายามกัดผู้ดูแล

“ลิงหลายตัวในโรงเรียนเหล่านี้ ส่วนใหญ่ถูกกักขังอย่างผิดกฎหมายตั้งแต่เกิดใหม่ๆ แสดงพฤติกรรมแบบเดียวกันบ่งบอกถึงความเครียดรุนแรง” พีตาระบุ  เอลิสา แอลเลน ผู้อำนวยการพีตา ระบุว่า สัตว์ฉลาดและฉลาดหลักแหลมอย่างลิงถูกปฏิเสธการกระตุ้นจิตใจ มิตรภาพ อิสรภาพ และอื่นๆ ที่จะทำให้ชีวิตของพวกมันมีคุณค่า ทั้งหมดเพื่อให้พวกเขาถูกนำมาใช้เก็บมะพร้าว


Loading...Loading...

เรื่องน่าสนใจ


Loading...

เรื่องที่คุณอาจสนใจ