Loading...


ปราจีนบุรีฝนตกหนักน้ำป่าเขาใหญ่มรดโลกหลากท่วมหมู่บ้านตีนเขา(ชมคลิป)ปราจีนบุรี–ฝนตกหนักน้ำป่าเขาใหญ่มรดโลกหลากท่วมหมู่บ้านตีนเขาประจันตคามรุ่งสางพื้นถนนคอนกรีตในหมู่บ้านลึก 20-70 ซม. 2 จุด ยาว 50 ม และเป็นช่วง ๆ อีกหลายแห่ง และยังหลาก-เอ่อท่วมบ้านเรือนประชาชน เกือบ 10 -14 หลังคาเรือนอย่างรวดเร็ว

เมื่อรุ่งสางเวลา 05.30 น. วันที่ 10 ส.ค.2563 ผู้สื่อข่าวประจำ จ.ปราจีนบุรี ได้รับแจ้งจากชาวบ้าน เกิดน้ำป่าจากอุทยานแห่งชาติเขาใหญ่มรดโลก ไหลหลากเข้าเอ่อท่วมหมู่บ้านคุ้มห้วยใหญ่ ม.7 ,ม.8 ต.บุฝ้าย อ.ประจันตคาม เนื่องจากเกิดฝนตกหนักนานติดต่อกันอย่างต่อเนื่องงานหลายชั่วโมงในช่วงค่ำวานนี้(9 ส.ค.63) จรดยันรุ่งเช้าวันนี้ (10 ส.ค.) ส่งผลให้น้ำระบายลงประตูน้ำท้ายอ่าง – ฝายกักเก็บส่งน้ำและบำรุงรักษาที่ 2 (คลองประจันตคาม)ไม่ทันเนื่องจากไม่สามารถแดบานประตูน้ำได้ น้ำได้หลากเข้าท่วมถนนในหมู่บ้าน หมู่ 7 ราดเป็นทางยาวไกลกว่า 400 เมตรเศษและ บ้านเรือนราษฎรและพื้นที่ลุ่มทางการเกษตร (นาข้าว) หมู่ 7 – หมู่ 8 ที่ตั้งริมน้ำกว่า 14 ครัวเรือน

ต่อมาเวลา 09.30 น. จึงรีบลงพื้นที่ตรวจสอบหมู่บ้านดังกล่าว อยู่ติดเชิงอุทยานแห่งชาติเขาใหญ่มรดกโลก (ใกล้ตีนเขา) อันเป็นที่ตั้งของน้ำตกต่าง ๆ มากที่สุดในประเทศ อาทิ น้ำตกตะคล้อ , น้ำตกส้มป่อย ,น้ำตกฟองสบู่ ฯลฯ พบว่าเป็นน้ำป่าหลากท่วมพื้นถนนคอนกรีตในหมู่บ้านลึก 20-70 ซม. 2 จุด ยาว 50 ม และเป็นช่วง ๆ อีกหลายแห่ง และยังหลาก-เอ่อท่วมบ้านเรือนประชาชน เกือบ 10 -14 หลังคาเรือนอย่างรวดเร็ว เนื่องจากเป็นน้ำป่า และ น้ำป่ายังหลากท่วมสวนไผ่ตงหวานของเกษตรกร , สวนไม้กฤษณา(ไม้หอม) ที่มีคุณค่าทางเศรษฐกิจชุมชน ,นาข้าวชาวนา และสวนมะลิ เป็นบางส่วน

 

ผู้สื่อข่าวได้พบนางจุฑารัตน์ คำภา ผญ.บ. ม.7 และ นายสมชาย ศรีก่ำ นายกองค์การบริหารส่วนตำบลบุฝ้าย(อบต.)อ.ประจันตคาม จ.ปราจีนบุรี และพร้อมกับเจ้าหน้าที่ป้องกันและบรรเทาสาธารณภัย อบต.บุฝ้าย กำลังลงพื้นที่ตรวจสอบน้ำป่าไหลหลาก ท่วมบ้านเรือนประชาชน พบมีประชาชนบางหลัง กำลังเก็บข้าวของ หนีน้ำขึ้นที่สูง และนักเรียนกำลังเดินทางไปโรเรียน โดยเฉพาะรถบริการรับ – ส่ง นักเรียนในตัวอำเภอประจันตคาม ,ตัวอำเภอเมืองปราจีนบุรี ผ่านไปได้ลำบาก นายสมชาย ศรีก่ำ นายกองค์การบริหารส่วนตำบลบุฝ้าย(อบต.)ได้สั่งการให้นำรถกระเช้าจาก ป้องกันและบรรเทาสาธารณภัย อบต.บุฝ้าย ขนถ่ายให้ข้ามช่วงที่น้ำท่วมให้สามารถผ่านไปได้อย่างปลอดภัย

ยายถวิล นาเรือง อายุ 68 ปี อยู่บ้านเลขที่ 26 ม.7 กล่าวว่า ตื่นขึ้นมาเพื่อจะหุงข้าวไว้ใส่บาตรพระตอนเช้า ปรากฏว่าพบมีน้ำไหลท่วมพื้นปูนหน้าบ้านลึก 30 -50 ซม. ลูกยังบอกว่าน้ำมาได้ยังไง น้ำในคลองประจันตคาม ยังไม่มีมาก พากันคิดว่า น้ำป่าคงล้นประตูระบายน้ำล้นออกมาท่วมในครั้งนี้ เช่นที่เคยเป็นทุก ๆ ปี หากเปิดประตูระบายน้ำไม่ทัน หรือปริมาณน้ำเหนืออ่าง-ฝายเก็บน้ำมากเกิน”กล่าว

 

ด้านนายสมชาย ศรีกล่ำนายกองค์การบริหารส่วนตำบลบุฝ้าย ( อบต.) กล่าวว่า “น้ำป่าได้ไหลหลากเข้าท่วมบ้านเรือนประชาชน โดยมาจากพื้นที่เขตหมู่ 8,หมู่ 7 โดยเฉพาะจากหมู่ 7 จุดที่เป็นประตูระบายน้ำ ปิด –เปิด อ่างเก็บน้ำ - ฝายส่งน้ำและบำรุงรักษาที่ 2 (คลองประจันตคาม) ระบายน้ำ- ควบคุมปริมาณน้ำ ที่ไหลมาจากอุทยานแห่งชาติเขาใหญ่มรดโลก ได้ล้นเอ่อท่วมพื้นที่บ้านเรือน พื้นที่การเกษตรในครั้งนี้

ทั้งนี้ ได้รับแจ้งสาเหตุน้ำป่าเอ่อท่วม เกิดจากเมื่อคืนฝนตกหนักในเทือกเขาอุทยานแห่งชาติเขาใหญ่มรดกโลก ที่ตั้งอยู่ติดด้านทิศเหนือ ของตำบลบุฝ้าย พื้นที่ หมู่ 8 หมู่ 7บริเวณน้ำตกตะคล้อ มวลน้ำได้ระบายลงมาเหนือฝาย –อ่างเก็บน้ำฯ และ จากที่ฝนตกหนัก ส่งผลให้ไฟฟ้าดับ เจ้าหน้าที่อ่างเก็บน้ำ - ฝายส่งน้ำและบำรุงรักษาที่ 2 ไม่สามารถเปิดประตูระบายน้ำ ระบายลงคลองประจันตคามด้านล่างได้

 

ส่งผลให้มวลน้ำ เกิดน้ำล้นคลองสาขาหลากท่วมพื้นที่ ติดกับฝายฯ จากการออกสำรวจเบื้องต้น ยังไม่ได้รับรายงานว่ามีผู้สูญหายหรือเสียชีวิตและประสานผู้นำหมู่บ้าน กำนัน , ผญบ. ให้เฝ้าระวัง ประกาศแจ้งเตือนผ่านเสียงตามสาย ,โซเชี่ยล ขณะนี้น้ำป่าที่หลากมีแนวลดลงคาดว่าช่วงเย็นจะเข้าสู่ภาวะปกติ

 

สำหรับสภาพน้ำท่วม น้ำมาจากเขตหมู่ 8 ,หมู่ 7 โดยเฉพาะหมู่ 7 พื้นที่รับมวลน้ำลงประตูระบายน้ำ น้ำได้เอ่อท่วมบ้านเรือนราษฎร ระดับน้ำสูงระดับเอว หรือ 50- 70 ซม . กว่า 14 ครอบครัว พร้อมกันนี้ได้หลากท่วมถนนในหมู่บ้านเป็นทางยาวกว่า 400เมตรเศษ ส่วนถนนเส้นทางสายหลักคือสายบ้านเนินเป้า –ประจันตคาม ยังไม่ท่วม และในช่วงเช้าได้รับแจ้งจากรถรับ – ส่งนักเรียน ขอให้นำรถกระเช้าเข้าไปรับนักเรียนออกมา ได้จัดบริการนำออกมาอย่างปลอดภัย

พร้อมกันนี้ ได้รายงานผู้บังคับบัญชาทราบตามลำดับชั้นแล้ว และทางนายวิทารัตน์ รามัญ นอภ.ประจันตคาม ได้ลงื้นที่ตรวจสอบแล้วอย่างเร่งด่วน”นายสมชาย กล่าว


Loading...Loading...

เรื่องน่าสนใจ


Loading...

เรื่องที่คุณอาจสนใจ