Loading...


กระเช้าเถาวัลย์แฮนด์เมดสองตายายศรีสะเกษ


กระเช้าเถาวัลย์แฮนด์เมดสองตายายศรีสะเกษ

ขายสร้างรายได้งาม- เก็บเงินสะสมไว้เลี้ยงชีพ

โดย... เสนาะ วรรักษ์

แม้อายุจะมากแล้ว เหมือนไม้ใกล้ฝั่งก็ตาม แต่ ตาเบ้า อายุ 80 ปี ยายนารี ใยงาม อายุ 78 ปี ราษฎร์ บ้านหนองหงอก ต.โดด อ.โพธิ์ศรีสุวรรณ จ.ศรีสะเกษ ยังคงตั้งหน้าตั้งตาทำกระเช้าของขวัญจาก "เถาวัลย์แดง "ส่งขาย สร้างรายได้งาม

ตาเบ้า ใยงาม เป็นคนขยันหมั่นเพียร ตื่นเช้ามาก็จะเอาวัวพันธุ์พื้นเมืองที่เลี้ยงไว้ ออกจากคอกมากินหญ้าหน้าบ้าน แล้วไปหาตัดหญ้ามาให้กินเสริม จึงลงมือทำกระเช้าต่อจนเย็นก่อนจะนำเอาวัวเข้าคอก

ตาเบ้า แกบอกว่า ทำกระเช้ามาหลายสิบปีแล้ว เกิดจากปีที่ฝนแล้งทำนาไม่ได้ผล เป็นหนี้สิน จึงหันมาทำกระกร้าหาเงินใช้หนี้ ซึ่งทำจากเถาวัลย์แดง ชาวบ้านเรียกว่า "เครือซูด" ไปหามาจากป่าริมแม่น้ำมูลในเขตจังหวัดร้อยเอ็ด ชาวบ้านจะรวมกันหลายคนแล้วเหมารถปิคอัพไปหาตามป่ามา

การทำกระเช้าขั้นตอนแรกก็เอาเถาวัลย์ที่หามาได้ใส่ถังใหญ่ต้ม ให้เดือด 2- 3 ชั่วโมง เพื่ิอให้เถาวัลย์เหนียวและบอกเปลือกง่าย จากนั้นก็เอามาผึ่งให้หายร้อนแล้วเอามาปอกเปลือกออก จะมีความยาวเกือบ 2 วา เถาวัลย์นี้สำหรับพันยึดโครงกระเช้า และให้เป็นลายงาม

ส่วน ยายนารี ก็เป็นคนทำโครงของกระเช้า วัสดุที่ทำก็เป็น"ต้นเสียว "ทีมีขนาดเท่าด้ามปากกาลูกลื่น โดยเอามาดัดให้เป็น ท่อน เพื่อทำเป็นวงกลมก่อน 2 อัน อันแรกทำเป็นพื้นกระเช้า โดยตัดเอาไม้ก้านเสียวขนาดต่างๆ ใชัตะปูเล็กๆตอกให้ยึดกัน วงกลมอีกอันทำเป็นส่วนสูงของกระเช้า สุดท้ายด้วยการทำเป็นโค้งๆสำหรับถือหิ้ว

จากนั้นเป็นหน้าที่ของตาเบ้า เอาเถาวัลย์มาพันรอบกระเช้า เป็นการยึดกระเช้าด้วย และความสวยงาม จะสบับเป็น2สีแต่ละวันจะสามารทำได้ 5 -10 ใบ เมื่อได้มากๆปะมาณ 100-200 ใบก็จะจ้างรถเอาไปส่งที่ ร้านรับซื้อที่จังวัดร้อยเอ็ด โดยมีราคาใบละ 30 บาท สามารถสร้างได้ คิดเป็นเงินครั้งละ 1,000 -2,000 บาท ปีที่ผ่านมาขายรวบรวมได้ หมื่นกว่าบาท เงินส่วนนี้เก็บไว้ซื้อพันธ์ข้าวและจ้าทำนา ซึ่งมีอยู่ 7 ไร่ เงินส่วนหนึ่งเก็บไว้รักษาตัวยามเจ็บไข้ได้ป่วย


Loading...Loading...

เรื่องน่าสนใจ


Loading...

เรื่องที่คุณอาจสนใจ