Loading...


นราธิวาสตรวจเข้มปชช.ตกค้างมาเลย์กลับไทยสกัดโควิด


นราธิวาส-ประชาชนเริ่มทยอยรำรถยนต์กลับมาฝั่งไทย หลังติดค้างฝั่ง มาเลเซีย หลังติดค้างในประเทศมาเลเซีย ช่วงสถานการณ์วิกฤติโควิด 19

เมื่อวันที่ 12 สิงหาคม 2563  ผู้สื่อข่าวรายงานความคืบหน้าการให้ความช่วยเหลือกรณีรถยนต์ยานพาหนะของคนไทยที่ติดค้างในฝั่งประเทศมาเลเซีย จากมาตรการปิดพรมแดนป่องกันโควิดในห่วงหลายเดือนที่ผ่านมา ทำให้ส่งผลกระทบ สร้างความเดือดร้อนให้ประชาชนเจ้าของของรถเป็นอย่างมาก จากการที่ไม่สามารถนำรถยนต์ดังกล่าวมาใช้งาน บางรายเป็นรถยนต์โดยสาร เช่นรถตู้โดยสารที่มีภาระค่าใช้จ่ายที่ต้องผ่อนค่างวดในระยะยาว

แต่กลับไม่สามารถกลับมาสร้างรายได้ จึงได้รับผลกระทบอย่างหลีกเลี่ยงไม่ได้กับภาระหนี้สิ้น ล่าสุดวันนี้เวลา 17.00 น. ที่ด่านพรมแดนสุไหงโก-ลก อำเภอสุไหงโก-ลก จังหวัดนราธิวาส นายรุ่งเรือง ธิมาบุตร นายอำเภอสุไหงโก-ลก พร้อมด้วย นาวาเอก วรพล สิทธิจิตต์รองผู้อำนวยการรักษาความมั่นคงภายในจังหวัดนราธิวาส, ผู้แทนหน่วยเฉพาะกิจนราธิวาส 30, ผู้กำกับการสถานีตำรวจภูธรสุไหงโก-ลก, ด่านศุลกากรสุไหงโก-ลก, ตรวจคนเข้าเมืองสุไหงโก-ลก, สาธารณสุขอำเภอสุไหงโก-ลก และเทศบาลเมืองสุไหงโก-ลก ร่วมส่งมอบยานพาหนะให้แก่พี่น้องประชาชนชาวไทยหลังจากติดค้างอยู่ในประเทศมาเลเซีย เฉพาะรัฐกลันตัน เพื่อเป็นการช่วยเหลือและบรรเทาความเดือดร้อนแก่ประชาชนที่ได้รับผลกระทบ 

นายรุ่งเรือง ธิมาบุตร นายอำเภอสุไหงโก-ลก กล่าวว่า ในห้วงการแพร่ระบาดของเชื้อไวรัส Covid-19 ทำให้ชาวไทยที่อาศัยอยู่ในรัฐกลันตัน ประเทศมาเลเซีย ทยอยกลับเข้ามายังประเทศไทย โดยจอดรถยนต์ทิ้งไว้ที่ประเทศมาเลเซีย ภายหลังรัฐบาลได้มีการประกาศให้ปิดประเทศ และปิดด่านชายแดน ทำให้คนไทยที่กลับเข้ามายังประเทศไทยแล้วได้รับความเดือดร้อนเนื่องจากจำเป็นต้องใช้รถยนต์ในการประกอบอาชีพ จึงได้มีการขอความช่วยเหลือจากศูนย์ดำรงธรรม ให้ประสานดำเนินการนำยานพาหนะของชาวไทยที่ติดค้างในรัฐกลันตัน ประเทศมาเลเซีย กลับเข้ามายังประเทศไทย

ผลจากการเจรจาของหน่วยงานภาครัฐที่เกี่ยวข้องกับชายแดนในระดับท้องถิ่นของอำเภอสุไหงโก-ลก และรัฐกลันตัน ประเทศมาเลเซีย ได้ดำเนินการมาอย่างใกล้ชิดและต่อเนื่อง และบรรลุข้อตกลงร่วมกันในการนำรถยนต์ของคนไทยในประเทศมาเลเซียกลับเข้ามาในราชอาณาจักร โดยให้เจ้าหน้าที่ อส. เป็นผู้ประสานงานและดำเนินการนำรถกลับมายังประเทศไทย ซึ่งหลังจากได้ยานพาหนะกลับเข้ามาแล้วทางเจ้าหน้าที่สาธารณสุขจะเข้ามาตรวจสอบ ดูแล ซึ่งจะต้องมีการฉีดพ่นน้ำยาฆ่าเชื้อ และให้จอดรถตากแดดไว้เป็นระยะเวลา 3 วัน

พร้อมกันนี้ เจ้าหน้าที่ อส. จะต้องกักตัว 14 วัน ตามมาตรการสำหรับผู้ที่ไปสัมผัสยังประเทศที่เป็นกลุ่มเสี่ยงอีกด้วย


Loading...Loading...

เรื่องน่าสนใจ


Loading...

เรื่องที่คุณอาจสนใจ