Loading...


เมนูเด็ดต้มไก่นาใส่ใบหม่อนชาวบ้านเมืองศรีสะเกษคนศรีสะเกษหลังเสร็จทำนาไร่ ต้มไก่นาใส่ใบหม่อนเมนูเด็ดวิถีภูธร

รับประทานกันในหมู่เครือญาติมิตร- สร้างความสามัคคีในชุมชน

โดย... เสนาะ วรรักษ์

ในช่วงฤดูฝน ใบหม่อนจะแตกยอดใบใหญ่ ชาวบ้านจะเก็บยอดใบนำมาเป็นเครื่องปรุงต้มไก่นา หรือ ไก่บ้านนั่นเอง ในช่วงที่ว่างเว้นจากการทำนาทำสวน ชาวบ้านตาด ต.ตาโกน อ.เมืองจันทร์ จ.ศรีสะเกษ ก็จะนัดเพื่อนฝูงกันมา" กินต้มไก่กัน"แบบเมนูบ้านๆ ไก่ที่นำมาต้มนี้เป็นไก่รุ่นพันธุ์พื้นบ้าน เรียกว่า ไก่นา เพราะหากินตามท้องนา ว่างั้นเถอะ มีไก่ดำ ขาดำ 1 ตัว และไก่สีเหลืองขาเหลือง 1 ตัว นำมาฆ่า ลวกน้ำ ถอนขนเสร็จล้างให้สะอาด

โสภา บุดดี (กลาง)

ขั้นตอนแรก นางโสภา บุดดี อายุ 42 ปี แม่ครัวก็จะเอาไก่มาสับบนเขียง เป็นชิ้นๆขนาดพอดี แล้วใส่ภาชนะไว้ แล้วหั่นตะไคร้ ใบมะกรูด ใบมะขามอ่อน แล้วเอาลงไปต้มขณะน้ำเดือด จากนั้นก็เอาพริกแห้งที่โขลกแล้วใส่ตามลงไป ปิดผาหม้อ ต้มจนกระทั่งมีกลิ่นหอมของเครื่องเทศโชยกลิ่น

วิลัยศักดิ์ หล้าคำ 

จากนั้น นายวิลัยศักดิ์ หล้าคำ อายุ 35 ปี เป็นพ่อครัวที่ต้มไก่ใส่ใบหม่อนประจำ ทำหน้าที่ปรุงเครื่อง โดยการตักไก่ที่สับแล้วที่ละชิ้นสองชิ้น จนหมดจากชามโดยไม่ต้องคน น้ำจะขุ่น ต้มไว้สัก 30 นาที เพื่อให้เนื้อเปื่อย แล้วใส่น้ำปลาร้าลงไปเพื่อความเค็มและกลมกล่อม ขั้นตอนสุดท้าย เอาใบหม่อนมาฉีกให้เป็นชิ้นเล็กใส่ตามลงไปในหม้อ ปิดผาหม้อยกขึ้นจากเตา เตรียมตักกินได้ ซึ่งหมู่บ้านนี้ไม่นิยมกินข้าวเหนียว โดยเคยชินกับการกินข้าวซ้อมมือ

สำหรับใบหม่อนใส่ต้มไก่ นิยมในหมู่ "คอสุรา" บอกว่าเมื่อใส่ใบหม่อนแล้วจะทำให้ซดน้ำจนลืมเรียกน้ำย่อยได้ดี แต่การกินต้มไก่วันนี้ไม่มีเครื่องดื่มแอลกอฮอล์แต่อย่างใด

จากผลการวิจัย พบว่า ใบหม่อนมีกรดอะมิโน ที่จำเป็นต่อร่างกายครบทุกชนิด มีแคลเซียมสูง โพแทสเซียม โซเดียม แมกนีเซียม เหล็กสังกะสีวิตามินเอวิตามินบี 1 บี 2 และวิตามินซี มีสารต้าน อนุมูลอิสระที่สำคัญหลายชนิด มีสรรพคุณลดระดับน้ำตาลในเลือดลดความดันโลหิตลดไขมันในเลือดอีกครั้งไม่พบผลข้างเคียงจึงปลอดภัยต่อผู้บริโภค

จากนั้นก็จะปูเสื่อ ตักไก่ต้มใบหม่อนออกมล้อมวงกันกิน ตามประสาชาวบ้านที่สืบทอดมายาวนาน การกินอาหารร่วมกัน จะทำให้มีความผูกพันธ์ุกัน เป็นมิตรไมตรีต่อกัน มากกว่าการให้ของฝากของขวัญแก่กัน


Loading...Loading...

เรื่องน่าสนใจ


Loading...

เรื่องที่คุณอาจสนใจ