Loading...


กลุ่มกบฏฮูธิรับส่งฝูงโดรนถล่มโรงกลั่นยักษ์ซาอุฯ


สำนักข่าวต่างประเทศรายงานเมื่อวันที่ 14 ก.ย.ที่ผ่านมาว่า สถานการณ์รุนแรงทางความมั่นคงในประเทศซาอุดีอาระเบีย เมื่อโรงกลั่นน้ำมันที่ใหญ่ที่สุดในโลก และบ่อขุดเจาะน้ำมันในจังหวัดทางตะวันออกของซาอุฯ ใกล้พรมแดนประเทศบาห์เรน ถูกโจมตีด้วยอากาศยานไร้คนขับ (โดรน) จนเกิดการระเบิดและไฟลุกไหม้ รุนแรง เบื้องต้นยังไม่มีรายงานอย่างเป็นทางการถึงจำนวนผู้บาดเจ็บหรือเสียชีวิต

กระทรวงมหาดไทยซาอุฯเปิดเผยว่า เหตุเกิดในช่วงเช้าตรู่วันที่ 14 ก.ย. โรงกลั่นน้ำมันอับเควก และบ่อขุดเจาะน้ำมันเมืองคูไรส์ ของบริษัทพลังงานยักษ์ใหญ่อารัมโคของซาอุฯ ในเมืองบุคยาค ทางภาคตะวันออก ถูกโจมตีหลายครั้งด้วยฝูงอากาศยานไร้คนขับหรือโดรน เบื้องต้นยังไม่ทราบความเสียหายที่แน่ชัด แต่สื่อท้องถิ่นอัล-อาระบิยาห์ รายงานว่า ได้เกิดการระเบิดและไฟไหม้ ซึ่งขณะเดียวกันมีภาพคลิปวิดีโอเผยแพร่ทางเว็บไซต์สื่อออนไลน์ต่างๆ แสดงให้เห็นกลุ่มควันโขมงสีดำเต็มขอบฟ้าในพื้นที่โรงกลั่นน้ำมัน พร้อมเสียงปืนดังตามมา


Loading...

แม้รัฐบาลซาอุฯยังไม่ยืนยันชัดเจนว่าใครเป็นผู้อยู่เบื้องหลังการโจมตีครั้งนี้ แต่ต่อมาโฆษกกองทัพกบฏฮูธิในประเทศเยเมน ซึ่งอยู่ระหว่างทำสงครามกับกองทัพพันธมิตรซาอุฯ ได้ออกแถลงการณ์ว่า กองทัพฮูธิได้ส่งอากาศยานไร้คนขับจำนวน 10 ลำ เข้าโจมตีโรงกลั่นน้ำมันในเมืองบุคยาคและบ่อขุดเจาะน้ำมันคูไรส์ พร้อมขู่ว่าการโจมตีจะหนักหน่วงยิ่งกว่าเดิม หากกองทัพซาอุฯ ไม่ยุติการโจมตีในเยเมน กระนั้นโฆษกกบฏฮูธิไม่ได้เปิดเผยรายละเอียดว่า ปฏิบัติการครั้งนี้เป็นการใช้โดรนพุ่งชนหรือทิ้งระเบิดโจมตี

สำหรับโรงกลั่นน้ำมันอับเควกของซาอุฯ เคยถูกกลุ่มก่อการร้ายสากลอัล-เคดา โจมตีด้วยมือระเบิดฆ่าตัวตายเมื่อเดือน ก.พ.2549 แต่ประสบความล้มเหลว อย่างไรก็ตาม นับตั้งแต่สถานการณ์ความขัดแย้งในเยเมนลุกลาม และรัฐบาลซาอุฯตัดสินใจช่วยเหลือรัฐบาลเยเมนโจมตีกลุ่มกบฏฮูธิ เมื่อปี 2558 เป็นต้นมาได้ส่งผลให้กลุ่มกบฏฮูธิเปิดปฏิบัติการตอบโต้ด้วยการยิงขีปนาวุธและโจมตีด้วยอากาศยานไร้คนขับ ต่อเป้าหมายทางการทหารและพลังงานของซาอุฯ อยู่หลายครั้งนอกจากนี้ กลุ่มกบฏฮูธิยังใช้โดรนในการรบอย่างต่อเนื่อง แต่ระยะหลังได้เปลี่ยนจากโดรนสำหรับใช้งานพลเรือนมาเป็นโดรนสำหรับใช้งานกองทัพ อย่างรุ่นล่าสุดที่เรียกว่ายูเอวี-เอ็กซ์ มีพิสัยการบินสูงสุด 1,500 กิโลเมตร ท่ามกลางข้อกล่าวหาจากชาติตะวันตก ชาติอาหรับ และสหประชาชาติว่า กองทัพอิหร่านเป็นผู้อยู่เบื้องหลังการจัดหาโดรนและยุทโธปกรณ์แก่กบฏฮูธิ แต่รัฐบาลอิหร่านออกมาปฏิเสธข้อกล่าวหาต่างๆ

Loading...

เรื่องน่าสนใจ


Loading...

เรื่องที่คุณอาจสนใจ