Loading...


ค้นพบแล้วซากช้างป่า 2 ตัวสภาพติดซอกหิน –โขดหิน


เมื่อวันที่ 9 ต.ค.62 ผู้สื่อข่าว รายงานความคืบหน้า กรณีช้างป่าพลัดตกลงไปในน้ำตกเหวนรก อุทยานแห่งชาติเขาใหญ่ ที่มีความสูงชันกว่า 80 เมตร ระหว่างเดินข้ามลำน้ำเหนือปากน้ำตกจากฝั่งหนึ่งไปอีกฝั่งหนึ่ง ส่งผลให้ช้างป่าล้ม 6 ตัว และ รอดชีวิต 2 ตัว โดยติดที่หน้าผาฝั่งตรงข้าม ต่อมาช้างทั้ง 2 ที่เป็นแม่ลูกที่รอดชีวิตได้เดินข้ามลำน้ำกลับมารอขึ้นฝั่งอย่างปลอดภัย ทางเจ้าหน้าที่ได้ปิดการท่องเที่ยวฝั่งน้ำตกเหวนรก พร้อมจัดชุดสังเกตการณ์ พร้อมให้อาหาร,น้ำหวานยาปฏิชีวนะบำรุงร่างกาย และช่วงค่อนรุ่งวันที่ 6 ต.ค.62 เวลาประมาณ 04.00 น.ช้างได้หายตัวออกไปจากริมฝั่ง คาดว่าเดินขึ้นฝั่งเข้าป่าไปแล้วจึงได้จัดชุดลาดตระเวนติดตามช้างแม่-ลูก พบรอยเท้าช้างป่าแม่-ลูก ,ขี้ช้างที่มีซากหยวกกล้วย,สัปปะรด,ที่ จนท.จัดให้กินก่อนหน้า จึงมั่นใจว่าช้างป่าปลอดภัย ได้ยุติภารกิจการติดตาม และ พบว่าแรงดันกระแสน้ำตกได้พัดซากช้างไปด้านล่างแล้ว 4 ตัว เหลือซากช้างตายที่ น้ำตกเหวนรกชั้น 2 จำนวน 2 ตัว และ ได้เดินทางเข้าไปด้านเขื่อนขุนด่านปราการชล จ.นครนายก ล่องเรือขึ้นเหนือน้ำ เข้าสู่คลองต้นไทร นำเชือกขนาดใหญ่มาขึงตาข่ายกั้นลำน้ำที่ไหลมาจากน้ำตก ซึ่งพัดพาซากช้างป่าที่ตาย ที่พบใหม่เพิ่มเติม หลังจากใช้โดรนบินสำรวจโดยอีก 5 ตัว รวม กับจำนวนซากช้างตายเดิมจาก 6 ตัวเป็น 11 ตัว ให้มาติดตาข่าย ไม่ให้ลงไปถึงเขื่อนฯตามที่เสนอข่าวอย่างต่อเนื่องก่อนหน้า นี้นั้น

เวลา 16.25 น. ชุดในการลาดตระเวนค้นหาซากช้างป่าตาย น้ำตกเหวนรกชั้นที่ 5 ได้เผยแพร่คลิปการเดินเท้าค้นซากป่า รวม 2 ตัว และเผยแพร่ในไลน์กลุ่ม ที่หน่วยต่อต้านภัยพิบัติแห่งประเทศไทย

ต่อมา นายศักดิ์สิทธิ์ ศรีทับทิม จนท.อุทยานแห่งชาติเขาใหญ่ หัวหน้าชุดในการลาดตระเวนค้นหาซากช้างป่าตาย รวม 11 ตัว ที่ตกน้ำตกเหวนรก กล่าวว่า "ภารกิจในการติดตามค้นหา - กู้ซากช้างป่า วันนี้ได้เดินทางติดตามค้นหา โดยลงเรือล่องขึ้นมาจากท่าเรือทางเขื่อนขุนด่านปราการชล จ.นครนายกขึ้นมาด้านเหวนรกชั้นที่ 5 โดยเดินผ่านขึ้นมาคลองต้นไทร พร้อมกำลังเจ้าหน้าที่ และ สื่้อมวลชน ที่ติดตามทำข่าว ระยะทางประมาณ 6-7 กม.เศษ จากนั้นเดินเท้าต่อเข้ามาน้ำตกเหวนรกชั้นที่ 5 ระยะทางอีกประมาณ 2.8 กม. เศษ ได้พบซากช้างป่าจำนวน 2 ตัว สภาพขึ้นอืดติดอยู่กับซอกหินและโขดหิน โดยในเบื้องต้นนี้อยู่ระหว่างการวางแผน ที่จะหาแนวทางดำเนินการที่เหมาะสมต่อไป”นายศักดิ์สิทธิ์

ด้านนายครรชิต ศรีนพวรรณ หัวหน้าอุทยานแห่งชาติเขาใหญ่ กล่าวว่า " จากที่ชุดค้นหาซากช้างพบซากช้างป่าที่บริเวณน้ำตกเหวนรก ชั้นที่ 5 รวม จำนวน 2 ตัว คาดว่าเป็นช้างตัวแรก – คู่แรก ออที่ตกลงไปในน้ำตก หลังจากช่วยเหลือพยายามช่วยเหลือ จนถูกน้ำพักตกลงไปตาม ๆ กันเป็นโศกนาฏกรรมหมู่ 11 ตัวนั้น

อย่างไรก็ตามวันนี้คาดว่ายังคงนำซากช้างออกมาไม่ได้ ตนจะเข้าไปดูในพื้นที่ในวันพรุ่งนี้ (10 ต.ค.) เนื่องจากในพื้นที่ ไม่มีสัญญาณโทรศัพท์ ยังไม่สามารถติดต่อทีมชุดค้นหา-กูซากช้างได้ ยังไม่ทราบรายละเอียด แต่ก่อนหน้าได้มอบหมายภารกิจ ให้หัวหน้าชุดในการทำการตัดสินใจได้ตามตามเหมาะสมกับพื้นที่ –สถานการณ์-ข้อจำกัดว่า จะประเมินว่า อาจทำลายซากช้างป่าโดยกระบวนที่พบอย่างไร อาทิ ชำแหละ - ฝังกลบ - เผาทำลายซาก" นายครรชิตกล่าว

ขณะที่อุทยานแห่งชาติเขาใหญ่ ได้จัดพิธีทำบุญอุทิศส่วนกุศลให้แก่ช้างป่าที่ตกน้ำตกเหวนรก ที่ศาลาแปดเหลี่ยม น้ำตกเหวนรก พร้อมกับได้ จัดการแถลงข่าวกรณีตรวจพบซากช้างในน้ำตกเหวนรกเพิ่ม โดยมีผู้ร่วมแถลงข่าวประกอบด้วย ผู้อำนวยการสำนักบริหารพื้นที่อนุรักษ์ที่ 1 ผู้อำนวยการส่วนอุทยานแห่งชาติ สบอ.1 (ปราจีนบุรี) , ผู้ว่าราชการจังหวัดนครนายก, ผู้ว่าราชการจังหวัดปราจีนบุรี, นายกสมาคมตอบโต้ภัยพิบัติแห่งชาติ ,รองผู้อำนวยการรักษามั่นคงภายในจังหวัดปราจีนบุรี ,รองผู้อำนวยการรักษาความมั่นคงภายในจังหวัดนครนายก และ รักษาการผู้อำนวยการป้องกันและบรรเทาสาธารณภัยเขต 3 ปราจีนบุรี โดยตรวจพบซากช้างเพิ่ม 5 ตัวรวมทั้งสิ้น 11 ตัว และ ตรวจพบช้างสองตัวที่รอดชีวิตกลับเข้ามาหากินในบริเวณลานจอดรถน้ำตกเหวนรกเมื่อเวลา03.00น.ของวันที่ 8 ต.ค.62


Loading...Loading...

เรื่องน่าสนใจ


Loading...

เรื่องที่คุณอาจสนใจ