Loading...


ซ้อมแผนรับมือเหตุวัยรุ่นยกพวกตีกันหน้าห้องฉุกเฉินโรงพยาบาล หลังเคยเกิดเหตุวัยรุ่นตะลุมบอลกันในโรงพยาบาลบางสะพานน้อยมาแล้ว


ประจวบคีรีขันธ์..ซ้อมแผนรับมือเหตุวัยรุ่นยกพวกตีกันหน้าห้องฉุกเฉินโรงพยาบาล หลังเคยเกิดเหตุวัยรุ่นตะลุมบอลกันในโรงพยาบาลบางสะพานน้อยมาแล้ว

วันที่ 12 พฤศจิกายน 2562 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ที่โรงพยาบาลบางสะพานน้อยอ.บางสะพานน้อย จ.ประจวบคีรีขันธ์ น.พ.สมพงษ์ พัฒนกิจไพโรจน์ ผู้อำนวยการร.พ.บางสะพานน้อย, พ.ต.อ.ณัฐพล โกมินทรชาติ ผกก.สภ.บางสะพานน้อย , ร.ท.สมภพโคโยธา หัวหน้าชุดปฏิบัติการ กิจการพลเรือน กองกำลังสุรสีห์ ที่ 109 พร้อมด้วยเจ้าหน้าที่ รพ.บางสะพานน้อย, เจ้าหน้าที่ ตำรวจ สภ.บางสะพานน้อย เจ้าหน้าที่กู้ภัยบางสะพานน้อยกุศลสงเคราะห์ และ กู้ภัยสว่างฯประตูภาคใต้ ร่วมกันซ้อมแผนเผชิญเหตุ กรณีกลุ่มวัยรุ่นยกพวกตีกันภายในโรงพยาบาล หลังจากเมื่อวันที่ 16 เมษายน2562 ซึ่งเป็นช่วงเทศกาลสงกรานต์  ได้เกิดเหตุวัยรุ่นยกพวกตีกันบริเวณหน้าฉุกเฉินโรงพยาบาลบางสะพานน้อย จ.ประจวบคีรีขันธ์ มีผู้ก่อเหตุรวม 9 คน และถูกศาลจังหวัดประจวบคีรีขันธ์ พิพากษาจำคุก รายละ 8 เดือนและ 10เดือน ตามลำดับ 

สำหรับการฝึกซ้อมแผนในครั้งนี้ เป็นสมมุติเหตุการณ์ว่า มีกลุ่มวัยรุ่นสองกลุ่มก่อเหตุทะเลาะวิวาทกันบริเวณหน้า รร.บางสะพานน้อยวิทยาคม และมีผู้ได้รับบาดเจ็บสาหัสนำผู้บาดเจ็บส่ง มายัง โรงพยาบาลบางสะพานน้อย แต่กลุ่มวัยรุ่นทั้ง 2 ฝ่ายยังคงติดตามมาที่โรงพยาบาล กระทั่งตามมาซึ่งเหตุทะเลาะวิวาทกันอย่างรุนแรง ที่หน้าห้องฉุกเฉิน ทั้งนี้เจ้าหน้าที่ได้ประสานงานขอความช่วยเหลือเจ้าหน้าที่ตำรวจ ทางสายด่วน191 เพื่อจัดกำลังเจ้าหน้าที่มารักษาความปลอดภัยให้กับเจ้าหน้าที่ แพทย์ พยาบาลตลอดจนประชาชนที่มารับบริการ เพื่อเตรียมความพร้อมรับมือเหตุที่อาจจะเกิดขึ้นได้ 

นพ.สมพงษ์ พัฒนกิจไพโรจน์ ผอ.รพ.บางสะพานน้อย กล่าวว่า  หลังจากโรงพยาบาลบางสะพานน้อย เคยเกิดเหตุมาแล้วหนึ่งครั้ง จึงได้มีการปรับปรุงมาตราฐานความปลอดภัยเพิ่มมากขึ้น ทั้งเรื่องระบบกล้องวงจรปิดทั้งโรงพยาบาลจำนวน 32ตัวที่ติดไว้ตามเส้นทาง และจุดสำคัญทุกจุด ซึ่งที่หน้าห้องฉุกเฉิน มีกล้องอย่างน้อย 3ตัว ที่ทำหน้าที่บันทึกเหตุการณ์ได้ นอกจากนี้ ได้ติดตั้งระบบอัตโนมัติที่ประตูห้องฉุกเฉิน คนที่สามารถเปิดประตูได้ คือเจ้าหน้าที่ที่มีรหัสและคีย์การ์ด เท่านั้น มีระบบล็อคออโต้ทำให้ปลอดภัยว่า คนทั่วไปจะไม่สามารถเปิดประตูเข้าไปทำร้ายคู่อริ หรือบุคคลากรทางการแพทย์ภายในห้องฉุกเฉินได้ นอกจากนี้ยังติดตั้งระบบสัญญาณขอความช่วยเหลือ เป็นปุ่มกดเพิ่มความปลอดภัยกรณีที่มีเหตุหรือสถานการณ์ เจ้าหน้าที่ที่เผชิญเหตุในห้องนั้นๆอาจจะเกิดอันตรายได้หากยกหูโทรศัพท์แจ้งเหตุ แต่สามารถกดปุ่มสัญญาณไปยังห้องข้างเคียงอื่นให้ เจ้าหน้าที่คนอื่นช่วยโทรศัพท์ไปยัง 191 เพื่อขอความช่วยเหลือได้ทันที 

พ.ต.อ.ณัฐพล โกมินทรชาติ ผกก.สภ.บางสะพานน้อย กล่าวว่า การซ้อมแผนเพื่อให้เจ้าหน้าที่เพิ่มความชำนาญในการเข้าเผชิญเหตุ และสามารถแยกกลุ่มบุคคลที่อาจจะก่อเหตุได้ หรือหากเกิดเหตุขึ้นมา ก็สามารถเข้าถึงพื้นที่และดำเนินการตามขั้นตอนเพื่อยับยั้งและลดความรุนแรงของเหตุที่เกิดขึ้นได้ 

ส่วนกรณีเหตุทะเลาะวิวาทหน้าห้องฉุกเฉินโรงพยาบาลบางสะพานน้อยนั้น ล่าสุด ศาลจังหวัดประจวบคีรีขันธ์ได้ พิพากษาดำเนินคดีให้จำคุกกับผู้ต้องหาทั้ง 9 ราย ต่างกรรมต่างวาระ รายละ  8 เดือน และ 10 เดือนตามลำดับ จึงขอเตือนไปยังกลุ่มวัยรุ่นทุกกลุ่มให้เลิกพฤติกรรมการทะเลาะวิวาท ไม่ว่าจะที่ใด ก็สามารถถูกดำเนินคดีตามกฎหมายได้ทั้งหมด อย่ามองว่าเป็นเรื่องเล็กน้อย ถ้าทำผิดจะถูกดำเนินคดีทั้งหมด


Loading...Loading...

เรื่องน่าสนใจ


Loading...

เรื่องที่คุณอาจสนใจ