Loading...


"วัดจอมทอง"พิษณุโลกต้นแบบกัญชาพิชิต"มะเร็ง"(ชมคลิป)


เปิดวัดจอมทองพิษณุโลกต้นแบบ

กัญาชาพิชิต”มะเร็ง”ชุบชีวิตคนไข้มีความหวัง

วัดจอมทอง ตำบลจอมทอง อำเภอเมือง จังหวัดพิษณุโลก ญาติโยมเมืองสองแควต่างรู้จักเป็นอย่างดีและกำลังได้รับการกล่าวขานอย่างแพร่หลายหลังได้เปิดวัดให้เป็นสถานที่รักษาญาติโยมที่ผู้ป่วยโรคมะเร็งทั้งระยะเริ่มต้นและระยะสุดท้าย โดยใช้น้ำมันกัญชาทางการแพทย์รักษาโรคและถือเป็นอีกทางเลือกสำหรับคนไข้ที่ใกล้หมดหวังให้กลับมามีความหวัง ไม่ลองก็ไม่รู้ ดีกว่าอยู่แบบไม่รักษารอความตายไปวันๆแต่หากมารักษาที่วัดแห่งนี้โอกาสหายมีมากกว่าตาย ทำให้มีคนไข้จากจังหวัดต่างๆและทั่วสารทิศมาพึ่งใบบุญ

 

                                 พระครูปัญญาวราภิรัต เจ้าอาวาสวัดจอมทอง

ต่างเดินทางหมุนเวียนมารับการรักษาไม่ตำกว่า 20 คน บางคนเมื่อรับการรักษาแล้วมีอาการทุเลาสามารถกลับบ้านไปรักษาตัวที่บ้านเกิดตามปกติ แต่คนไข้บางคนที่มีอาการป่วยหนักมา ต้องนอนพักรักษาอาการป่วยข้าที่วัดในระยะหนึ่ง หรือต้องนอนรักษาเป็นเวลานานนับเดือนเพื่อรับการเยียวยาจากอาการป่วยไข้ด้วยยากัญชาทางการแพทย์

อย่างไรก็ตามผู้ป่วยที่มารับการรักษาที่วัดจอมทองต้องนำญาติมาดูแลด้วยอย่างน้อย 1 คน ซึ่งทางวัดและผู้รักษาไม่ได้คิดค่าใช้จ่ายแต่อย่างใด เพราะอาหารการกินอาศัยข้าวก้นบาตรจากพระสงฆ์ที่ออกไปบิณฑบาตรโปรดญาติโย ส่วนค่าน้ำ ค่าไฟ ใช้เงินวัดทั้งหมดและเงินที่ทางวัดมีส่วนใหญ่มาจากญาติโยมผู้บริจาคคนละเล็กละน้อยตามกำลังศรัทธา สำหรับญาติโยมที่ล้มป่วยรักษาแล้วหายจากอาการเจ็บป่วยก่อนกลับบ้านได้บริจาคปัจจัยสมทบไว้กับทางวัดเพื่อเป็นทุนสำหรับช่วยเหลือผู้ป่วยคนอื่นๆ แต่กระนั้นปัจจัยที่ญาติโยมบริจาคก็ต้นทุนใช้จ่ายได้ระยะหนึ่งเพราะแต่ละวันทางวัดมีค่าใช้จ่ายสูง รวมทั้งค่าวัตถุดิบสำหรับเป็นค่ายารักษาโรคมะเร็งตกเดือนละหลายแสนบาทซึ่งทางวัดต้องรับผิดชอบทั้งหมด

สำหรับผู้ป่วยที่เข้ารับการรักษาที่วัดจอมทองที่ผ่านมามีเป็นจำนวนมากมีทั้งชาวบ้านธรรมดาและคนมีชื่อเสียงในสังคมไทย เช่นเดียวกับนางสาวอัมพร ขุนกอง ผู้สื่อข่าวชื่อดัง"ทีวีช่อง9"และสำนักข่าวไทยอสมท.ประจำจังหวัดพิษณุโลก ถือว่าเป็นอีกคนไข้คนหนึ่งทีมารักษาอาการป่วยโรคมะเร็ง ซึ่งนอนพักรรักษามานานนับเดือน แต่ขณะนี้มีอาการสดใสและขึ้นตามลำดับแล้วเมื่อเทียบกับตอนล้มป่วยช่วงแรกๆ

                                     นางสาวอัมพร ขุนกอง

นางสาวอัมพร กล่าวว่า ตนเข้ามารับการรักษาโรคมะเร็งโดยนอนพักรักษาตัวที่วัดจอมทองมาตั้งแต่วันที่ 14 ตุลาคม ที่ผ่านมา ซึ่งมีพี่ชายมาเป็นพี่เลี้ยงคอยดูแลเนื่องจากอาการป่วยโรคมะเร็งบริเวณรังไข่และต่อมน้ำเหลือง พอรักษาที่นี่มีอาการดีขึ้นอย่างเหลือเชื่อ อาการปวดก็ทุเลาลงเรื่อยๆ ระบบขับถ่ายดีขึ้นมากจากเดิมที่เคยมีปัญหาอย่างมาก ถือว่าเป็นเรื่องอัศจรรย์มาก หากไม่มียากัญชาทางการแพทย์ช่วยบำบัดรักษาปานนี้อาการคงทรุดหนักไปกว่านี้ จึงอยากจะวิงวอนผู้มีจิตเมตตาและมีจิตศรัทธาร่วมบริจาคเงินทำบุญกับวัดจอมทองเพื่อเป็นเงินทุนต่อยอดสำหรับเป็นค่าใช้จ่ายรักษาผู้ป่วยคนอื่นๆต่อไป

การที่วัดจอมทองเปิดวัดให้บริการญาติโยมมารักษาอาการป่วยโรคมะเร็ง ไม่ใช่ว่าเป็นผู้รอบรู้เรื่องดังกล่าว แต่ได้รับการสนับสนุนจาก อาจารย์ตู้ หรือ นายบัณฑูร นิยมาภา อดีตเคยรับราชการตำรวจ และเป็นผู้ใช้กัญชา มีจิตศรัทธแรงกล้าที่ต้องการทำประโยชน์เพื่อสังคมจึงได้มาหารือกับเจ้าอาวาสวัดจอมทองเพื่อใช้สถานที่วัดรักษาผู้ป่วยโรคมะเร็งควบคู่กับหล่อมจิตใจให้คำสั่งสอนของพระพุทธศาสนา

อาจารย์ตู้ หรือ หมอลุงตู้ที่ มีชื่อเสียงและรู้จักอย่างกว้างขวางในฐานะผู้บุกเบิกตลอดทั้งต่อสู้เพื่อให้ผู้ป่วยชาวไทยได้ใช้ยากัญชารักษาโรคมะเร็ง โรคคลมชักในเด็ก พาร์กินสัน และโรคอื่นๆแต่ที่ผ่านมาไม่สามารถดำเนินการได้อย่างถูกต้องเพราะกฎหมายยังไม่ได้รับอนุญาตและทำอย่างเปิดเผยได้ในประเทศไทย ก่อนหน้านี้อาจารย์ตู้จึงต้องย้ายไปประเทศสาธารณรัฐประชาธิปไตยประชาชนลาว(สปป.ลาว)เพื่อทำการสกัดน้ำมันกัญชาและทดลองใช้กับผู้ป่วยโรคมะเร็งจนประสบความสำเร็จแต่ในทางการแพทย์นั้นยังไม่ค่อยเป็นที่รู้จักอย่างกว้างขวาง

แต่กระนั้นในสมัยอยู่สปป.ลาว อาจารย์ตู้ หรือ หมอตู้ เคยร่วมงานกับ ดร.ดาราวรรณ ผู้เชี่ยวชาญโรคมะเร็งของสปป.ลาว ที่ศูนย์ต้านมะเร็งลาว ณ กำแพงนครเวียงจันทน์ ถือเป็นศูนย์กลางสุขภาพแห่งเอเชียด้านการรักษาโรคด้วยกัญชา

ปัจจุบัน อาจารย์ตู้ เป็นตัวแทนเครือข่ายผู้ใช้ยากัญชาทางการแพทย์เรียกร้องสิทธิ์ให้ใช้ยากัญชาเพื่อการแพทย์ได้อย่างถูกกฎหมายในประเทศไทย แต่หลังจากพรรคภูมิใจไทยเดินตามนโยบายในช่วงหาเสียงที่ประกาศไว้ว่าจะผลักดันให้ยากัญชาเพื่อทางการแพทย์ประสบความสำเร็จทางอาจารย์ตู้กับเจ้าอาวาสวัดจอมทองจึงขออนุญาตกับกระทรวงสาธารณสุขเปิดให้บริการรักษาผู้ป่วยโรคมะเร็งด้วยยากัญาชาเพื่อการแพทย์ซึ่งก็ได้รับการสนับสนุนเนื่องจากทางวัดรักษาฟรีทุกอย่าง

พระครูปัญญาวราภิรัต เจ้าอาวาสวัดจอมทอง กล่าวว่า ตอนนี้ทางวัดยังดำเนินการลำพังเองเพราะยังไม่หน่วยงานต่างๆเข้ามาช่วยเหลือ มีแต่ญาติโยมที่ร่วมบริจาคปัจจัย แต่ยังไม่เพียงพอเพราะคนอาการหนัก หรืออาการดีขึ้น ยังต้องรับการรักษาต่อเนื่องจนกว่าอาการดีขึ้นจนแน่ใจว่าสามารถกลับบ้านไปใช้ชีวิตตามปกติได้ ด้วยเหตุนี้ภาระค่าใช้จ่ายต่างๆตกอยู่กับทางวัดทั้งหมด ซึ่งเดือนหนึ่งค่าใช้จ่ายเกือบ 1,000,000 บาท และยังไม่ร่วมค่าน้ำ ค่าไฟ ค่าอาหาร ซึ่งค่าอาหารตรงนี้ถือว่าค่าใช้จ่ายไม่ค่อยเยอะเพราะอาศัยข้าวก้นบาตรพระ

"โครงการดังกล่าวเริ่มเป็นนโยบายของลุงตู้อยากช่วยเหลือคนจน อาตมาก็อยากจะช่วยเหลือคนเหมือนกัน เพราะหายจากไวรัสตับอักเสบบีจากอาจารย์ตู้ใช้ยากัญชารักษานี่แหละ ซึ่งเหลือเชื่อรักษาได้ระยาะหนึ่งพอไปเช็คเลือด ปรากฎว่าหายจากโรคนี้ไปโดยปริยาย จากการที่ได้ศึกษาความเป็นมาของลุงตู้เป็นคนมีจิตใจโอบอ้อมอารีย์ อาตมาเป็นพระย่อมต้องมีพรหมวิหาร 4 เมตตากับคนอื่น เลยมีดำริร่วมกับลุงตู้เปิดวัดรับรักษาผู้ป่วยทั่วไปเสียเลย ส่วนมากรักษาผู้ป่วยโรคมะเร็งระยะสุดท้าย ญาติโยมารักษาให้ฟรีทั้งหมดแถมอยู่ฟรี กินฟรี อาตมาเห็นญาติโยมหายป่วยมะเร็งจากรักษายากัญชาแค่นี่ก็ดีใจแล้วและยังชีวิตญาติโยมพ้นทุกข์ทรมานได้ มหัศจรรย์ยากัญชาช่วยเหลือคนได้จริง"เจ้าอาวาสวัดจอมทอง กล่าว

พระครูปัญญาวราภิรัต กล่าวอีกว่า อาตมาเคยใช้ยากัญชามารู้ว่ามันดี มันหายจริง รักษาโรคได้จริง ส่วนมาก อาการหนักๆปฎิบัติถูกต้องตามกฎเกณฑ์ ถ้าอาการหนักมา 7 วัน จะดูผลอีก 7 วัน จะดูว่าดีขึ้นไหม อาการดีขึ้นสามารถกับบ้านเอายาไปรักษาที่บ้านได้เลย ส่วนมากที่มารักษาที่วัดจอมทองดีขึ้นทุกคน บางคนแทบจะหายจากโรคมะเร็งเป็นปกติเลย

 

ด้านหมอลุงตู้ กล่าวว่า ค่าใช้จ่ายนับวันที่จะสูงขึ้นทุกวันเป็นหลักแสน ค่าทำยา ได้รับการสนับสนุนจากเจ้าอาวาส ด้านอาหารการกินและที่อยู่อาศัย ในด้านยาที่รักษาจากเครือข่ายและสมาชิกที่ร่วมกันมาสนับสนุนทั้งวัตถุดิบ บางทีก็นำผลิตภัณฑ์ มาให้พออยูกันได้ ต่อไปมีคนมากันเยอะจะต้องมีกองทุนสนับสนุน ขณะนี้ได้ MOU ทำความตกลงร่วมมือกันกับมหาวิทยาลัยต่างๆไว้แล้ว เริ่มมีผลผลิตที่จะเอามาทำยา ทั้งนี้ค่าใช้จ่ายต้องมี ต้องสร้างกองทุนผู้ป่วย ซึ่งจะมีเพิ่มมากขึ้นในอนาคตข้างหน้า

สำหรับญาติโยมที่ต้องทำบุญร่วมทบทุนกับทางวัดจอมทอง สามารถบริจาคได้ที่:

กองทุนผู้ป่วยวัดจอมทอง ธนาคารออมสิน เลขที่บัญชี 02029950412

หรือสอบถามได้ที พระคู่ปัญญาวราภิรัต เจ้าอาวาสวัดจอมทอง โทร.089-654-5095, 086-959-5549

 

เครดิต:บริษัทนอร์ทเทิร์นนิวส์https://northernnewsthailand.com/news/26017

 


Loading...


ประเด็นที่เกี่ยวข้อง : วัดจอมทองต้นแบบกัญชาพิชิตมะเร็ง  

Loading...

เรื่องน่าสนใจ


Loading...

เรื่องที่คุณอาจสนใจ