Loading...


นิตยสารไทม์ยก "เกรียตา ทุนแบร์ก"เป็นบุคคลแห่งปี 2019


สำนักข่าวต่างประเทศรายงานว่า "เกรียตา ทุนแบร์ก" เด็กสาวชาวสวีเดนวัย 16 ปี ผู้เป็นแรงบันดาลใจแก่คนหนุ่มสาวหลายล้านคนทั่วโลกให้ออกมาเคลื่อนไหวต่อสู้เพื่อสิ่งแวดล้อม ได้รับเลือกให้เป็น “บุคคลแห่งปี” ประจำปี 2019 ของนิตยสาร ไทม์ เมื่อวันพุธที่ 11 ธ.ค. 2562

ทุนแบร์ก เริ่มเคลื่อนไหวเพื่อสิ่งแวดล้อมมาตั้งแต่อายุ 15 ปี โดยเริ่มจากกิจกรรมเล็กๆ อย่าง โดดเรียนทุกวันศุกร์ไปประท้วงที่หน้ารัฐสภา เพื่อเรียกร้องให้รัฐบาลมีมาตรการต่อสู้กับภาวะสภาพอากาศเปลี่ยนแปลงมากกว่านี้ ก่อนที่นักเรียนคนอื่นๆ จะเริ่มออกมาประท้วงแบบเดียวกันในท้องถิ่นของตัวเอง กลายเป็นการเคลื่อนไหวที่ชื่อว่า “วันศุกร์เพื่ออนาคต” (Fridays for Future) ซึ่งกระจายไปทั่วโลก หลังจากเธอได้รับเชิญไปพูดที่การประชุมสหประชาชนว่าด้วยความเปลี่ยนแปลงของสภาพอากาศในปี 2561

ชื่อของทุนแบร์ก ยิ่งได้รับความสนใจไปทั่วโลกมากขึ้นไปอีกในปี 2562 โดยรูปของเธอได้รับการตีพิมพ์บนปกนิตยสารไทม์ การประท้วงหยุดเรียนของเธอก็ได้รับการจัดทำเป็นภาพยนตร์สารคดีนาน 30 นาทีในชื่อว่า “Make the World Greta Again” แต่เหตุการณ์ที่ทำให้เธอเป็นที่รู้จักมากที่สุดเกิดขึ้นในการประชุมโลกร้อนของสหประชาชาติที่นครนิวยอร์กเมื่อเดือนกันยายน

ทุนแบร์กเดินทางด้วยเรือไร้การปล่อยมลภาวะนาน 2 สัปดาห์ข้ามทะเลไปร่วมการประชุม และกล่าวประณามผู้นำยูเอ็นที่ยังไม่มีมาตรการต่อสู้โลกร้อนอย่างเป็นรูปธรรมว่าพวกเขา “ขโมยความฝันและวัยเด็กของเธอไปด้วยคำพูดเลื่อนลอย

“ผู้คนกำลังทุกข์ทรมาน ผู้คนกำลังจะตาย ระบบนิเวศทั้งหมดกำลังล่มสลาย เรากำลังอยู่ในจุดเริ่มต้นของการสูญพันธุ์ครั้งใหญ่ แต่พวกคุณกลับพูดถึงแต่เรื่องเงินและเรื่องเพ้อฝันอย่างการเติบโตทางเศรษฐกิจอย่างไม่สิ้นสุด พวกคุณกล้าดียังไง!”

 

 

ทั้งนี้ นิตยสารไทม์ ระบุเหตุผลที่เลือกทุนแบร์กเป็นบุคคลแห่งปีสำหรับพวกเขาว่า “ในช่วง 16 เดือนนับตั้งแต่การประท้วงของเธอเริ่มขึ้น ทุนแบร์กได้กล่าวปราศรัยต่อหน้าผู้นำประเทศในสหประชาชาติ, พบกับพระสันตะปาปา, ปะทะคารมกับประธานาธิบดีสหรัฐฯ และเป็นแรงบันดาลในให้คนกว่า 4 ล้านคนเข้าร่วมการประท้วงเพื่อสภาพอากาศโลก”


Loading...Loading...

เรื่องน่าสนใจ


Loading...

เรื่องที่คุณอาจสนใจ