จีนล็อกดาวน์เมืองใกล้เคียงซีอานหลังติดโควิดสูงสุดรอบ21เดือน

จีนล็อกดาวน์เมืองใกล้เคียงซีอานหลังติดโควิดสูงสุดรอบ21เดือน
ad1


ad1

ad1

ad1

จีนขยายมาตรการล็อกดาวน์ไปยังเมืองอื่นนอกเหนือจากเมืองซีอาน กระทบประชาชนเพิ่มอีกหลายแสนคน หลังพบผู้ติดเชื้อโควิด-19 ในวันเดียวมากที่สุดนับตั้งแต่มีนาคมปีก่อน

เมื่อวันที่ 29 ธ.ค.2564 สำนักข่าว แชนเนลนิวส์เอเชีย รายงานว่า ทางการจีนเปิดเผยในวันอังคารที่ 28 ธ.ค. 2564 ว่า พบผู้ติดเชื้อไวรัสโควิด-19 รายใหม่อีก 209 รายในช่วง 24 ชั่วโมงที่ผ่านมา เป็นสถิติสูงสุดนับตั้งแต่เดือนมีนาคม 2563 หรือกว่า 21 เดือนก่อน ตอนที่ไวรัสมรณะตัวนี้ระบาดอย่างรุนแรงที่เมืองอู่ฮั่น ทำให้ทางการจีนกำลังเผชิญการปะทุครั้งใหม่ของไวรัสโควิด-19 แม้ตัวเลขจะต่ำกว่าที่ยุโรปและสหรัฐฯ มาก แต่ถือเป็นความท้าทายต่อนโยบายกำจัดโควิดใหม่ ท่ามกลางความกังวลว่าไวรัสจะแพร่กระจายเป็นวงกว้าง เพราะการเดินทางในวันหยุดตรุษจีนซึ่งจะมาถึงในเดือนกุมภาพันธ์และการแข่งขันกีฬาโอลิมปิกฤดูหนาวในเดือนเดียวกัน

ทั้งนี้การระบาดระลอกล่าสุดทำให้ประชาชนกว่า 13 ล้านคนในเมืองซีอานต้องอยู่ภายใต้มาตรการล็อกดาวน์ เป็นวันที่ 6 แล้ว มีผู้ติดเชื้อสะสมนับตั้งแต่ 9 ธ.ค. มากกว่า 800 ราย เด็กสุดอายุเพียง 38 วัน ขณะที่ประชาชนจะต้องเข้ารับการตรวจโรคเป็นประจำ และแต่ละครัวเรือนจะสามารถส่งตัวแทนออกไปซื้อของใช้ที่จำเป็นได้ครั้งละ 1 คน ในทุกๆ 3 วันเท่านั้น

นอกจากนั้นในวันอังคารที่ผ่านมาทางการจีนยังสั่งล็อกดาวน์เพิ่มเติมอีกหลายเมือง รวมถึงเมือง เอี้ยนอัน ซึ่งห่างจากเมืองซีอานราว 300 กม. หลังจากพบผู้ติดเชื้อที่เกี่ยวข้องกับการปะทุล่าสุด ส่งผลให้ธุรกิจต่างๆ ถูกปิด ประชาชนหลายแสนคนถูกห้ามออกจากบ้านโดยมาจำเป็น