วันหยุดผู้คนเข้าวัดเสริมมงคลชีวิตยกโลกุตระธรรม – สวดรับเปลี่ยนราศี-รดน้ำมนต์สะเดาะเคราะห์

วันหยุดผู้คนเข้าวัดเสริมมงคลชีวิตยกโลกุตระธรรม – สวดรับเปลี่ยนราศี-รดน้ำมนต์สะเดาะเคราะห์ad1

ปราจีนบุรี –วันหยุดผู้คนเข้าวัดเสริมมงคลชีวิตยกโลกุตระธรรม – สวดรับเปลี่ยนราศี-รดน้ำมนต์สะเดาะเคราะห์ –ไหว้ขอพร 3 ท้าวเวชสุวรรณ และ พร้อมมอบไอ้ไข่ ที่นำมาจาก จ.นครศรีธรรมราช  มีการถวายเครื่องเซ่น - จุดปะทัด 10,000 นัด  เพื่อให้โชคลาภแก่ประชาชนสงกรานต์ ได้เลข 850 – 30 

บรรยากาศวันหยุด ยามค่ำคืนยังคงคึกคักหลังสงกรานต์นี้ พบผู้คนพากันเดินทางทำบุญกุศลปรับเปลี่ยนวิถีชีวิตสู่ปีใหม่ไทย อาทิ ที่วัดแจ้งเมืองเก่า อ.ประจันตคาม จ.ปราจีนบุรี โรงเรียนพระปริยัติธรรมแผนกสามัญศึกษาวัดแจ้ง อ.ประจันตคาม จ.ปราจีนบุรีมี พระครูมงคลธรรมโสภณ (หลวงปู่โทน) สิริมังคโร วัดแจ้งประจันตคาม จังหวัดปราจีนบุรี เป็นประธานฝ่ายสงฆ์   นำพุทธศาสนิกชนร่วมถือศีสิ ฟังธรรม ยอยกสัญลักษณ์โลกุตรธรรม เพื่อบูชาพระสัมมาสัมพุทธเจ้า ๒๙ พระองค์

พระครูมงคลธรรมโสภณ (หลวงปู่โทน)    กล่าวว่า      คณะศิษยานุศิษย์ ได้ร่วมสร้างสัญลักษณ์ "โลกุตรธรรม" ขึ้นมาตามศาสตร์นิมิต ที่พระเถระบอกกล่าวไว้    จึงได้จัดสร้างไว้ที่บริเวณ วัดแจ้ง อ.ประจันตคาม จ.ปราจีนบุรี เมื่อ ปี พ.ศ.๒๕๖๐ เป็นแห่งเดียวของโลก  

สัญลักษณ์ โลกุตรธรรม เป็นเครื่องหมายที่สำคัญแห่งเดียวในโลก เคยเกิดขึ้นในดวงจิตพระมหาเถระหลายรูปมาแล้ว แต่ยังไม่มีสร้างเป็นวัตถุธาตุไว้ที่แห่งใดเลย    โลกุตรธรรม แปลว่า พ้นโลก พ้นจากโลภ โกรธ หลง มีแต่ได้รับความผาสุก ร่มเย็น   เบิกบาน ร่าเริงแจ่มใส ไม่มีนิวรณ์ มาเกี่ยวข้อง ทางเดินชีวิต สว่างใส มีสุข มีโชค มีชัย   มีอริยทรัพย์ เป็นหลักชัยต้นทุน เดินไปต่อภพภูมิสันติสุข

ในวันนี้  พระมหาเถระ และ หลวงปู่ใหญ่ คณะศิษย์ยานุศิษย์ จึงได้จัดพิธี ยอยกเครื่องสักการบูชาสัญลักษณ์โลกุตรธรรมขึ้นท่ามกลางพุทธศาสนิกชนใกล้-ไกลกว่า 300 คน   นำดอกไม้ธูปเทียน มาร่วมในพิธีดังกล่าว ตามจิตพัฒนา เข้าหาบุญบามี พร้อมทำบุญตักบาตรด้วยปัจจัยสี่ ถวาย พระมหาเถระในพิพิธภัณฑ์

ตลอดกลางคืนนี้   ชมลิเก คณะวัฒนา อนันต์ และ   ชมรมรักษ์ภาษาไทย-เยาวชน-ชุมชน-ด้วยบทเพลง-โลกุตระ-หันหาแสงธรรม    จากใจคนปีฉลู คนปีฉลูช้ำ อย่าโกงชาติ แสดงกิจกรรมบนเวที    นั้นความเข้าในธรรมะ เน้นความสุขจากสาระ ของการแสดง ลิเก ดนตรีบำบัด ขอให้มีสุขโชคดี   พระครูมงคลธรรมโสภณ (หลวงปู่โทน)    กล่าว

ที่ วัดท้าวอู่ทอง ต.โคกไม้ลาย อ.เมืองปราจีนบุรี จ.ปราจีนบุรี  วัดเก่าแก่ก่อตั้งพร้อมพระเจ้าอู่ทองสมัยกรุงศรีอยุธยา  พระปลัดทอง   หรือ อาจารย์แกละ   สุก โชติกโร  เจ้าอาวาสวัดท้าวอู่ทอง   เป็นประธานนำพุทธศาสนิกชนกว่า 100 คน นุ่งขาวห่มขาว  สวดบูชานพเคราะห์ในโอกาสเปลี่ยนราศีช่วงปีใหม่ไทย หรือ สงกรานต์ พร้อมสะเดาะเคราะห์ รดน้ำมนต์เสริมสิริมงคล

โดยจัดสวดบูชานพเคราะห์ภายใน มณฑปรูปทรงสี่เหลี่ยม ภายในอาคารเป็นที่ประดิษฐานพระพุทธรูปปางสมาธิ 4 องค์ (พระพุทธรูปทั้ง 4 องค์ ศิลปะอู่ทอง ทรงพระนามว่า พระกกุสันธพุทธเจ้า พระโกนาคมณพุทธเจ้า พระกัสสปพระพุทธเจ้า พระศรีศากยมุนีโคดม (พุทธเจ้า) สูง 6–8 เมตร มีพุทธลักษณะงดงาม ประทับนั่งหันพระปฤษฎางค์ (ด้านหลัง) เข้าหากัน   นอกจากนั้นวัดยังมีต้นตะเคียนทองที่ได้รับเลือกเป็นรุกข มรดกของแผ่นดิน มีอายุกว่า 600 ปี  และหลังจากนั้น พากันขอพร-โชคลาภ 3ท้าวเวสสุวรรณ

และที่วัดอินไตรย์ธิดาราม ต.โพธิ์งาม อ.ประจันตคาม จ.ปราจีนบุรี  นายอเนก  จันทนิมิ  และ นางนภาวีย์  หรือสาเก  จันทนิมิ เป็นประธาน ทำบุญถวายเป็นมุทิตาจิต อดีตเจ้าอาวาสผู้ก่อตั้ง – พัฒนาวัดอินไตรย์ รวม 10 รูป  โดยเกจิอาจารย์ที่มีชื่อเสียงเป็นที่รู้จัก  อาทิ พระครูวิโรจน์  หรือ อาจารย์ซิว  พร้อมจัดรดน้ำดำหัวผู้สูงอายุสงกรานต์ในหมู่บ้าน  พร้อมมอบไอ้ไข่ ที่นำมาจาก จ.นครศรีธรรมราช  มีการถวายเครื่องเซ่น อาทิ ขนมเปี๊ยะ ,ชุดทหาร ,ของเล่น ,น้ำแดง และ จุดปะทัด 10,000 นัด  เพื่อให้โชคลาภแก่ประชาชนสงกรานต์ ได้เลข 850 – 30

โดย...มานิตย์   สนับบุญ/ปราจีนบุรี