พ่อเมืองศรีสะเกษซักซ้อมสั่งการฉุกเฉินผ่านวิทยุพร้อมรับสถานการณ์ทุกมิติ


ผู้ว่าราชการจังหวัดศรีสะเกษซักซ้อมสั่งการฉุกเฉินผ่านวิทยุเพื่อให้เกิดความพร้อมในการรับสถานการณ์ทุกมิติ
นายอนุพงศ์ สุขสมนิตย์ ผู้ว่าราชการจังหวัดศรีสะเกษ ได้ทำการซักซ้อมสั่งการฉุกเฉินผ่านวิทยุคมนาคมใน 3 อำเภอชายแดน ประกอบด้วยอำเภอกันทรลักษ์ อำเภอขุนหาญ และ อำเภอภูสิงห์ อีกทั้ง 19 อำเภอในการสนับสนุนภารกิจเมื่อมีการร้องขอ เพื่อให้เกิดความพร้อมในการรับสถานการณ์ หากโทรศัพท์มือถือหรือระบบการสื่อสารปกติเกิดเหตุขัดข้องหรือใช้การไม่ได้ขึ้นมา
จากเหตุการณ์เกิดความไม่สงบและมีการปะทะระหว่างทหารไทยกับกัมพูชา ที่บริเวณช่องบก อำเภอน้ำยืน จังหวัดอุบลราชธานี เมื่อวันที่ ๒๘ พฤษภาคม ๒๕๖๘ เวลา ๐๘.๓๐ น. ส่งผลให้เกิดความตึงเครียดตามแนวชายแดนไทย – กัมพูชา ซึ่งรัฐบาลไทยได้พยายามแก้ไขปัญหาโดยสันติวิธี ด้วยการเจรจาผ่านกลไกคณะกรรมมาธิการเขตแดนร่วมไทย - กัมพูชา หรือ Jbc แต่กลับถูกปฏิเสธจากรัฐบาลกัมพูชา ที่จะไม่เข้าร่วมประชุมในวันที่ 14 มิถุนายน ๒๕๖๘ ส่งผลให้รัฐบาลไทย ได้ยกระดับมาตรการกดดันเพื่อให้กัมพูชา เข้าร่วมประชุมเจราจาเพื่อแก้ไขปัญหาร่วมกันโดยสันติวิธี ด้วยการปิดจุดผ่านแดน และจุดผ่อนปรนตามแนวชายแดน ตามที่กองทัพกำหนดซึ่งอาจส่งผลให้เกิดความไม่สงบเรียบร้อย ตามพื้นที่แนวชายแดนไทย – กัมพูชา
เพื่อความไม่ประมาทและเป็นการรองรับสถานการณ์ที่อาจเกิดขึ้น โดยเฉพาะกรณีโทรศัพท์มือถือหรือระบบการสื่อสารปกติใช้การไม่ได้ และ เพื่อให้สามารถติดต่อสื่อสารระหว่างจังหวัดกับอำเภอ ในกรณีเกิดเหตุฉุกเฉินขึ้น ผู้ว่าราชการจังหวัดศรีสะเกษ จึงได้ทำการทดสอบระบบกับสถานีวิทยุคมนาคมอำเภอทั้ง 22 อำเภอ โดยเฉพาะอย่างยิ่ง 3 อำเภอชายแดน ได้รายงานสถานการณ์ต่างๆ ตลอดจนการเตรียมความพร้อมในการอพยพผู้คน หรือ ประสานอำเภอต่างๆ เข้ามาสนับสนุนช่วยเหลือกันได้อย่างทันท่วงที
เสนาะ วรรักษ์/รายงาน