สสว. จับมือ EXIM Bank และ ม.ขอนแก่น ดันผู้ประกอบการไทยสู่ตลาดโลก ผ่านกิจกรรม Upskill SME Exporters


เมื่อวันที่ 12 มิถุนายน 2568 สำนักงานส่งเสริมวิสาหกิจขนาดกลางและขนาดย่อม (สสว.) เปิดกิจกรรมอบรมเชิงปฏิบัติการ “Upskill SME Exporters” รุ่นที่ 1 ณ โรงแรมกราฟ โฮเทล รัชดา กรุงเทพฯ ภายใต้โครงการ Upskill SME Exporters ระยะที่ 3 ซึ่งมุ่งเน้นการเสริมสร้างขีดความสามารถของผู้ประกอบการ SME ไทยให้สามารถเติบโตในเวทีการค้าระหว่างประเทศได้อย่างมั่นใจ พร้อมทั้งส่งเสริมการสร้างเครือข่ายความร่วมมือระหว่างภาครัฐ เอกชน และสถาบันการศึกษาที่เกี่ยวข้อง เพื่อร่วมกันผลักดันผู้ประกอบการที่มีศักยภาพให้สามารถแข่งขันและขยายธุรกิจในตลาดต่างประเทศได้อย่างยั่งยืน
กิจกรรมอบรมครั้งนี้ ได้รับความร่วมมือจากหน่วยงานพันธมิตรหลัก ได้แก่ ธนาคารเพื่อการส่งออกและนำเข้าแห่งประเทศไทย (EXIM Bank) และมหาวิทยาลัยขอนแก่น พร้อมด้วยวิทยากรผู้ทรงคุณวุฒิจากหลากหลายวงการ ที่มาร่วมถ่ายทอดประสบการณ์และองค์ความรู้ให้กับผู้ประกอบการ
เนื้อหาในการอบรมออกแบบให้ตอบโจทย์การพัฒนา SME ไทยในทุกมิติ อาทิ การวิเคราะห์ตลาดด้วยเครื่องมือ Market Intelligence การวางกลยุทธ์จากจุดแข็งสู่จุดขาย แนวโน้มตลาดต่างประเทศในปี 2025 การบริหารความเสี่ยงด้านการเงิน โลจิสติกส์สำหรับการส่งออก ตลอดจนการแชร์ประสบการณ์ตรงจากผู้ประกอบการที่พลิกวิกฤตสู่โอกาสในตลาดต่างประเทศ
นอกจากนี้ ผู้เข้าร่วมยังได้รับคำปรึกษาเชิงลึกแบบกลุ่มใน 4 ด้านหลัก ได้แก่ การตลาดต่างประเทศ การเงินและการประกันการส่งออก การขนส่งโลจิสติกส์ และการพัฒนาผลิตภัณฑ์เพื่อการส่งออก โดยมีบูธจากหน่วยงานพันธมิตร อาทิ EXIM Bank, ISMED, สวทช. (ITAP), วว., DHL Express ประเทศไทย รวมทั้ง OSS ของ สสว. ให้บริการตลอดทั้งวัน
โครงการ Upskill SME Exporters จะจัดต่อเนื่องใน 5 พื้นที่ทั่วประเทศ ระหว่างเดือนมิถุนายน – สิงหาคม 2568 เพื่อสร้างแรงขับเคลื่อนให้ SME ไทยพร้อมแข่งขันในตลาดโลก ด้วยความรู้ เครื่องมือ และเครือข่ายที่จำเป็นในยุคเศรษฐกิจโลกเปลี่ยนแปลงอย่างรวดเร็ว