มหกรรมวิชาการ"เรียนดีมีคุณธรรม"ปราจีนบุรีเป็นหนึ่ง ณ โรงเรียนมัธยมวัดใหม่กรงทอง

มหกรรมวิชาการ"เรียนดีมีคุณธรรม"ปราจีนบุรีเป็นหนึ่ง ณ โรงเรียนมัธยมวัดใหม่กรงทอง





Image
ad1

ปราจีนบุรี– มหกรรมวิชาการ"เรียนดีมีคุณธรรม"ปราจีนบุรีเป็นหนึ่ง-มอบรางวัลนวัตกรรมหรือแนวทางปฏิบัติที่เป็นเลิศ (Best Practice)แจงนโยบายขับเคลื่อนของกระทรวงศึกษาธิการ ที่เป็นเรื่องดีดีของครูคือโครงการจัดตั้งสหกรณ์กลางในการการโอนหุ้น และโอนหนี้ พร้อมกับการันตีอัตราดอกเบี้ยต่ำให้แก่ครู

ผู้สื่อข่าวรายงานจาก จ.ปราจีนบุรี  ณ โรงเรียนมัธยมวัดใหม่กรงทอง ในพระราชูปถัมภ์ฯ อ.ศรีมหาโพธิ จ.ปราจีนบุรี นายสมคิด ศรีปราชญ์ ศึกษาธิการจังหวัดปราจีนบุรีพร้อมด้วย นางวีณา แซ่แต้ ผู้อำนวยการกลุ่มนโยบายและแผน ณ โรงเรียนมัธยมวัดใหม่กรงทอง ในพระราชูปถัมภ์ เป็นประธานพิธีงานมหกรรมวิชาการ "เรียนดี มีคุณธรรม" ปราจีนบุรีเป็นหนึ่งพร้อมมอบนโยบายและแนวทางการขับเคลื่อนนโยบายสำคัญของกระทรวงศึกษาธิการ และ  พิธีมอบรางวัลการคัดเลือกนวัตกรรมหรือแนวทางปฏิบัติที่เป็นเลิศ (Best Practice)

โดยมีผู้ร่วมเป็นเกียรติ และร่วมงานมหกรรมประกอบด้วย ผู้อำนวยการสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษาประถมศึกษาปราจีนบุรี เขต 1  ผู้อำนวยการสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษาประถมศึกษาปราจีนบุรี เขต 2  ผู้อำนวยการสำนักงานอาชีวศึกษาจังหวัดปราจีนบุรี  รองศึกษาธิการจังหวัดปราจีนบุรี รองผู้อำนวยการสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษาประถมศึกษาปราจีนบุรี เขต 1  นายกสมาคมการศึกษาเอกชนจังหวัดปราจีนบุรี ประธานคณะกรมการประสานและส่งเสริมการศึกษาเอกชนในระบบจังหวัดปราจีนบุรี ประธานคณะกรมการประสานและส่งเสริมการศึกษาเอกชนนอกระบบจังหวัดปราจีนบุรี ผู้อำนวยการศูนย์การศึกษาพิเศษประจำจังหวัดปราจีนบุรี   ผู้บริหารโรงเรียน ศึกษานิเทศก์ ครูผู้สอน และผู้เข้าร่วมประชุมทางการศึกษาในทุกสังสังกัดของ จ.ปราจีนบุรี รวม  450 คน

นายสมคิด ศรีปราชญ์ ศึกษาธิการจังหวัดปราจีนบุรี กล่าวว่า   รู้สึกเป็นเกียรติและมีความยินดีเป็นอย่างยิ่ง ที่ได้มาเป็นประธานในพิธีเปิดงานมหกรรมวิชาการ "เรียนดี มีคุณธรรม" ปราจีนบุรีเป็นหนึ่ง ที่จัดขึ้นนี้ ด้วยสำนักงานศึกษาธิการจังหวัดปราจีนบุรี ได้ดำเนินการคัดเลือกนวัตกรรมหรือแนวทางปฏิบัติที่เป็นเลิศ (Best Practice) ตามนโยบายของศาสตราจารย์ ดร.นฤมล ภิญโญสินวัฒน์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงศึกษาธิการ  และนโยบายการจัดการศึกษาจังหวัดปราจีนบุรีให้มีความเป็นเอกภาพ เพื่อให้ทุกหน่วยงานทางการศึกษา เกิดการแลกเปลี่ยนเรียนรู้อันเป็นประโยชน์ต่อการพัฒนาคุณภาพการศึกษาภายในพื้นที่ และมอบเกียรติบัตรการขับเคลื่อนนโยบายของกระทรวงศึกษาธิการ พร้อมชมนิทรรศการการแลกเปลี่ยนเรียนรู้

สำหรับนโยบายและแนวทางการขับเคลื่อนนโยบายสำคัญของกระทรวงศึกษาธิการ ที่เป็นเรื่องดีดีของครูคือโครงการจัดตั้งสหกรณ์กลาง สกสค.จะดำเนินการร่วมกับกรมส่งเสริมสหกรณ์ ของกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ และสถาบันการเงิน ซึ่งจะอยู่ในรูปแบบของรวมหนี้ทั้งระบบจะเป็นการโอนหุ้น และโอนหนี้ พร้อมกับการันตีอัตราดอกเบี้ยต่ำให้ในการปรับโครงสร้างหนี้ โดยเฟสแรกจะเปิดให้ครูลงทะเบียนในเดือน ต.ค.นี้ ซึ่งได้กำหนดวงเงินทุนสำรองสำหรับปล่อยกู้ประมาณ 1 แสนล้านบาท และมีอัตราดอกเบี้ยเงินกู้ปีแรก 0% ไปจนถึงปีที่ 4 ดอกเบี้ยไม่เกิน 4% เพื่อลดภาระหนี้ครู รวมถึงงบประมาณที่จะต้องนำมาชดเชยกรณีที่มีการลดหย่อนดอกเบี้ยให้แก่ครูที่ต้องการปรับโครงสร้างหนี้ในปีแรก 0% ในวงเงิน 6,000 ล้านบาท ซึ่งจะเสนอที่ประชุม ครม.พิจารณาเร็ว ๆนี้ 

สำหรับการจัดงานมหกรรมวิชาการเป็นเวทีสำคัญสำหรับผู้บริหาร ครูผู้สอน และทางการศึกษาของหน่วยงานทางการศึกษาทุกสังสังกัด เพื่อเผยแพร่ความรู้ ผลงานทางวิชากางวิชาการแนวปฏิบัติ และนวัตกรรมใหม่ๆ ที่เป็นประโยชน์สู่สาธารณะ อีกทั้งทั้งเป็นการส่งเสริมความสัมพันธ์อันดีของเครือข่ายความร่วมมือระหว่างสถาบันทางการศึกษา หน่วยงาน และผู้ที่มีความสนใจเดียวกัน ให้เกิดการแลกเปลี่ยนประสบการณ์และความรู้

อันจะนำไปสู่การพัฒนาตนเองและการทำงานที่มีประสิทธิภาพ   และขอยินดีกับผู้ได้รับรางวัลการคัดเลือกนวัตกรรมหรือแนวทางปฏิบัติที่เป็นเลิศ (Best Practice)   พร้อมให้ผู้เข้าร่วมงานได้นำความรู้ที่ได้รับ ไปพัฒนาการศึกษาและการจัดการเรียนรู้ในห้องเรียนต่อไป  นายสมคิด กล่าว

โดย...มานิตย์ สนับบุญ -ข่าว/ณัฐนันท์  – ภาพ/ ปราจีนบุรี ###