ชาวนาพิมายรอเก้อ…. ผิดหวังยังไม่ได้ไร่ละพัน


ตามที่รัฐบาล โดยธนาคารเพื่อการเกษตรและสหกรณ์การเกษตร (ธ.ก.ส.) ได้ประกาศช่วยเหลือชาวนาในโครงการสนับสนุนเงินช่วยเหลือเกษตรกรผู้ปลูกข้าวนาปรัง ปี 2568 และโครงการสนับสนุนช่วยเหลือเกษตรกร ผู้ปลูกข้าวนาปี และส่งเสริมการเพาะปลูกให้เหมาะสมกับศักยภาพพื้นที่ ปีการผลิต 2568/69 ไร่ละ 1,000 บาท ครัวเรือนละไม่เกิน 10 ไร่ หรือครัวเรือนละไม่เกิน 10,000 บาท
โดยเกษตรกรตรวจสอบสิทธิ และยืนยันสิทธิแล้วเสร็จภายในวันที่ 30 กันยายน 2568 และธ.ก.ส.พร้อมโอนเงินให้กับเกษตรกรผู้ปลูกข้าวนาปรังทันที ตั้งแต่วันที่ 1 ก.ย.68 เป็นต้นไป โดยโอนแบ่งโอน 5 รอบ เพื่อบรรเทาความเดือดร้อน และส่งเสริมให้เกษตรกรมีรายได้เพียงพอต่อการดำรงชีพ ลดค่าใช้จ่ายในการเพาะปลูกข้าวนั้น
ผู้สื่อข่าวเดินทางไปที่ธนาคารเพื่อการเกษตรและสหกรณ์การเกษตร (ธ.ก.ส.) สาขาพิมาย จ.นครราชสีมา ซึ่งบรรยากาศที่ธนาคารฯ มีเกษตรกรอีกหลายรายที่ไม่ทราบว่า มีโครงการช่วยเหลือนี้ จึงไม่ได้ไปขึ้นทะเบียนเอาไว้ ในขณะที่มีชาวนาจากหลายหมู่บ้านใน อ.พิมาย ที่ขึ้นทะเบียนกับเกษตรอำเภอเอาไว้ ได้มารอกดเงินและนำสมุดบัญชีเงินฝากมาปรับยอดเงินเข้า แต่ปรากฏว่า ทุกคนต้องผิดหวัง เพราะไม่มีเงินเจ้าบัญชีแต่อย่างใด
นางคำ จงเทพ อายุ 61ปี อยู่บ้านเลขที่ 60/2 ม.17 ต.กระชอน อ.พิมาย จ.นครราชสีมา หนึ่งในเกษตรกรที่ทำนา จำนวน 15 ไร่ บอกว่า รัฐบาลยังไม่จ่ายเงิน ตอนแรกทราบมาว่าจะให้จ่ายให้เดือนกันยายนนี้ แต่ตอนนี้ทางธนาคารฯ แจ้งมาเลื่อนออกไปเป็นเดือนธันวาคม 2568 ตนก็ไม่รู้ว่าจะได้จริงหรือไม่ เพราะตอนนี้ไม่มีรัฐบาลตัวจริง จึงไม่รู้ว่าจะได้ตอนไหน ถ้าให้ไปลงทะเบียนตรวจสอบสิทธิผ่านแอพทางรัฐ ก็น่าจะยุ่งยากมากขึ้นเพราะตนอายุมากแล้ว ทำไม่เป็น
ถ้ารัฐจะช่วยก็โอนเข้าบัญชีของเกษตรกร ถ้ามากดเงินไม่ได้ก็ยังสามารถฝากลูกหลานมากดเงินให้ได้ อยากให้รัฐบาลได้เร่งช่วยเหลือชาวไร่ชาวนา เพราะลงทุนเพาะปลูกกันไปหลายบาท ต้นทุนสูงมาก ข้าวราคาก็ตกต่ำ ทำนาแต่ละครั้งค่าใช้จ่ายเยอะมาก ต้องจ้างแรงงานเพราะทำเองไม่ไหว ทั้งจ้างค่าไถ ค่าหว่าน ค่าใส่ปุ๋ย ขายข้าวเงินมาแทบไม่เหลือใช้ ยังดีที่มีข้าวไว้กิน