หนีตายรอดหวุดหวิด!น้ำยวมพัดบ้านทั้งหลังลอยหายต่อหน้าต่อตา


นางสาวกรรณิการ์ คำปอก ผู้ใหญ่บ้านห้วยสิงห์ ต.แม่ยวม อ.แม่สะเรียง จ.แม่ฮ่องสอน ได้รายงานสถานการณ์อุทกภัยต่อ นายวรศักดิ์ พานทอง นายอำเภอแม่สะเรียง ว่า มีบ้านเรือนของราษฎรในหมู่บ้านที่ปลูกติดลำน้ำยวม ได้ถูกน้ำกัดเซาะและไหลไปกับกระแสน้ำ ขณะที่มีน้ำป่าไหลหลากในลำน้ำยวม จำนวน 1 หลัง
ทั้งนี้พื้นที่ดังกล่าวเดิมเป็นพื้นที่นาซึ่งภายหลังได้ถูกเปลี่ยนสภาพมาเป็นที่อยู่อาศัย และได้มีการก่อสร้างบ้านเมื่อประมาณ 3 ปี โดยตลอดช่วงเวลาที่ผ่านมา พื้นที่นี้ถูกน้ำกัดเซาะอย่างต่อเนื่องจนในที่สุดส่งผลให้โครงสร้างบ้านได้รับความเสียหายและหล่นไปในแม่น้ำยวม
ขณะที่เทศบาลตำบลแม่ยวม และราษฎรในพื้นที่ ได้ร่วมแรงร่วมใจกันขนย้ายสิ่งของออกไปเก็บไว้ในที่ปลอดภัยแล้ว ขณะเดียวกันได้มีการแจ้งอำเภอแม่สะเรียง เพื่อประสานหน่วยงานที่เกี่ยวข้องเข้าดำเนินการตรวจสอบและช่วยเหลือตามระเบียบกฎหมายอย่างเร่งด่วน
ด้านอำเภอแม่สะเรียง ได้มอบหมายให้กำนัน ผู้ใหญ่บ้าน เร่งประชาสัมพันธ์แจ้งเตือนราษฎรอย่างต่อเนื่อง เน้นย้ำให้ราษฎรที่มีบ้านเรือนหรือที่อยู่อาศัยติดริมน้ำ ลำห้วย ร่องเขา และไหล่เขา ติดตามข้อมูลข่าวสารและการพยากรณ์อากาศอย่างใกล้ชิด หากพบว่าพื้นที่ใดมีความเสี่ยง ขอให้รีบอพยพราษฎรไปยังพื้นที่ปลอดภัยทันที เพื่อความปลอดภัยในชีวิตและทรัพย์สินของประชาชน