ศรีสะเกษเล็งพัฒนา"ฐานภูมะเขือ"แหล่งท่องเที่ยวประวัติศาสตร์การสู้รบ


จังหวัดศรีสะเกษ มอบสิ่งของบำรุงขวัญกำลังทหาร"ฐานภูมะเขือ" พร้อมประสานความร่วมมือกองกำลังสุรนารีเตรียมพัฒนาให้เป็นแหล่งท่องเที่ยวประวัติศาสตร์การสู้รบ
เมื่อวันที่ 11 ต.ค.698 นายอนุพงศ์ สุขสมนิตย์ ผู้ว่าราชการจังหวัดศรีสะเกษ พร้อมด้วยนายสุริยา บุตรจินดา รองผู้ว่าราชการจังหวัด นายสุกิจ เหลืองสกุลไทย ปลัดจังหวัดศรีสะเกษ จ่าเอกสมควร สิงห์คำ นายอำเภอกันทรลักษ์ นายจำรัสสวนจันทร์ ผู้อำนวยการโครงการชลประทานศรีสะเกษ พร้อมด้วยหัวหน้าส่วนราชการได้ร่วมกันเดินทางไปยังฐานปฏิบัติการภูมะเขือ เพื่อมอบสิ่งของเครื่องใช้ให้กำลังทหารที่ปฏิบัติหน้าที่บนฐานภูมะเขือ เป็นการบำรุงขวัญสร้างกำลังใจแก่เหล่าทหารหาญในการปกป้องและรักษาอธิปไตยของชาติ
เนื่องจากฐานปฏิบัติการภูมะเขือเป็นพื้นที่สู้รบครั้งสำคัญภายหลังเหตุการณ์ความไม่สงบตามแนวชายแดนไทยกัมพูชาได้ปะทุขึ้นเมื่อวันที่ 24 กรกฎาคม 2568 จนในที่สุดกองกำลังทหารไทยก็สามารถต่อสู้และขับไล่กองกำลังฝั่งตรงข้างจนสามารถทำการยึดฐานภูมะเขือได้ที่สุด พร้อมทำการชักธงชาติขึ้นเพื่อยันยันเป็นดินแดนประเทศไทย จึงถือเป็นพื้นที่ประวัติศาสตร์ด้านสงครามพร้อมความสวยงามของธรรมชาติ
จังหวัดศรีสะเกษจึงได้ประสานความร่วมมือกองกำลังสุรนารี กองทัพภาคที่ 2 เตรียมพัฒนาให้เป็นแหล่งท่องเที่ยวประวัติศาสตร์การสู้รบ จึงต้องมีการทำความเข้าใจกฎหมายและกฎระเบียบที่เกี่ยวข้องด้านความมั่นคง เพื่อให้หน่วยงานในระดับพื้นที่ได้ประสานอย่างชัดเจนร่วมกัน โดยเฉพาะพัฒนาโครงสร้างพื้นฐานและสาธารณูปโภค ทั้งถนน ไฟฟ้า ประปา
ตลอดจนการสร้างแหล่งเก็บน้ำขนาดใหญ่ ซึ่งอยู่ในเขตพื้นที่อุทยานแห่งชาติ จึงต้องประสานงานร่วมกันทั้งการไฟฟ้าส่วนภูมิภาคจังหวัดศรีสะเกษ การประปาส่วนภูมิภาคจังหวัดศรีสะเกษ แขวงการทางจังหวัดศรีสะเกษ แขวงทางหลวงชนบทจังหวัดศรีสะเกษ องค์การบริหารส่วนจังหวัดศรีสะเกษ สำนักงานชลประทานศรีสะเกษ
และ อุทยานแห่งชาติเขาพระวิหาร หารือกับฝ่ายทหารภายใต้กรอบกฎหมายเพื่อความมั่นคงตามแนวชายแดน และ รักษาปกป้องอธิปไตยของชาติ อีกทั้งสามารถยกระดับเป็นแหล่งท่องเที่ยวแหล่งประวัติศาสตร์การสู้รบในอนาคตอันใกล้นี้
เสนาะ วรรักษ์/รายงาน