ในหลวงพระราชทานน้ำหลวงอาบศพ เชิญพวงมาลาวางหน้าหีบศพ “ส.อ.กัมปนาท ทองแสง” วีรบุรุษชายแดนไทย–กัมพูชา

ในหลวงพระราชทานน้ำหลวงอาบศพ เชิญพวงมาลาวางหน้าหีบศพ “ส.อ.กัมปนาท ทองแสง” วีรบุรุษชายแดนไทย–กัมพูชา





Image
ad1

ชัยภูมิ – พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว ทรงพระกรุณาโปรดเกล้าโปรดกระหม่อม พระราชทานน้ำหลวงอาบศพ และเชิญพวงมาลาหลวงวางหน้าหีบศพ สิบเอก กัมปนาท ทองแสง กำลังพล “ทหารเสือราชินี” ผู้เสียชีวิตจากการปฏิบัติหน้าที่ปกป้องอธิปไตยบริเวณชายแดนไทย–กัมพูชา ท่ามกลางความโศกเศร้าอาลัยของครอบครัว ญาติพี่น้อง และประชาชนชาวจังหวัดชัยภูมิ

เมื่อวันที่ 23 ธันวาคม 2568 เวลา 17.00 น. ณ วัดเจริญสูง บ้านหนองหญ้าข้าวนก ตำบลละหาน อำเภอจัตุรัส จังหวัดชัยภูมิ พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว ทรงพระกรุณาโปรดเกล้าโปรดกระหม่อมให้ นายอนันต์ นาคนิยม ผู้ว่าราชการจังหวัดชัยภูมิ เป็นผู้แทนพระองค์ เชิญพวงมาลาหลวงของพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว, สมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ พระบรมราชินีนาถ พระบรมราชชนนีพันปีหลวง และ สมเด็จพระนางเจ้าฯ พระบรมราชินี พร้อมด้วยพวงมาลาพระราชทานและพวงมาลาประทานของพระบรมวงศานุวงศ์ทุกพระองค์ วางที่หน้าหีบศพ เพื่อถวายความอาลัยอย่างสมพระเกียรติ

ในโอกาสเดียวกันนี้ พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว ยังทรงพระกรุณาโปรดเกล้าโปรดกระหม่อมให้ พล.ต.พงศ์กฤษฏ์ รุจิโยธิน ผู้บัญชาการมณฑลทหารบกที่ 21 เป็นประธานในพิธีพระราชทานน้ำหลวงอาบศพ และโปรดเกล้าฯ ให้ผู้ว่าราชการจังหวัดชัยภูมิ เชิญตะกร้าสิ่งของพระราชทานมอบแก่ครอบครัวของสิบเอก กัมปนาท ทองแสง เพื่อเป็นการสร้างขวัญและกำลังใจ อันนำมาซึ่งความซาบซึ้งในพระมหากรุณาธิคุณอย่างหาที่สุดมิได้แก่ครอบครัวผู้เสียชีวิต

สำหรับ สิบเอก กัมปนาท ทองแสง หรือที่เพื่อนทหารเรียกกันว่า “หมู่กัมปนาท” อายุ 28 ปี เป็นชาวจังหวัดชัยภูมิโดยกำเนิด เริ่มต้นเส้นทางรับใช้ชาติจากการเข้ารับราชการทหารกองประจำการจากการจับสลากได้ใบแดง ก่อนแสดงความมุ่งมั่นตั้งใจสอบเข้ารับราชการทหารในสังกัด กรมทหารราบที่ 21 รักษาพระองค์ หรือ “ทหารเสือราชินี”

หมู่กัมปนาทเป็นบุตรชายเพียงคนเดียวและเป็นเสาหลักของครอบครัว การจากไปจึงนับเป็นความสูญเสียครั้งยิ่งใหญ่ของครอบครัวและชาวชัยภูมิ อย่างไรก็ตาม การเสียชีวิตครั้งนี้ถือเป็นการเสียสละในหน้าที่อย่างสมเกียรติ เพื่อปกป้องอธิปไตยและผืนแผ่นดินไทย

โดย...มัฆวาน  วรรณกุล -อารยา ผู้สื่อข่าวภูมิภาค