คืบหน้า ธรณีพิโรธเขย่าจีนหลายมลฑล ขนาด 6.8 รุนแรงที่สุดใน 9 ปี ยอดผู้เสียชีวิตมากกว่า 30 ราย

คืบหน้า ธรณีพิโรธเขย่าจีนหลายมลฑล ขนาด 6.8 รุนแรงที่สุดใน 9 ปี ยอดผู้เสียชีวิตมากกว่า 30 รายad1

05 ก.ย. 2565 ศูนย์เครือข่ายแผ่นดินไหวจีนแจ้งว่า ศูนย์กลางแผ่นดินไหวอยู่ที่เทศมณฑลหลูติ้ง ลึกลงไปใต้ดิน 16 กิโลเมตร แรงสั่นสะเทือนรู้สึกได้ไกลถึงเมืองเฉิงตู เมืองเอกของมณฑลเดียวกันที่อยู่ห่างไปทางตะวันตกเฉียงใต้ 226 กิโลเมตร รวมไปถึงเมืองซีอาน มณฑลส่านซี และเมืองฉางซา มณฑลหูหนาน 

ชาวเมืองเฉิงตูที่อาศัยบนชั้นที่ 30 ของอพาร์ตเมนต์แห่งหนึ่งเผยว่า แรงสั่นสะเทือนค่อนข้างแรงและกินเวลาอยู่ระยะหนึ่ง เป็นช่วงเวลาชีวิตที่ยากเย็นเหลือเกิน เพราะนอกจากเผชิญคลื่นความร้อนเมื่อไม่นานมานี้ และกำลังถูกล็อกดาวน์เพราะเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 ในเวลานี้ ยังต้องมาตกใจเพราะแผ่นดินไหวอีก ด้านไชน่านิวส์เซอร์วิส ซึ่งเป็นสื่อของทางการจีนรายงานว่า แผ่นดินไหวเขย่าเทศมณฑลหลูติ้งอย่างรุนแรง และเห็นรอยร้าวที่บ้านบางหลัง คลิปที่เผยแพร่ในสื่อสังคมออนไลน์เห็นโคมไฟบนเพดานแกว่งไปมา และผู้คนพากันวิ่งออกจากอาคารไปอยู่บนถนน

ด้านสื่ออังกฤษรายงานล่าสุดว่า  เกิดเหตุแผ่นดินไหวรุนแรงขนาด 6.8 ทางตะวันตกเฉียงใต้ของจีน มีผู้เสียชีวิตอย่างน้อย 30 คน เนื่องจากแรงสั่นสะเทือนรุนแรงทำให้บ้านเรือนเสียหาย และพื้นที่ไม่มีไฟฟ้าใช้ สถานีโทรทัศน์ซีซีทีวี ระบุว่า สายโทรคมนาคมในพื้นที่ซึ่งมีผู้คนอาศัยอยู่มากกว่า 10,000 คน ถูกตัดขาดในมณฑลเสฉวน และถนนบางสายถูกปิด เป็นแผ่นดินไหวครั้งรุนแรงที่สุดในภูมิภาคนี้นับตั้งแต่ปี 2017 โดยแรงสั่นสะเทือนดังกล่าวอยู่ห่างจากเมืองซีอานและฉางซาหลายร้อยไมล์

ศูนย์กลางแผ่นดินไหวอยู่ที่เมืองหลูติ้งที่ความลึก 10 ไมล์ ศูนย์เครือข่ายแผ่นดินไหวจีนกล่าว ผู้เสียชีวิตสี่รายอยู่ในหลูติ้ง
สถานีโทรทัศน์ของรัฐระบุว่า ประชาชน 39,000 คนอาศัยอยู่ในรัศมี 12 ไมล์จากศูนย์กลางของแผ่นดินไหว 
และ 1.55 ล้านคนในรัศมี 62 ไมล์ขณะนี้ยอดผู้เสียชีวิตอยู่ที่ 'มากกว่า 30 ราย' ตามที่โฆษกของรัฐระบุ