ออสเตรเลียล็อกดาวน์คนไม่ฉีดวัคซีนหลังโควิดระบาดทุบสถิติ

ออสเตรเลียล็อกดาวน์คนไม่ฉีดวัคซีนหลังโควิดระบาดทุบสถิติ

ad1

ad1

รัฐทางเหนือของออสเตรีย เตรียมใช้มาตรการล็อกดาวน์ห้ามคนที่ยังฉีดวัคซีนไม่ครบโดสออกจากบ้าน หลังจากจำนวนผู้ติดเชื้อโควิด-19 พุ่งทำสถิติสูง

สำนักข่าว บีบีซี รายงานว่า ทางการออสเตรียเตรียมประกาศใช้มาตรการล็อกดาวน์สำหรับคนที่ยังฉีดวัคซีนป้องกันโควิด-19 ไม่ครบโดสเป็นครั้งแรก หลังจากหลายพื้นที่ทั่วประเทศรายงานพบผู้ติดเชื้อรายใหม่ทุบสถิติท้องถิ่น โดยจะเริ่มที่แรกในรัฐ อัปเปอร์ ออสเตรีย ตั้งแต่วันจันทร์ที่ 15 พ.ย. หากได้รับไฟเขียวจากรัฐบาลกลาง ขณะที่รัฐซาลซ์บูร์ก ก็เตรียมใช้มาตรการใหม่เช่นกัน

นายอเล็กซานเดอร์ ชานเลนแบร์ก นายกรัฐมนตรีออสเตรีย เปิดเผยว่า การล็อกดาวน์ทั่วประเทศสำหรับผู้ที่ยังฉีดวัคซีนป้องกันโควิด-19 ไม่ครบโดส อาจเป็นสิ่งที่หลีกเลี่ยงไม่ได้ เพราะประชาชน 2 ใน 3 ของประเทศ ไม่ควรต้องมาเจ็บปวดเพราะความลังเลของผู้อื่น

สำหรับรัฐอัปเปอร์ ออสเตรีย ซึ่งมีชายแดนติดต่อกับประเทศเยอรมนีกับสาธารณรัฐเช็ก มีประชากร 1.5 ล้านคน กลายเป็นรัฐที่มีระดับการติดเชื้อโควิด-19 สูงที่สุดในประเทศ แต่กลับมาอัตราการฉีดวัคซีนต่ำที่สุด ขณะที่ยอดผู้ติดเชื้อทั่วประเทศในช่วง 24 ชั่วโมงจนถึงวันศุกร์ (12 พ.ย.) อยู่ที่ 11,975 ราย สูงที่สุดนับตั้งแต่เริ่มการระบาด