ผู้แสวงบุญฮัจย์เล็ก112คนได้รับผลกระทบจากชายแดนใต้ถึงซาอุฯแล้ว(มีคลิป)

ผู้แสวงบุญฮัจย์เล็ก112คนได้รับผลกระทบจากชายแดนใต้ถึงซาอุฯแล้ว(มีคลิป)

ad1

ad1

ผู้แสวงบุญฮัจย์เล็ก หรือ อุมเราะห์ จำนวน 112 คน จากจังหวัดปัตตานี 29 คน ยะลา 43 คน นราธิวาส 45 คน สงขลา 4 คน สตูล 1 คน ซึ่งเป็นผู้ที่ได้รับผลกระทบ จากสถานการณ์ความไม่สงบชายแดนภาคใต้ถึงซาอุดีฯ แล้ว

เมื่อวันที่ 29 พ.ย.2564 นายประเวศ หมีดเส็น ผู้อำนวยการกองประสานงานโครงการอันเนื่องมาจากพระราชดำริและกิจการพิเศษ ศอ.บต   ร่วมกับ บริษัท Intan  Expaess นำ ผู้แสวงบุญฮัจย์เล็ก หรือ อุมเราะห์ จำนวน 112 คน จากจังหวัดปัตตานี 29 คน ยะลา 43 คน นราธิวาส 45 คน สงขลา 4 คน สตูล 1 คน ซึ่งเป็นผู้ที่ได้รับผลกระทบ จากสถานการณ์ความไม่สงบ ในจังหวัดชายแดนภาคใต้ และเป็นกลุ่มที่ทำดี มีคุณธรรม  ได้เดินทางถึง เมืองมาดีนะห์ ประเทศซาอุดิอาราเบีย เป็นที่เรียบร้อยแล้ว สำหรับกิจกรรมครั้งนี้ จะมีการทำพิธี ในเมืองมาดีนะห์ 5 วัน และที่ นครเมกกะ เป็นเวลา 8 วัน จากนั้นเมื่อทำพิธีอุมเราะห์เสร็จ ที่ประเทศสาอุดิอาราเบีย นายประเวศ หมีดเส็น จะนำคณะไปทำกิจกรรม ที่ จ. ภูเก็ต อีก 6 วัน อีกด้วย

 
   
 การนำผู้แสวงบุญทำอุมเราะห์ ครั้งนี้ ศอ.บต. ใช้งบประมาณ ทั้งหมด 14 ล้านบาท ภายใต้ สถานการณ์โควิด19 กำลังระบาดหนัก โดย นายประเวศ หมีดเส็น ผู้อำนวยการกองประสานงานโครงการอันเนื่องมาจากพระราชดำริและกิจการพิเศษ ศอ.บต กล่าวว่า หลังจากเตรียมการเพื่ออุมเราะห์ท่ามกลางสถานการณ์โควิท  จากที่เรานัดประชุม และ ตรวจคัดกรองโควิด แบบ ATK และ ตรวจแบบ Rt PCR. ใน 72 ชม ก่อนถึงสนามบินซาอุดีอาระเบีย  เราพบว่า  ทุกคนตระหนัก ระวังตัวมากที่สุด กลัวไม่ได้ไปอุมเราะห์ 


    
ผลจากการวงาแผนคัดกรอง กลุ่มเป้มหมาย 112  คน พบ ATK บวก 7 คน   เมื่อตรวจซ้ำด้วยRT PCR พบ 2 ใน 5 คน ที่เป็น บวก สรุป จากการคัดกรอง พบกลุ่มเป้าหมายไม่ได้ไปต่อ 4 คน  และเพิ่ม อีก 1 คน จากการที่มะรอม(ผู้ปกครอง) มีผลเป็นบวก แม้ตัวเองจะเป็นลบ      สรุป อีกครั้ง 112 คน  ไปต่อไม่ได้ จากการคัดกรองและมะรอม 6 คน เหตุพบส่วนตัว 1 คน พ่อไม่สบายหนัก แต่โชดดีเราเตรียมสำรองที่ ดำเนินการทุกอย่างเหมือนกลุ่มเป้าหมายรอไว้แล้ว  แต่ลุ้นกันสนุกว่า วีซ่าจะออกทันการเดินทางหรือไม่  

 นับเป็นการจัดการอุมเราะห์ ของพี่น้อง บริษัทและแซะห์ หรือผู้นำฮัจย์บ้านเรา  จะวางแผนจัดการปัญหาการจัดการ อุมเราะห์ ท่ามกลางโควิดแบบลุ้นระทึกทุกช่วง  ทั้ง การบริหารจัดการวัคซีนโควิด  การบริหารจัดการวัคซีนไข้กาฬหลังแอ่น  3 การตรวจRT PCR ที่มีผลเป็นบวกยังไงใน 72 ชม ถ้า บวกการจัดการวีซ่า คนแทน หลายอย่างมีการจัดการข้อนขั้นท้าทายกว่าทุกครั้ง ตอนนี้เราได้มาถึง มาดีนะห์ ประเทศซาอุดิอาราเบีย แล้วพร้อมนำชุดแรกทำอุมเราห์ แบบวิถีใหม่ 

นพ.มูฮำหมาด ละใบจิ รองผอ. โรงพยาบาลโคกโพธิ์ จ.ปัตตานี กล่าวว่า อุมเราะห์ ของ ศอ.บต. เป็นชุดแรกๆของประเทศไทย ที่จะนำ ผู้แสวงบุญฮัจย์เล็ก  ไปสาอุดิอาราเบีย ท่ามกลางสถานการณ์โควิด เป็นชุดแรกหลังจาก มีการแพร่ระบาดโควิด 19 จึงได้เตรียมความพร้อม หลายขั้นตอนมาก อย่างระมัดระวัง มีการเปลี่ยนแปลงอยู่ตลอดเวลา การเตรียมตัว ข่อนขั้น ต้องใช้ความระมัดระวัง การติดตามข่าวสาร ของซาอุดีต้องต่อเนื่องและหลายด้านเพื่อจะต้องนำมาวางแผน ก่อนที่จะนำคณะ ออกเดินทาง การอยู่ที่นี่ จะต้องอยู่ แบบวิถีใหม่ทั้งหมด 

นางยูไมดะ ยูโซ๊ะ อายุ 55 ปี  สามีเสียชีวิตจากเหตุการณ์ความไม่สงบในพื้นที่จ.ยะลา กล่าวว่า  ดีใจมาก ที่ได้มาทำอุมเราะห์ สามีเสียชีวิตหลายปีแล้วที่ต้องเลี้ยงลูกคนเดียว ก็ไม่คืดว่าจะได้มา หลังจากที่รู้ว่าจะได้มาก็ดีใจมาก ที่จะได้เป็นแขกของอัลลฮ์ โดยเฉพาะ การทำอุมเราะห์ช่วงโควิด คิดว่า ต้องเป็นคนมีบุญมากๆที่อัลลอฮ์ให้ได้มาที่บ้านของอัลลอฮ์  พอมาถึงก็ยิ่งดีใจที่สุด ขอบคุณอัลลอฮ์ที่ตอบรับดูอาร์ ขอบคุณ ศอ.บต. ที่ให้โอกาสให้ได้ทำอุมเราะห์ เป็นการเยียวยาที่ ถูกใจที่สุดและรอคอยมาตลอด ขอบคุณทุกคนที่ให้ความช่วยเหลือ