ค่าเหยียบแผ่นดิน! รัฐบาลไทยจ่อเก็บเงินต่างชาติเข้าไทยคนละ 300 บาท แก้ท่องเที่ยวไทยชูแนวคิดใหม่ “อะเมซิ่ง ไทยแลนด์ นิว แชปเตอร์” วาดฝันเห็นต่างชาติเข้าไทยปีนี้ 15 ล้านคน

ค่าเหยียบแผ่นดิน

ค่าเหยียบแผ่นดิน! รัฐบาลไทยจ่อเก็บเงินต่างชาติเข้าไทยคนละ 300 บาท แก้ท่องเที่ยวไทยชูแนวคิดใหม่ “อะเมซิ่ง ไทยแลนด์ นิว แชปเตอร์” วาดฝันเห็นต่างชาติเข้าไทยปีนี้ 15 ล้านคน

ad1

12 ม.ค. 2565  พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม พร้อมแผนส่งเสริมการท่องเที่ยวในปีนี้ ซึ่งเป็นปีท่องเที่ยวไทย โดยกระทรวงท่องเที่ยวและกีฬาและการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย กำหนดโพรโมตการท่องเที่ยวไทยภายใต้แนวคิด “อะเมซิ่ง ไทยแลนด์ นิว แชปเตอร์” (Amazing Thailand New Chapter) จุดขายใหม่ด้านการท่องเที่ยวของไทย ภายในเดือนมกราคม 2565 นี้ รวมถึงเดินหน้าจัดทำเส้นทางท่องเที่ยวสีขาว สอดคล้องเป้าหมายการพัฒนาที่ยั่งยืน (BCG) ในภาคการท่องเที่ยว ที่จะช่วยให้เกิดการท่องเที่ยวอย่างยั่งยืนและปลอดภัยขึ้น
.
นายธนกร วังบุญคงชนะ โฆษกรัฐบาล เปิดเผยว่า นอกจากนี้ ในช่วงไตรมาส 2 ช่วงเดือนเมษายน รัฐบาลวางแผนจะเก็บเงินจากนักท่องเที่ยวต่างชาติที่เข้าไทย 300 บาทต่อคน หรือเรียกกันว่า ค่าเหยียบแผ่นดิน เพื่อนำเงินที่ได้รับไปพัฒนาแหล่งท่องเที่ยวในไทย และทำประกันให้แก่นักท่องเที่ยว กรณีประสบอุบัติเหตุหรือเสียชีวิต ก็จะได้รับวงเงินสูงสุด 1 ล้านบาท หรือ ค่ารักษาพยาบาล ได้รับสูงสุด 5 แสนบาท เป็นต้น โดยวางแผนเก็บรวมกับค่าตั๋วเครื่องบินกรณีเดินทางทางอากาศ และอยู่ระหว่างการพิจารณาวิธีการเรียกเก็บจากการเดินทางทางบก
.
โฆษกรัฐบาล เปิดเผยต่อไปว่า กระทรวงการท่องเที่ยวและกีฬา คาดว่าในปี 2565 ไทยจะมีรายได้จากการท่องเที่ยวอยู่ที่ราว 1.3-1.8 ล้านล้านบาท คาดจะมีต่างชาติเที่ยวไทยประมาณ 5-15 ล้านคน สร้างรายได้ราว 800,000 ล้านบาท โดยประเมินว่าหากสถานการณ์ยังเป็นเหมือนปกติทั่วไป หากมีนักท่องเที่ยวจากยุโรปและสหรัฐอเมริกาเป็นหลัก ไทยน่าจะมีนักท่องเที่ยวต่างชาติอยู่ที่ 5 ล้านคน ถ้ามีอินเดียเพิ่มเข้ามาก็จะได้ถึง 7 ล้านคน และหากจีนเปิดให้คนออกนอกประเทศได้ หลังกลางปีนี้ไปแล้วก็น่าจะมีประมาณ 9 ล้านคน
.
นอกจากนี้ หากมีการเปิดชายแดนให้เที่ยวได้ ซึ่งจะมี เมียนมา ลาว มาเลเซีย น่าจะได้ถึง 15 ล้านคน ส่วนการเดินทางเที่ยวในประเทศ คาดว่าจะอยู่ที่ 160 ล้านคน สร้างรายได้ราว 7 แสนล้าน ซึ่งในปีนี้ภาครัฐยังเดินหน้าโครงการกระตุ้นไทยเที่ยวไทยอย่างต่อเนื่อง ทั้งนี้ แม้จะมีโอมิครอน แต่การคาดการณ์ท่องเที่ยวในปี 2565 จะยังคงยืนเป้าหมายนี้ไว้อยู่ เพื่อเป็นเป้าหมายสำหรับการทำงานต่อไป