ชาวปัตตานีใช้ภูมิปัญญาบรรพบุรุษแก้ทะเลกัดเซาะชายฝั่ง

ชาวปัตตานีใช้ภูมิปัญญาบรรพบุรุษแก้ทะเลกัดเซาะชายฝั่งad1

ปัตตานี-ชาวบ้านใช้ภูมิปัญญาแก้ไขปัญหาเฉพาะหน้าลดความรุนแรงของการกัดเซาะชายฝังในช่วงมรสุมหลังจากถูกเพิกเชยและไร้แนวทางที่ชัดเจนของราชการในการเข้ามาช่วยเหลือมานานหลายปี

วันนี้(8ธันวาคม64)ผู้สื่อข่าวรายงานสถานการณ์การกัดเซาะชายฝังในหลายอำเภอของพื้นที่จังหวัดปัตตานี ทำให้เกิดความเสียหายเป็นจำนวนมาก โดยเฉพาะในพื้นที่ ต.ตะโล๊ะกาโปร์ เพราะเป็นที่ตั้งของชุมชนบ้านปาตา ต.ตะโล๊ะกาโปร์ ทำให้บ้านเรือนของราษฎรได้รับความเสียหายเป็นวงกว้าง แต่กลับไม่มีแนวทางของการแก้ไขปัญหาอย่างเป็นระบบที่ชัดเจนที่พอเป็นหลักประกันให้ความปลอดภัยกับประชาชนที่มีบ้านเรือนในบริเวณดังกล่าว

ถึงแม้มีการเรียกร้องไปยังหน่วยงานที่เกี่ยวข้องเข้ามาสำรวจแต่กลับเงียบหาย นอกจากมีการวางกระสอบทรายตามแนวกัดเซาะ ปล่องปูนซิเมนต์เพื่อป้องกันความรุนแรงของการกัดเซาะแต่ก็ไม่เป็นผล โดยเฉพาะปีนี่ความรุนแรงของการกัดเซาะมีมากขึ้น กินพื้นที่เป็นวงกว้าง มีการกัดเซาะบริเวณชายหาดตะโล๊ะกาโปร์ ที่เป็นแหล่งท่องเที่ยวได้รับความเสียหายเป็นวงกว้าง มีการกัดเซาะต้นสนตามแนวชายหาดเสียหายเป็นวงกว้าง นอกจากนั้นยังมีการกัดเซาะถนนทางหลวงชนบทบริเวณบ้านตะโล๊ะสะมิแล ซึ่งเป็นเส้นทางหลักเข้า พื้นที่ ต.แหลมโพธิ์ เป็นแหล่งท่องเที่ยวที่สำคัญของจังหวัดปัตตานี ได้รับความเสียหายเป็นจำนวนมาก

ล่าสุดชาวบ้านในพื้นที่ บ้านปาตา ต.ตะโล๊ะกาโปร์ อ.ยะหริ่ง จ.ปัตตานี ได้ร่วมกันใช้ภูมิปัญญาชาวบ้านนำไม้กลมมาปักเป็นลักษณะฟันปลาสองชั้นบริเวณแนวชายฝั่ง เพื่อลดความรุนแรงของคลื่นที่ซัดเข้ามาชายฝัง เพื่อลดความเสียหายของบ้านเรือนในบริเวณดังกล่าว เป็นการแก้ไขเฉพาะหน้า ทั้งนี้ชาวบ้านได้พยายามศึกษาค้นหาข้อมูลในกูเกิ้ลgogell พบมีหลายพื้นที่ใช้ไม้กลมปักลักษณะฟันปลา ตามแนวชายฝัง จะสามารถลดความรุนแรงของกลื้นได้ และยังสามารถทำให้คืนเม๊ดทรายกลับคืนมา ชาวบ้านจึงได้ลองนำไม้มาปักดู โดยช่วยกันลงมือลงแรงกันเองโดยไม่ต้องว่าจ้าง