เจ้าหน้าที่ใช้โดรนเกี่ยวนำร่าง น้องมาวิน ขึ้นมาได้แล้ว โดยห้ามสื่อถ่ายภาพ รอแม่เก๋ยืนยันตัวตน

เจ้าหน้าที่ใช้โดรนเกี่ยวนำร่าง น้องมาวิน ขึ้นมาได้แล้ว

เจ้าหน้าที่ใช้โดรนเกี่ยวนำร่าง น้องมาวิน ขึ้นมาได้แล้ว โดยห้ามสื่อถ่ายภาพ รอแม่เก๋ยืนยันตัวตนad1

20 พ.ย. 2565   นาวาเอก ธีรเกียรติ ทองอร่าม รอง ผบ.กองเรือทุ่นระเบิด กองเรือยุทธการ และเป็น หัวหน้าชุดปฏิบัติการพิเศษค้นหาน้องมาวิน ได้กล่าวว่า สืบเนื่องจากเมื่อวานทางอาสาได้ใช้อุปกรณ์บางอย่างลงไปใต้น้ำแล้วไปเจอที่คาดว่าเป็นภาพน้องมาวิน ญาติและผู้ปกครองได้ดูภาพแล้วคาดว่าน่าจะใช่ ปัญหาที่เกิดคือน้ำมันลึกมาก จึงต้องใช้นักประดาน้ำเพื่อความปลอดภัย 

เบื้องต้นทางภาคเอกชนจะใช้โดรนใต้น้ำไปเกี่ยวเสื้อน้อง ถ้าเกี่ยวได้ก็ถือว่าโชคดี แต่ถ้าเกี่ยวไม่ได้จะทำการประมวลภาพแล้ว พรุ่งนี้เราจะเริ่มกู้ร่างน้องมาวินพรุ่งนี้เช้า โดยใช้คน เพราะ ทร.มีอุปกรณ์การช่วยชีวิต อุปกรณ์เซฟตี้ แชมเบอร์ต่างๆ เราพิจารณาเรื่องความปลอดภัยของเจ้าหน้าที่เป็นหลัก ไม่อยากให้เกิดการสูญเสียซ้ำซ้อนอีก แต่ถ้าหากทางทีมกู้ภัยเอกชนจะลงไปปฏิบัติก็ต้องปล่อยให้เขาดำเนินการไปก่อน แต่หากไม่สามารถนำน้องมาวินขึ้นมาได้ ทางฝ่ายทหารเรือ ก็จะดำเนินการในวันพรุ่งนี้ต่อไป

ต่อมาเมื่อเวลา 18.00 น. นายอัศวิน โรมประเสริฐ นายกสมาคมตอบโต้ภัยพิบัติ พร้อมด้วยทีมงานได้เริ่มการปฏิบัติการนำร่างน้องมาวินขึ้นมาจากน้ำด้วยโดรนใต้น้ำ ซึ่งคาดว่าจะสามารถนำร่างน้องมาวินขึ้นมาได้ภายในคืนนี้ (ไม่เกินเที่ยงคืน) อย่างแน่นอน

ซึ่งล่าสุดล่าสุดเวลา 19.05 น. เจ้าหน้าที่ใช้โดรนเกี่ยวนำร่างน้องมาวินที่อยู่ที่ความลึกใต้น้ำ 70.50 เมตร ขึ้นมาได้แล้ว โดยห้ามสื่อถ่ายภาพ รอแม่เก๋ยืนยันตัวตน